Đây là bức ảnh stock giúp nữ nhiếp ảnh gia kiếm được 300 triệu đồng, nhưng câu chuyện đằng sau cũng không dễ dàng gì

Đ.L, Theo Trí Thức Trẻ 15:05 28/10/2018

"Một bức ảnh tử tế sẽ đem về cho bạn nhiều tiền trong suốt thời gian dài. Bù lại, có những tấm hình bạn đổ nhiều công sức vào nhưng chẳng mấy ai mua nó", hãy cùng nghe những chia sẻ về nghề chụp ảnh stock.

Có lẽ bạn chẳng xa lạ gì với những bức ảnh stock - những tấm hình tuyệt đẹp với vô vàn chủ đề khác nhau, chụp bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn không chuyên trên toàn thế giới. Chúng được gom thành 1 "kho" và chờ người dùng tải về, dĩ nhiên là kèm phí. Và trên thực tế, đối tượng chủ yếu của ảnh stock chính là các doanh nghiệp, công ty marketing và giới truyền thông.

Tuy vậy, ngay từ bây giờ bạn cũng có thể đóng góp vào kho ảnh và "cá kiếm" từ việc này đấy. Trước hết hãy đọc chia sẻ của 1 người có thâm niên trong nghề - cô Cathy Yeylet từ Anh Quốc nhé.

Đây là bức ảnh stock giúp nữ nhiếp ảnh gia kiếm được 300 triệu đồng, nhưng câu chuyện đằng sau cũng không dễ dàng gì - Ảnh 1.

Cathy Yeylet

Nói với trang Business Insider, Cathy cho biết công việc chụp ảnh stock đã cho cô cơ hội đặt chân đến rất nhiều vùng đất trên thế giới. Mọi thứ bắt đầu sau khi Cathy tốt nghiệp đại học và đến London vào những năm hai mươi.

"Sau đó tôi làm việc chỉnh sửa ảnh cho 1 tạp chí ở Úc rồi đến Hồng Kông. Tận dụng những kĩ năng học được từ việc edit ảnh, tôi trở về Anh và làm tay săn ảnh paparazi cho tờ Daily Mail", Cathy kể.

Khi đã có đủ kinh nghiệm, Cathy tiếp tục dấn thân vào lĩnh vực nhiếp ảnh nhưng theo 1 hướng mới: chụp ảnh stock. Lí do bởi công việc này kiếm được tiền, lại linh hoạt và chủ động hơn so với săn ảnh ngôi sao hay làm cho tạp chí.

Cathy lập nên công ty Banana Stock và bán nó vào năm 2004. Hai năm sau, cô lại bắt đầu gây dựng 1 thương hiệu mới, khá thành công cho đến nay - Monkey Business.

"Chúng tôi là 1 công ty production - sản xuất kho ảnh và video. Và sẵn sàng đi vòng quanh thế giới để làm việc đó. Đội ngũ chỉ có khoảng 10 người nên phải làm việc thật hiệu quả. Bạn phải suy nghĩ trước khi chụp, có tính độc lập và chủ động cao. Bạn phải là nhiếp ảnh gia tử tế để chụp được những bức hình tử tế", Cathy chia sẻ.

Vậy làm sao kiếm tiền từ ảnh stock?

Đây là bức ảnh stock giúp nữ nhiếp ảnh gia kiếm được 300 triệu đồng, nhưng câu chuyện đằng sau cũng không dễ dàng gì - Ảnh 2.

Bộ đồ nghề "khủng" của Cathy

Đối với công ty Monkey Business của Cathy, khách hàng lớn nhất là Shutterstock. Bạn đã biết đến "ông lớn" về ảnh stock này rồi đúng không? Đến nay, họ cho biết đã cung cấp hơn 125 triệu bức ảnh bản quyền, 6 triệu video và file âm thanh đến hơn 1,7 triệu người dùng từ 150 quốc gia trên thế giới!

Hiện tại có khoảng 190 ngàn người đang đóng góp cho kho ảnh của Shutterstock. Mỗi ngày có 150 ngàn ảnh/video mới được đăng lên, sau đó được xét duyệt bởi đội ngũ biên tập của Shutterstock - những người này cũng ở khắp mọi quốc gia luôn.

Tuy nhiên mọi việc không hề dễ dàng. Cathy cho biết: "Chỉ khi nào Shutterstock bán được ảnh thì họ mới trả tiền cho người chụp. Chính sách vô cùng chặt chẽ. Nhưng bù lại họ có rất nhiều người dùng". 

Chụp ảnh stock thì chụp cái gì, đối tượng nào?

Đây là bức ảnh stock giúp nữ nhiếp ảnh gia kiếm được 300 triệu đồng, nhưng câu chuyện đằng sau cũng không dễ dàng gì - Ảnh 3.

Hậu trường chụp ảnh và sản phẩm

Cathy chia sẻ: "Theo lí thuyết, ảnh về doanh nghiệp, giáo dục, đời sống và y tế kiếm được thu nhập rất khá. Nhưng thực tế là bạn cứ chụp và quay video mọi điều thú vị trong cuộc sống hàng ngày - sẽ có người cần đến và mua ảnh của bạn".

"Lưu ý là ảnh càng tự nhiên càng tốt, giống như được cắt ra từ đoạn phim trên ti vi hoặc từ chính cuộc sống vậy".

"Ban đầu, hãy chụp theo sở thích của bạn. Sau đó, hãy xem lại những bức xinh nhất của mình (portfolio) để biết lợi thế của bạn là gì. Liệu nó có phù hợp với nhu cầu của mọi người hay không? Và có nhiều nhiếp ảnh gia khai thác nguồn chủ đề đó chưa? Trả lời được những câu hỏi đó, bạn sẽ biết mình nên chụp các đối tượng nào để tiết kiệm thời gian mà kiếm được nhiều tiền hơn. Lời đáp dành cho mỗi người sẽ khác nhau".

Đồng thời, cô Cathy khuyên bạn cũng nên quan tâm thời thế, xu hướng một chút nhé. Theo báo cáo "Xu hướng sáng tạo 2017" từ Shutterstock, các kiểu ảnh và chủ đề "hot" nhất năm ngoái là hình hoài cổ, an ninh mạng và công nghệ thực tế ảo VR.

Nói về việc chụp mẫu, cô Cathy cho biết công ty Monkey Business thường tìm người mẫu từ những agency như StarNow. Tuy nhiên, xu hướng sắp tới là mọi người thích những người mẫu "bình thường" hơn, ví dụ như trẻ em, người thân và bạn bè của chính nhiếp ảnh gia.

Chụp ở đâu?

Địa điểm yêu thích của Cathy bao gồm Anh, Mỹ và Nam Phi. 

"Khi nước Anh vào đông, chúng tôi sẽ đến Nam Phi ngay vì ở đó đang hè. Thành phố Cape Town của Nam Phi rất đẹp và đa dạng, bạn sẽ khai thác được nhiều ảnh khác nhau. Sau đó bạn đem ảnh về, chỉnh sửa là đúng lúc châu Âu vào hè rồi, có thể bán được ngay".

Đây là bức ảnh stock giúp nữ nhiếp ảnh gia kiếm được 300 triệu đồng, nhưng câu chuyện đằng sau cũng không dễ dàng gì - Ảnh 4.

Cathy và đồng đội ở Cape Town

Địa điểm "khó xơi" nhất thế giới, theo Cathy, chính là Nam Mỹ. "Ở Brazil mệt lắm đó, họ quy định rất căng khi bạn thuê người mẫu, và khi chụp ảnh sẽ phải đi cùng với... 2 bảo vệ có vũ trang. Ở Argentina cũng chẳng kém ác liệt, người ta rít hơi thuốc dài và bảo bạn rằng liệu hồn mà chụp cho đàng hoàng".

Bù lại, có những bức ảnh chụp đầy ngẫu hứng, địa điểm ngay gần nhà mà vẫn kiếm được nhiều tiền. Dưới đây là 1 tấm ảnh "đắt hàng" nhất của cô Cathy, bắt lấy khoảnh khắc trong 1 lễ hội địa phương.

Đây là bức ảnh stock giúp nữ nhiếp ảnh gia kiếm được 300 triệu đồng, nhưng câu chuyện đằng sau cũng không dễ dàng gì - Ảnh 5.

Một bức ảnh "hái ra tiền" của Cathy, chụp toàn "người nhà" ở 1 lễ hội địa phương

"Hay 1 lần khác, tôi tình cờ đến quán club ở Ibiza (đảo thuộc Địa Trung Hải) và gặp biết bao là trai xinh gái đẹp. Hóa ra họ là người mẫu tụ tập ở quán, trước khi lên sàn diễn vào buổi tối. Dĩ nhiên là tôi không bỏ qua cơ hội đó và cả 2 bên đều kiếm thêm được bộn tiền chỉ trong vài giờ", Cathy hào hứng kể.

Kiếm được bao nhiêu tiền từ ảnh stock?

Khi được trang Business Insider hỏi câu này, Cathy đã đáp lại vô cùng xuất sắc: "Chúng tôi kiếm được hàng triệu bảng, nhưng vì chúng tôi là 1 trong những công ty production hàng đầu ở Anh".

Cathy cho biết Shutterstock sẽ trả mức cơ bản khoảng 39 bảng (~1,2 triệu đồng) cho mỗi bức ảnh bán được. 

Công ty ảnh stock này khẳng định đến giờ đã có 500 triệu bức ảnh được bán ra, tính trung bình mỗi giây bán được 5 tấm ảnh. Tính từ 2003 đến 2017, đã có 400 triệu USD tiền bản quyền mà Shutterstock trả cho những người đóng góp ảnh.

Tuy vậy, theo cô Cathy, từng có thời Shutterstock trả đến 500USD cho mỗi lần bán được ảnh, đối với ảnh người mẫu. "Còn bây giờ, mỗi lần bạn kiếm được ít tiền hơn, nhưng số người dùng của trang và lượt tải xuống đã tăng chóng mặt, nên nhìn chung vẫn đâu vào đấy", Cathy cho biết.

Dưới đây là 1 bức ảnh đã đem về cho Cathy hơn 10.000 bảng Anh (gần 300 triệu đồng) và vẫn tiếp tục "đẻ" thêm tiền khi có người tải xuống.

Đây là bức ảnh stock giúp nữ nhiếp ảnh gia kiếm được 300 triệu đồng, nhưng câu chuyện đằng sau cũng không dễ dàng gì - Ảnh 6.

Cộng dồn lại, bức ảnh này đã đem về cho Cathy hơn 10 ngàn bảng Anh

"Một bức ảnh tử tế sẽ đem về cho bạn nhiều tiền trong suốt thời gian dài. Như bức ảnh này của tôi, mọi thứ rất trong trẻo dù phông nền chỉ là mảnh sân sau nhà. Bù lại, có những tấm hình bạn đổ nhiều công sức vào nhưng chẳng mấy ai mua nó. Bù trừ cho nhau cả thôi, cuộc sống mà", Cathy Yeylet kết lại. 

Nếu bạn muốn chụp ảnh stock...

Hãy đăng kí trên các trang như Shutterstock và tải lên 10 tấm hình ổn nhất của mình. Nếu biên tập viên thấy ảnh đẹp, họ sẽ phản hồi ngay với bạn. Ảnh đẹp là có độ sáng tốt, sắc nét, tính thẩm mĩ cao và quan trọng nhất là sự sáng tạo của cá nhân. 

Cathy hé lộ bí quyết để được chọn: "Nếu biên tập viên của trang stock góp ý cho bạn, hãy cố gắng tiếp thu và điều chỉnh theo gu của họ. Tuy vậy, điều quan trọng hơn là thể hiện qua những bức ảnh rằng: đây là do tôi chụp và tôi thấy phong cách này độc đáo thật đấy!".

Ngoài ra còn có nhiều trang khác cho bạn đăng bán ảnh stock như: Snapwire, Alamy, 123rf, 500px Marketplace, Dreamstime, Adobe Stock, iStock,...

Theo Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm