Đây là cách để biết cảm giác lướt web khi bị mù màu ngay trên Google Chrome

Dink, Theo Trí Thức Trẻ 22:30 25/10/2018

Họ nhìn thế giới xung quanh bằng một con mắt hoàn toàn khác.

Đa số chúng ta nhìn cái đèn giao thông với ba màu từ trên xuống dưới là Đỏ - Vàng - Xanh. Nhưng có những người nhìn thế giới bằng một đôi mắt rất khác: Họ không nhìn được những màu nhất định. Họ bị mù màu!

Theo như Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, 8% nam giới và 0,% phụ nữ có gốc Bắc Âu mắc chứng mù màu lục, bệnh "mù màu" thường thấy nhất. Họ sẽ không thể phân biệt được ánh đỏ và ánh xanh lá.

Đây là cách để biết cảm giác lướt web khi bị mù màu ngay trên Google Chrome - Ảnh 1.

Nhìn đèn giao thông khi đi đường đã khó (cũng may là họ vẫn biết đèn ở vị trí nào để tuân thủ luật giao thông), những cá nhân mắc chứng mù màu còn phải nhìn đủ loại màu sắc khi đi tham quan thế giới mạng. Cũng may, có những nhà thiết kế web làm cho trang web của mình thân thiện hơn với những cá nhân mù màu.

Và khi những nhà thiết kế không biết phải làm sao cho hợp mắt những cá nhân mù màu, có lẽ họ sẽ cần đến Colorblindy, một tiện ích mở rộng (extension) của Google Chrome, cho phép người dùng sẽ nhìn vào bất kì trang web nào qua đôi mắt của người mù màu. Chúng ta sẽ có trải nghiệm mới, còn những nhà thiết kế web sẽ dựa vào đó để làm cho trang web của mình dễ tiếp cận hơn.

Đây là cách để biết cảm giác lướt web khi bị mù màu ngay trên Google Chrome - Ảnh 2.

Một số hình ảnh được chỉnh sửa mô phỏng cảm giác của người mù màu.

Đây là cách để biết cảm giác lướt web khi bị mù màu ngay trên Google Chrome - Ảnh 3.

Được phát triển bởi nhà phát triển web Andrew VanNess, extension này sẽ "đặt một tấm lọc được lập trình sẵn lên giao diện trang web, chỉnh tỉ lệ màu cho giống với những loại bệnh lý mù màu riêng biệt".

Có những bệnh mù màu khiến mắt bạn chỉ nhìn thấy một vài màu nhất định, còn có những bệnh mù màu sẽ khiến bạn… không còn nhìn thấy màu sắc nữa luôn. Những cá nhân kém may mắn sẽ phải sống trong cảnh đen trắng suốt cuộc đời. Vậy mới thấy "cửa sổ tâm hồn" quan trọng vô cùng mà lại mỏng manh dễ vỡ biết bao.

Tham khảo: Motherboard

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày