Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa?

RyanKog, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:37 17/07/2021

Đây là những chiếc điện thoại đã khuấy động thị trường trong những năm qua nhờ thiết kế, tính năng và di sản của chúng.

Các kỹ sư của Motorola là Martin Cooper và John F. Mitchell có thể không ngờ phát minh của họ, điện thoại di động, sẽ có tác động như thế nào đến toàn nhân loại khi họ thực hiện cuộc gọi đầu tiên vào ngày 3 tháng 4 năm 1973. Chiếc điện thoại di động ban đầu, Motorola DynaTAC, là một viên gạch khổng lồ và có giá 4.000 USD.

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 1.

Martin Cooper của Motorola đã thực hiện cuộc gọi điện thoại di động công khai đầu tiên trên một mẫu DynaTAC vào ngày 3 tháng 4 năm 1973. Đây là ông tái hiện lại cảnh đó vào năm 2007

DynaTAC giới thiệu cho mọi người ý tưởng về điện thoại di động, nhưng các thiết bị di động mà tất cả chúng ta mang theo trong túi đã được phổ biến trong những năm qua nhờ nhỏ gọn hơn, giá cả phải chăng hơn.

Điều gì làm cho một chiếc điện thoại trở nên có ảnh hưởng? Không chỉ là doanh số. Chúng phải giới thiệu tính năng mới, một chức năng đặc biệt hoặc một cách hoạt động chưa từng có để được coi là tạo ra ảnh hưởng. Nó phải có ảnh hưởng lâu dài đến những gì xảy ra sau đó.

Các thiết bị sau đây nằm trong danh sách các điện thoại di động có ảnh hưởng nhất được trang Android Authority bình chọn vì tác động to lớn của chúng.

1. Motorola StarTAC (1996)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 2.

Motorola StarTAC đã đạt được thành công ngay lập tức dù có mức giá đến 1.000 USD. Đây là điện thoại vỏ sò phổ biến đầu tiên và đạt tổng doanh số bán hàng toàn cầu là 60 triệu. Chiếc điện thoại này thậm chí còn là một cú hit với các nhà làm phim, khi nó xuất hiện trong các bộ phim và chương trình truyền hình vào cuối những năm 1990 nhờ động tác đóng mở cực ngầu.

StarTAC đã được bán với một số model khác nhau trong nhiều năm và có khả năng gửi và nhận tin nhắn SMS, rung, và pin ngoài có thể thay thế. Vào thời điểm đó, nó cực kỳ nhỏ, chỉ nặng 88g. Nếu bạn sống lúc đó và có dư một số tiền, Motorola StarTAC sẽ là điện thoại bạn đã mua. StarTAC đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ điện thoại nắp gập sau này.

2. Nokia 9000 Communicator (1996)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 3.

Nokia 9000 Communicator là một chiếc điện thoại đã đi trước thời đại. Bạn có thể gọi nó là tiền thân của smartphone hiện đại. Đó là một chiếc điện thoại kết hợp với một laptop thu nhỏ và modem dữ liệu hướng đến người dùng doanh nghiệp.

Máy có CPU Intel 24MHz với bộ nhớ 8MB cho các ứng dụng và dữ liệu người dùng. Nó có bàn phím QWERTY đầy đủ cũng như màn hình 640 x 200. Nokia 9000 Communicator thậm chí còn có một điện thoại đầy đủ chức năng ở mặt trước và một nền tảng thông minh nhẹ nhàng để gửi và nhận email, duyệt web và chạy các ứng dụng kinh doanh. Đó là một con quái vật, nặng đến 397g.

Chiếc điện thoại này có giá 1.000 USD khi được bán ra. Nó đã thúc đẩy Nokia tạo nên một số thế hệ tiếp nối và đóng vai trò là tiền thân của các loại điện thoại nhắn tin tiên tiến, phổ biến vào giữa những năm 2000.

3. Nokia 3310 (2000)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 4.

Nokia 3310 nổi bật vì hai lý do: độ bền huyền thoại và chức năng trò chuyện tức thì. 3310 là bản nâng cấp cho chiếc 3210 vốn cũng rất phổ biến, nhưng nó đã tiến một bước xa hơn.

Nokia không tiếp thị 3310 như một chiếc điện thoại “nồi đồng cối đá”, nhưng chắc chắn nó có độ bền cực tốt. Nhờ có vỏ nhựa, nó có thể chịu được rất nhiều va chạm mạnh. Nokia 3310 cũng có vỏ Xpress có thể thay thế cho phép chủ sở hữu thay đổi điện thoại của họ với các màu sắc và hoa văn khác nhau.

Chiếc điện thoại này đã thêm một ứng dụng trò chuyện cho phép mọi người gửi tin nhắn dài hơn tin nhắn văn bản 160 ký tự thông thường. Điều này đã làm cho điện nó cực kỳ phổ biến với những người đam mê nhắn tin. Nokia tung ra một số tính năng thú vị khác, chẳng hạn như ứng dụng nhắc nhở, đồng hồ bấm giờ, máy tính và một số game, bao gồm Snake.

Với doanh số toàn cầu là 126 triệu, nó không vượt thành công của chiếc 3210 bán được 160 triệu, nhưng nó là một chiếc điện thoại có ảnh hưởng hơn về tổng thể nhờ các công cụ nhắn tin của nó. Và tất nhiên phải kể đến hàng loạt meme mà chúng ta giải trí ngày nay.

Nokia 3310 được nhiều người yêu thích đến mức năm 2017, Nokia đã "làm mới" lại chiếc điện thoại này.

4. Palm / Handspring Treo 180 (2002)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 5.

Một số người có thể tranh luận về việc chiếc điện thoại Treo nào là quan trọng nhất, nhưng chính chiếc 180 đã kết hợp PDA với khả năng gọi điện thoại vào cùng một thiết bị trong dòng Treo. Chỉ riêng điều đó đã là một bước tiến lớn đầu tiên cho Palm và Handspring.

Chiếc máy thú vị này có màn hình đơn sắc, cảm ứng điện trở và bàn phím QWERTY, cũng như nắp lật che màn hình và hoạt động như một loa thoại khi mở ra. Các thông số kỹ thuật khác bao gồm bộ nhớ 16MB và bộ xử lý Dragonball 33MHz. Chiếc điện thoại này đã tạo tiền đề cho nhiều Treo ra đời, đặc biệt là Treo 600 và 650, những thiết bị cực kỳ phổ biến với người dùng doanh nghiệp trong những năm 2000.

5. Motorola RAZR (2004)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 6.

Motorola RAZR là một trong những chiếc điện thoại mà tất cả mọi người đều khao khát, giành được vị trí xứng đáng trong danh sách những chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất. Nó đã đưa yếu tố hình thức vỏ sò lên mức tối đa với các đường nét mảnh mai và kết cấu bằng kim loại. RAZR được bán với giá 400 USD.

Đây là một trong những điện thoại thời trang quan trọng nhất và đã bán được hơn 130 triệu chiếc. Giống như StarTAC, chiếc máy này rất phổ biến với những người nổi tiếng và ở Hollywood. Thiết kế của RAZR nhanh chóng được bắt chước bởi các đối thủ cạnh tranh. Motorola RAZR đã là một biểu tượng trong thời đại của nó. Motorola gần đây đã hồi sinh RAZR để nhảy vào thị trường smartphone màn hình gập.

6. BlackBerry Curve (2007)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 7.

Tương tự như dòng Treo của Palm, chúng ta có thể tranh luận cả ngày đâu là chiếc BlackBerry có ảnh hưởng nhất. Đó là 6210 hay 7290? Nhưng Curve chính là "quả dâu đen" quan trọng nhất bởi vì nó là cú hích thực sự đầu tiên của công ty mẹ Research In Motion trong việc thu hút thị trường đại chúng. Curve là món hàng cực kỳ thành công của RIM, hãng đã tiếp tục tạo ra nhiều model Curve trong những năm sau.

Curve đã áp dùng điều hướng bi xoay phổ biến từ BlackBerry Pearl và đưa nó vào một thiết bị thân thiện với người dùng hơn so với những chiếc BlackBerry trước đó. Nó có bàn phím QWERTY đầy đủ, cũng như màn hình màu. Một số thông số kỹ thuật bao gồm bộ xử lý 312MHz, dung lượng lưu trữ 64MB, RAM 16MB và có camera. Một số biến thể có Wi-Fi và những biến thể khác có GPS. BlackBerry Curve chính là chiếc smartphone đầu tiên của nhiều người.

7. Apple iPhone (2007)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 8.

iPhone đời đầu của Apple có lẽ là chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất từng được tung ra thị trường. Nó không phải là sản phẩm bán chạy nhất, cũng không phải là phần cứng tốt nhất, nhưng đó là tập hợp các ý tưởng lần đầu tiên được thực thi tốt trên một thiết bị.

Thay đổi lớn được Apple giới thiệu là thiết kế toàn màn hình. Dĩ nhiên, các điện thoại khác thời đó cũng có màn hình lớn, nhưng nhiều chiếc vẫn dựa vào một loạt các nút để điều khiển các phần của giao diện người dùng. Với iPhone, toàn bộ giao diện người dùng đã được xử lý trên chính màn hình cảm ứng. Nút trang chủ chỉ dùng để thoát khỏi ứng dụng và đưa bạn trở lại màn hình chính.

Một tiến bộ lớn khác được giới thiệu bởi iPhone là trình duyệt gần như đầy đủ. Nó mang lại trải nghiệm duyệt web phong phú hơn nhiều khi so sánh với các điện thoại khác trên thị trường, vốn thường được mặc định là các trang web chỉ hiển thị ưu tiên văn bản. iPhone cũng tích hợp với iTunes Music Store, đó là một vấn đề lớn vào thời điểm đó.

Chiếc iPhone đầu tiên đã tạo tiền đề cho hàng loạt mẫu iPhone sau này và quan trọng hơn là App Store, nơi sẽ cách mạng hóa cách mọi người sử dụng các ứng dụng di động.

8. HTC Dream / T-Mobile G1 (2008)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 9.

HTC Dream, được bán bởi T-Mobile với tên gọi G1, là điện thoại Android đầu tiên có mặt trên thị trường. Đáng tiếc, nó không phải là một chiếc điện thoại tốt.

Phần cứng không tốt vì cơ chế trượt, các nút của bàn phím QWERTY khá mỏng và hiệu suất tổng thể của điện thoại không ổn định - nhưng nó đã dạy cho chúng ta rất nhiều điều. Ví dụ, không lâu sau khi chiếc máy lên kệ, một số người dùng đã biết rằng bootloader có thể được mở khóa để truy cập root. Điều đó đã làm cho nó trở thành một thiết bị thu hút với cộng đồng lập trình.

Dream có thể không phải là nỗ lực tốt nhất của HTC, nhưng nó đã củng cố công ty như một nhà tiên phong trong Android và tạo tiền đề cho những gì Android trở thành sau này.

9. Google Nexus One (2010)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 10.

Nexus One, cũng do HTC sản xuất, được Google ủy quyền và ra mắt vào những tháng đầu năm 2010. Chiếc điện thoại này là smartphone đầu tiên thực sự đưa ra ý tưởng về Android thuần túy, vì nó được xuất xưởng với một phiên bản hệ điều hành sạch của Google mà không cần phải “tô son trát phấn” thêm giao diện tùy chỉnh nặng nề.

Google đã bán điện thoại trực tiếp cho người tiêu dùng, mở khóa và cho phép họ sử dụng thẻ SIM của riêng họ. Nó đặt nền móng cho toàn bộ dòng điện thoại Nexus (và sau này là Pixel) trong những năm qua. Trong thị trường Android, Nexus One là một sản phẩm có ảnh hưởng rất lớn. Sau đó, dòng máy này trở thành điện thoại dành cho nhà phát triển của Google, một thứ mà tất cả điện thoại Nexus và Pixel sau này đều được hưởng theo. Khi nói đến những chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất, Nexus One chắc chắn xứng đáng có một vị trí trong danh sách.

10. Samsung Galaxy Note (2011)

Đây là 10 chiếc điện thoại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, bạn đã sử dụng qua cái nào chưa? - Ảnh 11.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta có Samsung Galaxy Note - phiên bản đầu tiên năm 2011. Chiếc điện thoại này là một bước nhảy vọt “lớn” đối với Samsung. Công ty đã đặt cược với ý tưởng về một chiếc điện thoại có màn hình khổng lồ và hỗ trợ bút cảm ứng. Kể từ đó, Samsung đã cung cấp cho chúng ta dòng Galaxy Note mới mỗi năm và chiếc điện thoại này tiếp tục là đỉnh cao về thiết kế, công nghệ và phần mềm của công ty Hàn Quốc.

Không lâu sau sự xuất hiện của Note, kích thước màn hình trung bình của smartphone bắt đầu tăng lên. Ngay cả Apple cũng quyết định đi theo sự dẫn đầu của Note: hãng đã giới thiệu iPhone 6 Plus, đây là chiếc iPhone màn hình lớn đầu tiên. Samsung Galaxy Note lọt vào danh sách những điện thoại có ảnh hưởng nhất nhờ việc mở ra kỷ nguyên smartphone màn hình lớn.

Theo: AndroidAuthority

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày