Đây là bí mật đằng sau những cú "plot twist" đầy bất ngờ trong các bộ phim bom tấn

Hà Thu, Theo Helino 13:12 06/07/2018

Làm thế nào để các nhà làm phim tạo ra những cú plot twist đầy bất ngờ như vậy?

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với những bộ phim nổi tiếng với những cú twist khiến khán giả đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi các nhà sản xuất phim đã tạo ra chúng như thế nào không?

Đây là bí mật đằng sau những cú plot twist đầy bất ngờ trong các bộ phim bom tấn - Ảnh 1.

Avengers: Infinity War là một trong những bộ phim có cú plot twist đáng sợ nhất

Sự ra đời của các plot twist

Plot twist là thuật ngữ dùng để chỉ những nút thắt bất ngờ tạo kịch tính mà chúng ta thường thấy trong những bộ phim hoặc tiểu thuyết.

Khi bắt đầu xem phim hoặc đọc một cuốn sách, thông thường bạn sẽ có một số cảm giác nhất định về những gì sẽ diễn ra trong đó. Bạn sẽ luôn đưa ra các dự đoán trong đầu. 

Càng đoán, bạn sẽ càng thấy đúng, cho đến khi đạo diễn và biên kịch tặng cho bạn một cú tát dưới cái tên "plot twist".

Đây là bí mật đằng sau những cú plot twist đầy bất ngờ trong các bộ phim bom tấn - Ảnh 2.

Để đưa ra các plot twist này, các nhà sản xuất phim đã tận dụng thói quen đưa ra dự đoán của người xem, để rồi tạo nên một kịch bản lệch hẳn với suy nghĩ thông thường. Câu chuyện của họ nhờ thế cũng trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn gấp nhiều lần.

Sức hút của những plot twist không chỉ đến từ sự bất ngờ mà bởi nó còn đưa đến cho người xem những cách nhìn nhận, cách giải thích mới cho sự việc từ một góc độ hoàn toàn khác. 

Khi đó, mọi chi tiết của câu chuyện đều mang một ý nghĩa khác hẳn với suy nghĩ của họ ban đầu, và đó là điều kích thích người xem nhiều hơn cả.

Đây là bí mật đằng sau những cú plot twist đầy bất ngờ trong các bộ phim bom tấn - Ảnh 3.

Vậy rốt cục các đạo diễn tạo ra những plot twist như thế nào?

Tất cả các nhà làm phim đều biết rằng khán giả của họ luôn có một sự mong đợi và dự đoán nhất định về câu chuyện mà họ sắp được thưởng thức. Nếu đó là một câu chuyện tình, họ mong đợi đôi uyên ương sẽ đến với nhau hạnh phúc. Nhưng giả sử là một cuộc điều tra, kẻ xấu sẽ bị bắt và phải bị trừng trị.

Đây là bí mật đằng sau những cú plot twist đầy bất ngờ trong các bộ phim bom tấn - Ảnh 4.

Khán giả sẽ đưa ra những dự đoán trên dựa theo những điều mà họ cảm thấy logic. Hiểu được điều này, những đạo diễn sẽ đặt mình vào bản thân của một khán giả, xem khán giả sẽ nghĩ thế nào, muốn câu chuyện diễn ra kiểu gì. Và rồi họ tạo ra điểm đặc biệt cho bộ phim của mình bằng việc phát triển các ý tưởng đi ngược lại với logic thông thường. 

Và đó là điểm khởi đầu của những plot twist - một yếu tố quan trọng để tạo nên thành công cho mỗi bộ phim.

Tham khảo: The Conversation

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày