Góc khuất ít ai biết của nghề tiếp viên hàng không: Bị quấy rối tình dục, cơ thể lão hóa nhanh và những cuộc tình chớp nhoáng

Diệp Lục, Theo Nhịp Sống Việt 15:42 14/07/2020

Nhiều người nghĩ rằng tiếp viên hàng không là công việc lương cao, được đi khắp nơi trên thế giới nhưng trên thực tế còn có nhiều góc khuất không phải ai cũng biết.

Quấy rối tình dục

Đối với tiếp viên hàng không, quấy rối tình dục là một hiện thực xấu xí, theo Huffington Post. Nhiều nữ tiếp viên hàng không thừa nhận họ thường xuyên bị xâm phạm thân thể hoặc quấy rối bằng lời nói khi làm việc.

Lanelle Henderson, cựu tiếp viên Mỹ, không thể quên lần bị một hành khách nam tiếp cận trong chuyến bay lúc mới vào nghề. "Đầu tiên anh ta nắm tay và buông lời khen ngợi tôi, ban đầu nó có vẻ chỉ là những câu nịnh nọt. Nhưng sau đó anh ta tóm lấy chân tôi", Lanelle nhớ lại.

Hành khách nam tiếp tục chặn đường Lanelle và chạm vào vòng ba của cô. Phải đến khi một người ngồi sau lên tiếng: "Thưa ông, đủ rồi đó. Cô gái này không ở đây để giúp ông vui vẻ đâu", hành khách trên mới dừng lại.

Góc khuất ít ai biết của nghề tiếp viên hàng không: Bị quấy rối tình dục, cơ thể lão hóa nhanh và những cuộc tình chớp nhoáng - Ảnh 1.

Các tiếp viên hàng không thường xuyên bị quấy rối tình dục.

Vào năm 2018, khảo sát của Hiệp hội Tiếp viên hàng không Mỹ cho biết 68% tiếp viên được hỏi nói rằng họ từng bị quấy rối tình dục trong suốt sự nghiệp của mình, trong đó khoảng 1/3 bị quấy rối bằng những lời lẽ khiếm nhã từ hành khách. 68% trong số này cho biết họ từng bị quấy rối bằng lời nói ba lần hoặc hơn, và 35% cho hay phải chịu đựng những lời lẽ quấy rối này ít nhất 5 lần.

Những rủi ro nghề nghiệp

Nghề tiếp viên có vẻ hào nhoáng, nhưng thực tế cũng đầy rẫy những vất vả và rủi ro không thể tránh khỏi. Các tiếp viên phải di chuyển liên tục trên đôi chân của mình, đẩy những xe hàng nặng hơn 100kg suốt nửa hành trình bay, với nhiều loại nước nóng và phải phục vụ hành khách bất kỳ thứ gì họ yêu cầu.

Họ cũng thường xuyên phải nghe những lời phàn nàn, tiếng trẻ con la khóc, thậm chí bị hành khách hành hung. Vào tháng 3/2018, một hành khách đã đấm tiếp viên hàng không trên chuyến bay Florida đến Texas (Mỹ). Vụ tấn công xảy ra khi phi hành đoàn tìm cách trấn tĩnh người này khi anh ta đứng dậy và hét rằng máy bay đang đi sai đường. Phi công sau đó phải chuyển hướng chuyến bay để cảnh sát bắt giữ nam hành khách này.

Các tiếp viên hầu hết đều rơi vào tình trạng kiệt sức, tê buốt đầu gối, đau đầu, nhưng luôn phải mỉm cười và tỏ thái độ thân thiện với hành khách. Nhiều tiếp viên cho biết họ cảm thấy cơ thể mình ngày một lão hóa nhanh.

Góc khuất ít ai biết của nghề tiếp viên hàng không: Bị quấy rối tình dục, cơ thể lão hóa nhanh và những cuộc tình chớp nhoáng - Ảnh 2.

Tiếp viên hàng không phải chịu nhiều áp lực.

Hồi mới bắt đầu, tôi thường rất hào hứng với việc khám phá những thành phố mới. Nhưng sau hai năm, tôi chỉ muốn ở trong phòng, nói chuyện với người yêu hoặc xem phim. Việc di chuyển ngày càng khiến tôi mệt mỏi, và tôi thấy bản thân tăng thêm 7 tuổi chỉ sau hai năm”, Jasmine Yeo, một cựu tiếp viên hàng không, nói.

Yêu không ràng buộc

Cảm giác cô đơn đẩy nhiều người vào những mối quan hệ ngắn hạn và không rõ ràng với các đồng nghiệp. Phần lớn các tiếp viên hàng không thừa nhận họ từng rơi vào những cuộc tình một đêm với các thành viên khác của phi hành đoàn.

Góc khuất ít ai biết của nghề tiếp viên hàng không: Bị quấy rối tình dục, cơ thể lão hóa nhanh và những cuộc tình chớp nhoáng - Ảnh 3.

Tình yêu giữa các thành viên trong phi hành đoàn là chuyện thường ngày ở huyện.

Nói chung các thành viên phi hành đoàn rất cởi mở và thường tán tỉnh lẫn nhau. Chúng tôi muốn khiến mọi thứ nhẹ nhàng hơn, bởi áp lực trên mỗi chuyến bay thường đẩy tất cả vào trạng thái căng thẳng”, Jonathan, 35 tuổi, tiếp viên của hãng Qantas, kể.

Nếu thích ai, chúng tôi sẽ rủ họ đi chơi sau khi máy bay hạ cánh, trong trường hợp cả hai đều còn độc thân và sẵn sàng trải nghiệm những mối quan hệ mới. Yêu không ràng buộc là luật bất thành văn”, anh nói thêm.

Tuy có nhiều góc tối nhưng cũng không thể phủ nhận rằng nghề tiếp viên hàng không vẫn còn những góc sáng đáng mơ ước, như việc được gặp những ngôi sao hạng A, được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều món ăn ngon và mức lương cũng rất hậu hĩnh.

Nguồn: Huffington Post, Yahoo News

Góc khuất ít ai biết của nghề tiếp viên hàng không: Bị quấy rối tình dục, cơ thể lão hóa nhanh và những cuộc tình chớp nhoáng - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm