Đây là 5 nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Quỳnh Phương, Theo Helino 21:21 11/07/2018

Triệu chứng tiểu đêm là tình trạng thức giấc vào giữa đêm do có nhu cầu đi vệ sinh, và nguyên nhân thường đến từ chính những thói quen mà bạn mắc phải. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để kịp thời phòng tránh ngay bạn nhé!

Thông thường, lượng nước tiểu trong cơ thể bạn sẽ giảm xuống vào ban đêm để duy trì giấc ngủ. Thế nhưng, nếu bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn một lần trong thời gian ngủ thì có thể là do thận của bạn đang gặp vấn đề, hoặc còn do một số nguyên nhân sau đây mà chính bạn cũng không nhận ra.

Uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ

Hàng ngày, chúng ta cần phải cung cấp đủ từ 2 - 2,5 lít nước cho cơ thể để giúp thanh lọc và thải bỏ độc tố dư thừa ra ngoài. Tuy nhiên, bạn nên ngừng uống nước khoảng 2 tiếng trước giờ đi ngủ và nên đi vệ sinh trước khi lên giường nằm ngủ để tránh gặp phải tình trạng tiểu đêm. Và nếu đã tuân thủ việc làm này mà vẫn gặp phải chứng tiểu đêm thì bạn cần chủ động đi khám càng sớm càng tốt.

Đây là 5 nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

Uống đồ có cồn và caffeine sát giờ đi ngủ

Rượu, bia, cà phê, trà... đều là những loại đồ uống có thể làm tăng lượng nước tiểu trong cơ thể bạn. Do đó, bạn nên ngừng tiêu thụ những loại đồ uống này vào buổi tối, đặc biệt là tránh sử dụng sau 6 giờ tối để không gặp phải chứng tiểu đêm.

Đây là 5 nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

Mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Khi bạn có triệu chứng tiểu đêm kèm theo cảm giác bỏng rát, khó chịu... thì nguyên nhân cũng có thể là do bệnh nhiễm trùng đường tiểu gây ra. Mặc dù, nam giới ít mắc bệnh này hơn nữ giới, nhưng khi gặp phải bệnh thì bạn sẽ có cảm giác buồn tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm.

Đây là 5 nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 3.

Mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường sẽ gặp phải tình trạng tăng sản xuất nước tiểu để thanh lọc lượng đường dư thừa trong máu. Và nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gặp phải cảm giác buồn tiểu. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết các bất thường về đường trong máu nếu có cảm giác khát nước liên tục.

Đây là 5 nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 5.

Gặp vấn đề về giấc ngủ

Tình trạng tiểu đêm cũng có thể xảy ra khi bạn gặp phải hội chứng bồn chồn, khó ngủ, hay ngưng thở khi ngủ. Lúc này, bạn nên điều trị triệt để các vấn đề về giấc ngủ để không gặp phải chứng tiểu đêm.

Đây là 5 nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 6.

Nguồn: Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm