Đâu là giải pháp giúp bạn giảm bớt nỗi lo mang tên “thực phẩm không rõ nguồn gốc”

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 14/04/2018

Mặc dù luôn cảnh giác đề phòng nhưng rất nhiều người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp vẫn bị thực phẩm bẩn thản nhiên qua mặt mỗi ngày.

Khi mà các biện pháp để nhận biết chất lượng thực phẩm dần bộc lộ khuyết điểm thì một giải pháp công nghệ mới hiệu quả hơn ra đời: giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code.

Ngày nay, các ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm thông qua mã QR Code đã trở thành công cụ đắc lực trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn bởi những lý do dưới đây.

Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Cuộc sống hiện đại đồng nghĩa với nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp ngày càng tăng lên. Giờ đây, thay vì chỉ quan tâm đến giá cả, người tiêu dùng còn muốn biết thêm các thông tin như nơi sản xuất, nhà sản xuất, quy trình thu hoạch, đóng gói và vận chuyển của sản phẩm. Lúc này, việc truy xuất thông tin, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm trở thành một nhu cầu cấp thiết.

Mỗi sản phẩm khi được đưa ra thị trường đều được gắn một mã QR Code lên bao bì. Mã QR Code là nơi chứa đựng những thông tin cơ bản về sản phẩm và nhà sản xuất đã được mã hóa từ trước. Nhờ vậy, khi quét mã QR Code trên sản phẩm bằng ứng dụng riêng biệt, người tiêu dùng có thể biết được thông tin về giá bán, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Tất cả những việc này đều được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng sau một cú chạm trên smartphone.

Đâu là giải pháp giúp bạn giảm bớt nỗi lo mang tên “thực phẩm không rõ nguồn gốc” - Ảnh 1.

Quét mã QR Code giúp người mua tra cứu nguồn gốc xuất xứ thực phẩm

Dưới góc độ của người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code là giải pháp giúp họ bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của chính mình. Người tiêu dùng sẽ không còn phải lo lắng thấp thỏm trước vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng tràn lan khắp nơi.

Hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát hàng thật, tẩy chay hàng giả

Bản thân chính các doanh nghiệp cũng sẽ nhận được những lợi ích to lớn từ việc thông qua mã QR Code để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Gắn mã QR Code là cách doanh nghiệp công khai minh bạch thông tin về sản phẩm đến người tiêu dùng. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể biết được thông tin về tên sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất, giá, nông trại... Việc công khai các thông tin về sản phẩm là cách làm hữu hiệu giúp doanh nghiệp xây dựng, khẳng định được uy tín, định vị thương hiệu “chính hãng” trong tâm trí người tiêu dùng. Sử dụng QR Code còn giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, nhân lực để tiếp nhận và xử lý thông tin về hàng hóa sau khi tung ra thị trường.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là: Liệu mã QR Code có thể bị làm giả? Với công nghệ sao chép mã vạch, tem chống giả tinh vi, việc làm giả mã QR Code là có thể xảy ra, đặc biệt là trong trường hợp các doanh nghiệp tự làm tem QR Code và không được tổ chức uy tín nào chứng nhận. Đó là lý do các doanh nghiệp cần bắt tay hợp tác với một bên chuyên nghiên cứu và phát triển ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên smartphone mà iCheck là một ví dụ.

Đâu là giải pháp giúp bạn giảm bớt nỗi lo mang tên “thực phẩm không rõ nguồn gốc” - Ảnh 2.

Quy trình hoạt động của ứng dụng iCheck Scanner

Với ứng dụng iCheck Scanner, người tiêu dùng sẽ dễ dàng truy xuất nguồn gốc, thông tin của sản phẩm khi mua sắm. Và chỉ những sản phẩm sử dụng tem QR Code của iCheck mới có thể hiện thông tin sau khi thực hiện thao tác quét mã. Điều này sẽ hạn chế được khả năng sản phẩm bị làm nhái, làm giả.

Nhờ tính chuyên biệt và hữu ích của mình, hiện nay ứng dụng iCheck Scanner đang dần trở nên phổ biến với hơn 10 triệu người dùng. “Bây giờ không giống ngày xưa, đồ ăn toàn hóa chất độc hại. Nên tôi hay sử dụng iCheck Scanner để kiểm tra những sản phẩm khuyến cáo không nên sử dụng”, chú Hoàng Bình, sống tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

iCheck Scanner sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực, người bạn đồng hành không thể thiếu của người tiêu dùng và doanh nghiệp trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm