Đây là lý do khiến 1,5 tỷ người dùng iPhone, iPad "cạch mặt" Apple?

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 03:16 13/02/2022

Apple vừa cho 1,5 tỷ người dùng iPhone, iPad của mình một lý do để rời đi vì thiếu minh bạch.

Quyền riêng tư của người dùng luôn là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị sản phẩm của Apple. Hãng từng tuyên bố tin tưởng "sự riêng tư là một quyền cơ bản của con người" và luôn đặt yếu tố này lên vị trí ưu tiên. Thế nhưng, gã khổng lồ công nghệ này lại vừa cho 1,5 tỷ người dùng của mình một lý do để rời đi.

Forbes dẫn lại báo cáo từ ZDNet cho biết, trang công nghệ này đã phát hiện Apple thu âm trái phép các bản ghi âm giọng nói của người dùng iPhone và iPad trong nhiều tháng. Mọi việc chỉ được phát giác khi iOS 15.4 beta được tung ra gần đây.

1,5 tỷ người dùng iPhone, iPad vừa có lý do để cạch mặt Apple - Ảnh 1.

Apple vừa cho 1,5 tỷ người dùng của mình một lý do để rời đi

Lỗi tự động ghi âm lần đầu tiên được phát hiện trên iOS 15, khi tự động kích hoạt cài đặt "Cải thiện Siri & Chính tả" (Improve Siri & Dictation), cho phép Apple ghi âm, lưu trữ và đánh giá đoạn ghi âm của người dùng khi sử dụng Siri.

"Với iOS 15.2, chúng tôi đã vô hiệu hóa lỗi tự động kích hoạt Cải thiện Siri & Chính tả. Lỗi này đã vô tình kích hoạt cài đặt tự động ghi âm giọng nói của người dùng cho một số lượng nhỏ thiết bị. Khi phát hiện điều này, chúng tôi đã xóa các bản ghi nhận được từ tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng", Apple giải thích.

Tuy nhiên, theo Forbes, vấn đề là Apple đã không minh bạch. iOS 15 được phát hành vào ngày 20 tháng 9 năm 2021. iOS 15.2 được phát hành vào ngày 13 tháng 12 năm 2021. Khi người dùng biết được thông báo về vi phạm quyền riêng tư này đã là 5 tháng sau đó.

1,5 tỷ người dùng iPhone, iPad vừa có lý do để cạch mặt Apple - Ảnh 3.

Đây không phải là lần đầu tiên, và cũng không phải là lần thứ 2, Apple không minh bạch với các bản ghi âm giọng nói của người dùng

Apple đã không nguyện ý cung cấp thông tin khi phát hiện ra lỗi, không thông báo cho những khách hàng bị ảnh hưởng và không đề cập đến nó trong ghi chú phát hành iOS 15.2 hoặc iOS 15.4.

Bên cạnh đó, "Táo khuyết" cho rằng chỉ "tỷ lệ nhỏ" khách hàng bị ảnh hưởng, nhưng lại từ chối đưa ra con số cụ thể. Dẫu vậy, với một lượng người dùng khổng lồ như hiện tại, "tỷ lệ nhỏ" này cũng không thật sự nhỏ.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên, và cũng không phải là lần thứ 2, Apple không minh bạch với các bản ghi âm giọng nói của người dùng.

Vào tháng 7 năm 2019, tờ The Guardian của Anh đã phanh phui việc Apple bí mật thu thập và giao cho các đối tác thứ 3 để nghe và "phân loại" âm thanh đã ghi của chủ sở hữu iPhone và iPad mà họ không hề hay biết. Những người này "thường xuyên" nghe thông tin bí mật bao gồm các chi tiết y tế, giao dịch mua bán thuốc và ghi âm các cặp đôi ân ái.

Gần một năm sau đó, báo cáo của The Guardian lại lần nữa cho biết Apple vẫn "chứng nào tật nấy".

1,5 tỷ người dùng iPhone, iPad vừa có lý do để cạch mặt Apple - Ảnh 4.

Người dùng iPhone, iPad được khuyên nên tắt tính năng ghi âm trên các sản phẩm của Apple

Theo đó, Thomas le Bonniec, một trong những nhân viên của đối tác được Apple thuê để nghe và phân loại các đoạn ghi âm, đã viết thư cho các cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu, khẳng định Apple "đã bỏ qua và vi phạm các quyền cơ bản khi tiếp tục thu thập dữ liệu khổng lồ của người dùng."

Thomas cho biết, anh nghe hàng trăm bản ghi âm mỗi ngày từ nhiều thiết bị Apple khác nhau. "Các đoạn ghi âm này thậm chí còn được ghi lại ngay cả khi người dùng không có ý định kích hoạt Siri", Thomas chia sẻ.

Theo Forbes, người dùng iPhone, iPad nên tắt tính năng ghi âm trên các sản phẩm của Apple bằng cách:

- Cài đặt > Bảo mật > Phân tích & cải tiến > tắt Cải thiện Siri & Đọc chính tả

- Cài đặt > Siri & Tìm kiếm > Lịch sử Siri > chọn "Xóa lịch sử đọc chính tả và Siri"

https://kenh14.vn/day-la-ly-do-khien-15-ty-nguoi-dung-iphone-ipad-cach-mat-apple-20220213020455118.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày