"Ông hoàng YouTube" PewDiePie sắp bị kênh Ấn Độ lạ hoắc vượt mặt, nhưng sao họ làm được như vậy?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/10/2018

Khoảng cách hiện tại chỉ còn hơn 200.000 subscriber, trong khi nếu tính về tổng view, kênh T-Series đã thắng PewDiePie từ lâu rồi.

PewDiePie là YouTuber nổi tiếng và có nhiều subscriber số 1 thế giới, đó là điều không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng, lời khẳng định trên có lẽ chỉ còn kéo dài hiệu lực thêm một thời gian ngắn nữa thôi, trước khi một kênh YouTube đến từ Ấn Độ khả năng cao sẽ lên truất ngôi đầy thuyết phục.

Hiện tại, PewDiePie - tên thật Felix Kjellberg, người Thụy Điển - đang có 67,2 triệu người theo dõi trên YouTube. Dù cho đôi lúc có vướng vào một số scandal trong sự nghiệp làm video của mình, một sản phẩm anh làm ra vẫn cứ thế tăng view đều đều tầm 3-5 triệu view/video ngay trong vài ngày đầu tiên đăng lên, là con số đáng mơ ước cho hầu hết các YouTuber trên mạng lưới này.

Vậy mà theo một đánh giá và dự đoán của hãng Tubular phân tích số liệu tương tác video hàng đầu thế giới, ngày 29/10 tới đây dự kiến sẽ là thời điểm ngai vàng của PewDiePie bị giành lấy bởi T-Series. Tính đến thời điểm cuối ngày 24/10, kênh YouTube chuyên về phát hành phim Bollywood ở Ấn Độ này cũng vừa vượt qua ngưỡng 27 triệu subscriber, chỉ kém hơn 200.000 người nữa so với PewDiePie.

Ông hoàng YouTube PewDiePie sắp bị kênh Ấn Độ lạ hoắc vượt mặt, nhưng sao họ làm được như vậy? - Ảnh 1.

Kết quả tính đến cuối ngày 24/10.

Cuộc đọ sức âm thầm trên YouTube

Đối với cộng đồng YouTube nói chung, T-Series là cái tên gần như chưa bao giờ xuất hiện trong tâm trí mọi người, chỉ đến khi thông tin về việc họ sắp đánh bại PewDiePie rộ lên thì mới dần được để tâm đến. Xét về thành tích tổng lượng view từ tất cả video, T-Series đã vượt PewDiePie (51 tỷ view - 18,9 tỷ view), chỉ còn chờ chiếm nốt danh hiệu kênh YouTube có nhiều subscriber nhất nữa mà thôi.

Dù sao thì T-Series cũng có đôi chút khác biệt so với PewDiePie: Đó không phải là một đại diện cá nhân mà là cả một hãng làm phim cũng như các chương trình giải trí ở Mumbai (Ấn Độ), hay được gọi gắn liền với nền công nghiệp Bollywood. T-Series được thành lập và phát triển đã hơn 10 năm nay, ban đầu là một công ty thu âm và làm MV, sau dần mới mở rộng lĩnh vực đầu tư. Toàn bộ danh sách video của T-Series đều là những MV âm nhạc Ấn Độ, nghiễm nhiên không có ngoại lệ đến từ nước nào khác. Thành tích cao nhất của họ là ca khúc "Lahore" với 601 triệu view.

Ông hoàng YouTube PewDiePie sắp bị kênh Ấn Độ lạ hoắc vượt mặt, nhưng sao họ làm được như vậy? - Ảnh 2.

Có 2 lý do rõ ràng được vạch ra cho thấy T-Series dễ dàng chiếm ưu thế hơn PewDiePie và hoàn toàn có thể vượt qua anh, không sớm thì muộn:

- Tần suất đăng video áp đảo: T-Series thường đăng 6 video/ngày, nhiều gấp 3 lần so với thói quen của PewDiePie. Đây là điều dễ hiểu khi đằng sau họ là cả một công ty lớn, thay vì PewDiePie là một cá nhân đơn lẻ, cùng lắm là có sự trợ giúp của một ê-kíp nhỏ hơn nhiều so với tầm cỡ của một tổ chức giải trí. Đó cũng là lý do vì sao tổng view của T-Series gần gấp 3 lần PewDiePie.

- Cộng đồng fan ruột cực lớn: Ấn Độ có hơn 1,3 tỷ dân, đồng thời thị trường smartphone vẫn còn đang lớn và nhiều tiềm năng, chưa bị bão hòa như các nước phát triển khác. Do đó, tỷ lệ người xem còn tăng lên nhiều nữa theo thời gian, không có dấu hiệu chùn xuống hay chững lại. Ngoài ra, nền công nghiệp phim Bollywood là một nét văn hóa ăn sâu vào truyền thống và sở thích của người dân nơi đây, thu hút hơn nhiều so với văn hóa phương Tây. Nói cách khác, dân tộc Ấn Độ hầu như chỉ dành tâm trí cho T-Series, còn PewDiePie "không có cửa".

Cũng theo Tubular, chỉ nội trong tháng 9 vừa rồi, T-Series tăng thêm 4,2 triệu subscriber, trong khi PewDiePie chỉ nhận được 863.000 người.

Nếu muốn dành chút thời gian hóng hớt thêm diễn biến cuộc chiến này thì đây chính là video dành cho bạn tiêu khiển, trực tiếp so sánh subscriber của 2 đối thủ theo thời gian thực:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày