Đấu với Trung Quốc, "trùm" thời trang nhanh của thế giới ra mắt thương hiệu con giá cực rẻ, thu hút hàng triệu khách hàng chỉ trong thời gian ngắn

Như Quỳnh, Theo Nhịp Sống Thị Trường 19:00 23/02/2024

Chủ sở hữu của Zara đang mở rộng thương hiệu con nhằm đối phó với đối thủ Shein (Trung Quốc) đang âm thầm đe dọa thị phần trên toàn cầu.

Đấu với Trung Quốc, trùm thời trang nhanh của thế giới ra mắt thương hiệu con giá cực rẻ, thu hút hàng triệu khách hàng chỉ trong thời gian ngắn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Đòn phản công" của trùm thời trang nhanh thế giới

Tập đoàn Inditex, chủ sở hữu của Zara, hiện nay là ông ty thời trang nhanh niêm yết lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng. Theo Reuters, Inditex đang mở rộng thương hiệu Lefties tập trung vào độ tuổi Gen Z giá rẻ nhằm đấu với Shein do Trung Quốc thành lập.

Sự phát triển nhanh chóng của Shein đang gây áp lực lên các nhà bán lẻ như Inditex và H&M. Zara đã trở nên kém hấp dẫn trong cạnh tranh về giá kể từ khi Inditex bắt đầu tăng định giá thương hiệu nhằm bảo vệ tỷ suất lợi nhuận trước lạm phát. Đây cũng là một phần trong quá trình chuyển hướng sang tiếp cận nhóm khách hàng cao cấp hơn.

Việc mở rộng của Lefties, thương hiệu con chuyên bán quần jean, váy với giá chỉ 8,64 USD và túi xách chỉ 6 USD là một phần quan trọng trong chiến lược giành lại thị phần từ hãng thời trang nhanh Trung Quốc.

Lefties ban đầu là cửa hàng bán đồ thừa của Zara. Hiện thương hiệu đã có cửa hàng ở 17 quốc gia, bao gồm Ai Cập, Mexico, Romania, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Sự tăng trưởng của Lefties cho thấy Inditex muốn có chỗ đứng trong phân khúc giá rẻ của thị trường, ngay cả khi họ đã thành công trong việc thúc đẩy lợi nhuận tại Zara, công ty có quy mô lớn hơn nhiều so với Lefties về doanh số và số lượng cửa hàng.

Lefties đang phát triển ở thị trường quê nhà Tây Ban Nha cũng như ở Bồ Đào Nha bất chấp nhiều người tiêu dùng đang ưa chuộng các món đồ giảm giá và mức giá chạm đáy của Shein đang gây áp lực lên các đối thủ.

Tại Tây Ban Nha, nơi Lefties có 25 cửa hàng, số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Kantar đã chỉ ra họ đã tăng từ khoảng 3,5 triệu khách hàng vào năm 2019 lên 5 triệu khách hàng vào năm 2023, xếp sau Shein với 5,2 triệu khách.

Swetha Ramachandran, Nhà quản lý danh mục đầu tư tại Artemis Fund Managers ở London cho biết sự hiện diện của Lefties ở một số thị trường mới nổi cho thấy đây là một cách để Inditex phục vụ những người mua sắm có thể ít sẵn sàng chi tiền hơn cho Zara.

Theo Coresight Research, Shein là nhà bán lẻ thời trang nhanh chưa niêm yết lớn nhất thế giới với thị phần ước tính 18%.

Lefties hút khách bằng cách nào?

Trên Instagram và TikTok, Lefties sử dụng các chiến lược tương tự như Shein là mời những người có ảnh hưởng vi mô trong hầu hết các bài đăng của mình - trái ngược với phong cách thời trang cao cấp trong hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội của Zara.

Patricia Cifuentes, nhà phân tích cấp cao tại Bestinver Securities, cho biết: “Chúng tôi không có nhiều thông tin về Lefties nhưng tôi nghĩ nó đang hoạt động rất kỳ diệu bởi đây là công ty duy nhất trong phân khúc giá rẻ có dịch vụ trực tuyến tốt”.

Tại Tây Ban Nha, đối thủ Primark không cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà, trong khi Shein mất từ 10 đến 12 ngày để giao đơn đặt hàng, khiến Lefties trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn đối với người dùng.

Số lượng người mua sắm của Shein ở Tây Ban Nha đã tăng lên 5,2 triệu vào năm 2023 từ mức 421.000 của 5 năm trước, tuy nhiên tập đoàn Trung Quốc này vẫn kém xa Zara và Primark, theo ước tính của Kantar trên thị trường.

Shein cho biết họ không bình luận về các công ty khác. Nhà bán lẻ này cho biết họ sẽ mở một số cửa hàng trên khắp châu Âu trong năm nay sau khi mở các cửa hàng ở các thành phố bao gồm Berlin, London, Paris và Rome vào năm ngoái.

Ở Bồ Đào Nha, Lefties thậm chí còn thu hút nhiều người mua sắm hơn Zara vào năm ngoái theo ước tính chưa được công bố trước đây của Kantar.

Năm ngoái, Lefties đã mở các cửa hàng đầu tiên ở Romania và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bổ sung thêm các cửa hàng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi họ hoạt động thông qua các đối tác nhượng quyền.

Điều đó xảy ra ngay cả khi Zara và các thương hiệu Inditex khác, bao gồm Bershka và Pull&Bear, đang thu hẹp số lượng cửa hàng toàn cầu của họ. Nhìn chung, tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2023, Inditex có ít hơn 585 cửa hàng so với một năm trước đó.

Ở Tây Ban Nha, giống như Zara, Lefties tập trung vào các cửa hàng lớn ở các thành phố lớn, với cửa hàng hàng đầu lớn nhất sẽ mở tại Madrid vào cuối năm 2022.

Theo Reuters