Đây là ngành học giúp bạn có thu nhập không phải dạng vừa, một số công ty trả lương 80 triệu đồng/tháng nhưng vẫn bị chê ít

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 10:11 15/08/2020

Càng có nhiều kinh nghiệm làm việc, mức lương của ngành nghề này lại càng cao.

Kế toán là một trong những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay. Ngành này có tính ổn định cao và là chức vụ không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Kế toán đóng vai trò quan trọng nhất định trong toàn thể bộ phận công ty, từ từng đơn vị nhỏ cho đến phạm vi lớn hơn trong việc quản lý kinh tế tài chính.

Nếu có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm và khả năng ngoại ngữ tốt thì kế toán sẽ có mức lương cực ổn. Chính vì vậy ngày càng có nhiều sinh viên quyết định theo học ngành kế toán tại các trường đại học.

Ngành kế toán học những gì?

Ngành kế toán được định nghĩa như sau: "Kế" có nghĩa là liệt kê, ghi chép những của cải, tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức. "Toán" là tính toán, tính ra kết quả lao động mà còn người đạt được. Kế toán nói riêng là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,…

Nói chuyên sâu hơn, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Đối tượng chính của kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt đó là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Kế toán thường được chia thành hai lĩnh vực: 

- Kế toán công: Là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước...

- Kế toán doanh nghiệp: Là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

Đây là ngành học giúp bạn có thu nhập không phải dạng vừa, một số công ty trả lương 80 triệu đồng/tháng nhưng vẫn bị chê ít - Ảnh 1.

Sinh viên kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Các môn học phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp: Nhập môn tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính, Lập và trình bày báo cáo tài chính, Thuế, Kế toán công ty chứng khoán,…

Hiện tại có rất nhiều trường đại học tổ chức giảng dạy, đào tạo ngành kế toán, điển hình như: Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính. Đại học Thương Mại, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),...

Học ngành kế toán ra trường làm gì?

Tùy theo chuyên ngành và bậc học mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm các công việc sau: Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng.

Ngoài ra sinh viên có thể trở thành nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, giám đốc tài chính – CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế; nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,…

Đây là ngành học giúp bạn có thu nhập không phải dạng vừa, một số công ty trả lương 80 triệu đồng/tháng nhưng vẫn bị chê ít - Ảnh 2.

Mức thu nhập của sinh viên ngành kế toán là bao nhiêu?

Trước đây, nhiều người thường nói rằng mức thu nhập của ngành kế toán rất thấp, chỉ vỏn vẹn 2-3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đó là chuyện của ngày xưa. Năm 2019, mức lương của một kế toán mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm rơi vào khoảng từ 4,5 đến 8 triệu đồng. Tuy nhiên nếu có trình độ tiếng Anh tốt thì mức lương sẽ cao hơn.

Đối với ngành kế toán, mức lương phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm làm việc. Đây là ngành cần nhiều kỹ năng, thủ thuật cũng như trải nghiệm trong công việc. Chính vì đó mà mức lương khi ra trường của ngành này không cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, dựa vào việc tích lũy kinh nghiệm và phát triển năng lực mà kế toán sẽ được trả mức lương cao hơn rất nhiều so với ban đầu.

Một kế toán dày dặn kinh nghiệm có thể được trả mức lương lên tới 30 triệu đồng/tháng. Với vị trí kế toán trưởng, mức lương này còn cao hơn rất nhiều. Tại các công ty, tập đoàn lớn, kế toán trưởng được trả mức lương 80-100 triệu đồng/tháng.

Mới đây trong một group review việc làm, một tài khoản Facebook cho biết, chị họ của mình hiện đang làm kế toán trưởng cho một tập đoàn lớn ở Việt Nam và nhận được mức lương 80 triệu đồng/tháng. Rất nhiều người làm trong ngành kế toán sau đó đã vào bình luận tại bài viết và chia sẻ: Thực chất với một kế toán trưởng dày dặn kinh nghiệm thì mức lương này chưa hẳn là cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày