Đây chính là cách khí than - CO giết nam ca sĩ Jonghyun (SHINee)

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 19:15 18/12/2017

Không ai có thể ngờ, loại khí không mùi, không màu này lại có thể hạ gục con người một cách nhanh chóng đến thế!

Rất nhiều fan đã sốc và lo lắng khi nghe tin nam ca sĩ Jonghyun (SHINee) đã tử vong trong một văn phòng tại Chungdamdong.

Theo cảnh sát, trong phòng làm việc này xuất hiện than đang cháy, và họ suy đoán rằng Jonghyun đã gặp nạn bởi chính khí thoát ra từ chỗ than này.

Câu hỏi được đặt ra là, khí than cháy liệu có khả năng gây chết người?

Rất tiếc, câu trả lời là có. Bạn cần biết rằng, than củi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là carbon monoxide (CO).

Đây chính là cách khí than - CO giết nam ca sĩ Jonghyun (SHINee) - Ảnh 1.

Khí than tỏa ra rất nhiều khí CO - kẻ giết người thầm lặng.

Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh - tâm thần.

Khí CO (carbon monoxide) giết người như thế nào?

Cần nói rõ, khí carbon monoxide (CO) là một chất khí không màu, không mùi, thoát ra từ các loại nhiên liệu như than củi, xăng propane, methane, hay dầu mỏ đốt nửa chừng (cháy không hoàn toàn).

Đây chính là cách khí than - CO giết nam ca sĩ Jonghyun (SHINee) - Ảnh 2.

Khi cơ thể hít phải loại khí này, nó sẽ đi vào phổi rồi vào máu, ở đây CO kết hợp với hemoglobin (hồng huyết cầu) trong máu tạo thành cacboxy hemoglobin (HbCO).

Chất này ngăn chặn quá trình giải phóng oxy trong tế bào, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu, dẫn đến tình trạng thiếu oxy..

Khi sắc tố hồng huyết cầu hết dưỡng khí thì cơ thể cũng cạn dưỡng khí. Ngoài ra, khí CO cũng có thể kết hợp với myoglobin (sắc tố trong bắp thịt) làm hư hại tế bào và phát sinh môi trường chuyển hóa acid.

Do là chất khí không màu, không mùi, không gây kích ứng nên chính nạn nhân cũng khó cảm nhận được sự hiện diện của CO trong không khí.

Chỉ đến khi nạn nhân bắt đầu cảm nhận "bất thường" thì chân tay không cử động được nữa, hôn mê và dẫn đến tử vong. Lý do là bởi CO dần len lỏi vào cơ thể gây sụt giảm oxy trong máu, ở tất cả các cơ quan.

Cơ quan nào càng cần nhiều oxy như não, tim... thì cơ quan đó càng gặp nguy hiểm.

Triệu chứng khi bị ngộ độc khí CO

Triệu chứng ngộ độc CO thường bắt đầu bằng cảm giác nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, khó thở rồi từ từ đi vào hôn mê.

Đây chính là cách khí than - CO giết nam ca sĩ Jonghyun (SHINee) - Ảnh 3.

Ở mức độ nặng hơn, nạn nhân sẽ cảm thấy tức ngực, nhìn lờ mờ, khó thở, mạch nhanh... phổi dường như nghẹt cứng, không còn hoạt động được nữa.

Lúc này, nạn nhân có thể lên cơn co giật, bất tỉnh, não bị tổn thương vĩnh viễn, tim ngừng đập và tử vong.

Cần làm gì khi phát hiện nạn nhân bị ngạt khí CO?

Nghi ngờ người bị trúng độc khí CO thì bạn ngay lập tức cần đưa người bệnh ra khỏi khu vực đó, hoặc mở tất cả các cửa để không khí tràn vào nhà - bằng mọi cách cho bệnh nhân ngừng tiếp cận khí CO.

Nếu bệnh nhân mới bị nhẹ thì sẽ nhanh chóng hồi phục, tỉnh tảo lại. Tuy nhiên, trong trường hợp bị nặng hơn thì cần tiến hành hô hấp nhân tạo và nhanh chóng đưa người bệnh vào viện cấp cứu.

Người cấp cứu nạn nhân cũng nên gọi thêm người hỗ trợ, đề phòng trường hợp bị ảnh hưởng bởi khí độc.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Học sinh trượt nguyện vọng 1 vì thiếu 0,25 điểm, thầy giáo gửi tâm thư: "So với Edison, cú ngã ngựa hôm nay của em, không là gì"

    "Tôi mong các bậc cha mẹ đừng đặt lên vai con trẻ những kỳ vọng lớn lao, đừng so sánh con mình với con nhà người ta, hãy để con được là một đứa trẻ bình thường, giản dị và trong trẻo. Bởi suy cho cùng, thương một một người là được nhìn thấy họ ăn ngon, ngủ sâu, hạnh phúc và bình an thì mình đã yên lòng."
  • Đọc thêm