Đâu là dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường?

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 08:08 05/10/2017

Hội con gái vào mà xem chu kỳ kinh nguyệt của mình có đang diễn ra bình thường không nhé!

Nhiều cô gái vẫn thường đặt câu hỏi: "Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường?" hay "Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là bao nhiêu ngày?"... và thường không rõ câu trả lời đó sẽ được giải đáp là gì. Điều này đã dẫn đến một sự hiểu lầm phổ biến về những gì đang xảy ra trong cơ thể chúng ta khi mỗi kỳ kinh nguyệt diễn ra.

Một trong những cách đơn giản nhất để con gái biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình có ổn định hay không là bắt đầu quan sát cẩn thận và ghi chú kỹ các dấu hiệu kinh nguyệt khác nhau, cũng như các triệu chứng của từng tháng xảy ra. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu ngay 5 dấu hiệu được coi là chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường để nhận biết được cơ thể chúng ta khi nào là khỏe mạnh nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt nên được kéo dài từ 25 - 35 ngày

Nó phải là một khoảng thời gian nhất định và không dao động ở mỗi tháng để đảm bảo kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường. Nói cách khác, nếu chu kỳ của bạn tháng này là 29 ngày, tháng sau 34 ngày và tháng sau nữa 26 ngày thì có thể bạn đang bị rối loạn nội tiết.

Nếu chu kỳ của bạn ít hơn 25 ngày thì có thể bạn đang gặp triệu chứng gọi là Luteal Phase Defect - triệu chứng đặc trưng từ một giai đoạn hoàng thể ngắn (nửa sau của chu kỳ rụng trứng diễn ra). Tình trạng này thường xảy ra do cơ thể mất cân bằng nội tiết tố gọi là Estrogen Dominance - nghĩa là mức độ estrogen tăng quá cao so với mức độ progesterone. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 35 ngày, bạn có thể mắc vấn đề "chậm kinh" hoặc không rụng trứng. Hội chứng Đa nang buồng trứng và triệu chứng vô kinh (không có kinh nguyệt) là thủ phạm phổ biến gây ra tình trạng này.

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn nên tới gặp bác sĩ để biết được các vấn đề đang diễn ra trong cơ thể của mình. Chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh là dấu hiệu của một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.

Đâu là dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường? - Ảnh 1.

Màu máu kinh nguyệt phải là màu đỏ tươi

Đây là một dấu hiệu phản ánh lượng máu lưu thông tốt ở khu vực xương chậu của bạn và máu đó không bị đọng lại trong tử cung. Ngược lại, máu đỏ sẫm hay máu nâu dạng cục máu đông có thể xảy ra do lượng máu chảy chậm và lưu thông giữa tử cung kém hơn. Những vấn đề này cũng có thể được xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố cơ bản (Estrogen Dominance). Nếu gặp tình trạng này, các chuyên gia khuyên bạn nên uống một cốc nước ấm hoặc sử dụng dầu gió bôi trực tiếp lên vùng bụng để kích thích máu lưu thông tốt hơn.

Để xem màu sắc kinh nguyệt tiết lộ điều gì, các bạn có thể xem thêm tại đây.

Đâu là dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường? - Ảnh 2.

Dịch cổ tử cung sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ

Dịch ở cổ tử cung được coi là một trong những chỉ số quan trọng nhất của sức khỏe, bởi nó phản ánh chức năng rụng trứng do ảnh hưởng của các hormone thay đổi trong từng giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Có bao giờ bạn để ý rằng, khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, bạn thường thấy có cảm giác khô? Đó là do cơ thể bạn đang tiết rất ít dịch cổ tử cung bởi lượng estrogen đang giảm rất thấp.

Đâu là dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường? - Ảnh 3.

Khi bạn chuẩn bị đến ngày rụng trứng, nồng độ estrogen trong cơ thể tăng lên, chất dịch ở cổ tử cung của bạn sẽ tiết ra nhiều hơn và thậm chí có thể hơi đục. Trong giai đoạn rụng trứng, dịch cổ tử cung của bạn sẽ trở nên ẩm ướt hơn, có thể chảy nước hoặc kéo thành giọt như lòng trắng trứng. Ngay sau khi rụng trứng, sự sản xuất progesterone bắt đầu, dịch cổ tử cung của bạn sẽ gần như đọng lại và ngay lập tức bị khô cạn. Nó thường ở dạng khô cho đến khi giai đoạn tiếp theo của bạn diễn ra.

PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt)

Rất nhiều cô nàng phải trải qua cảm giác khó chịu, thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khác nhau qua mỗi tháng, nhưng hãy nhớ rằng PMS không có chuẩn mực.

Trong thực tế, các triệu chứng của PMS như đầy hơi, đau tức ngực, thay đổi tâm trạng, lo âu, đau đầu và mụn trứng cá thường là biểu hiện của sự mất cân bằng giữa estrogen, progesterone, testosterone và cortisol.

Đâu là dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường? - Ảnh 4.

Điều thú vị là progesterone làm cho cơ thể của con gái nhạy cảm hơn với sự biến động lượng đường trong máu tại nửa sau chu kỳ kinh nguyệt của mình và các triệu chứng của sự bất ổn lượng đường trong máu là gần như chính xác giống các triệu chứng PMS. Do đó, hãy chắc chắn giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định bằng cách nạp protein, carbohydrate phức tạp và chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn.

Thấy máu kinh nguyệt đúng ngày chứ không phải chảy máu ở những thời điểm khác trong chu kỳ của bạn

Chảy máu bất thường (còn được gọi là chảy máu ngoài ngày kinh nguyệt của bạn - trong giai đoạn hoàng thể) có thể do progesterone thấp. Progesterone là hormone giữ tử cung của bạn nguyên vẹn đến cuối chu kỳ, nếu nó tụt xuống thì nội mạc tử cung sẽ bong ra.

Có một ngoại lệ cho quy tắc này xảy ra trong ngày rụng trứng. Một số cô gái bị chảy máu khi rụng trứng (một dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng xảy ra) thường kéo dài từ 1 - 2 ngày và thoáng qua rất nhẹ. Đừng hoảng sợ nếu điều này xảy ra vì nó đang diễn ra rất bình thường nhé.

Đâu là dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường? - Ảnh 5.

Hiện nay, trên điện thoại của bạn đã có những ứng dụng theo dõi thời gian chu kỳ kinh nguyệt như Kindara, iPeriod... để ghi lại tất cả dữ liệu bạn thu thập được trong mỗi chu kỳ. Đây sẽ là giải pháp mới cho bạn ghi lại thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của mình và nhận ra những bất thường trong cơ thể để sớm có biện pháp kịp thời thay đổi chúng một cách hiệu quả.

Nguồn: Mind Body Green

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm