Đâu chỉ The Voice mà The Face, Next Top... cũng ngày càng bị "phá format" một cách chóng mặt!

Angus, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 07/05/2019

Trước đòi hỏi về sự đổi mới mỗi lần xuất hiện, các show thực tế đình đám như "The Voice", "The Face", "Next Top Model", "Gương mặt thân quen" đều thêm thắt những luật chơi gây tranh cãi.

Thời điểm hiện tại có rất nhiều show thực tế mọc lên nhiều như nấm, một trong số đó còn được mua bản quyền từ các chương trình nước ngoài để phục vụ khán giả Việt Nam. Đa số đều tạo được ấn tượng cho người xem ở những mùa giải đầu tiên nhưng theo thời gian, khi mà các khán giả đã quá quen với format của chương trình và muốn tìm đến những sự mới mẻ thì bài toán đặt ra cho nhà sản xuất là làm cách nào để các show mà mình thực hiện không bị "chết yểu".

Và nếu không muốn bị bó buộc, nhàm chán thì chỉ còn cách "phá bỏ mọi giới hạn", xào nấu thêm thắt để chương trình có được sự mới mẻ nhất định. Tuy nhiên, nhiều TV Show lỡ "phá vỡ" nhiều quá nên khán giả không thể nhận ra được format gốc nữa.

The Voice

Trải qua 6 mùa giải và phát hiện ra được những giọng ca triển vọng cho làng nhạc Việt như Hương Tràm, Bùi Anh Tuấn, Vũ Cát Tường, Đức Phúc, Bảo Anh, Trúc Nhân... "Giọng hát Việt" đang bị mất dần sức hút ban đầu, chương trình được thực hiện mỗi năm 1 lần nhưng không còn gây hiệu ứng mạnh mẽ như trước, rất ít các thí sinh ở 3 mùa giải gần đây khẳng định được tên tuổi trong mắt khán giả.

Chính vì vậy, nhà sản xuất quyết định làm một cuộc lột xác hoàn toàn cho mùa giải thứ 6 khi thêm thắt nhiều luật chơi mới như cho phép ban nhóm tham gia, thi giấu mặt nhưng 1 HLV lại được thấy toàn bộ, các HLV được dùng nút "Switch" (Hoán đổi) để loại bớt 1 người, chọn một người mới hay sự xuất hiện của chiếc ghế chờ dành cho những gương mặt bị loại ở trận đối đầu nhưng vẫn có cơ hội được giữ lại chương trình.

Đâu chỉ The Voice mà The Face, Next Top... cũng ngày càng bị phá format một cách chóng mặt! - Ảnh 1.

Thi giấu mặt mà HLV Hồ Hoài Anh lại được nhìn thấy toàn bộ thí sinh

Sự thay đổi của chương trình nhận được khá nhiều sự ủng hộ nhưng vẫn còn 1 số ý kiến cho rằng "Giọng hát Việt" đang làm mất đi tinh thần của phiên bản gốc, những luật mới như cho phép ban nhóm tham gia hay chiếc ghế chờ khiến họ liên tưởng nhiều hơn đến 1 sân chơi âm nhạc khác là "The X-Factor - Nhân tố bí ẩn". Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, đây là sự thay đổi của thế giới, bản Mỹ gần đây cũng áp dụng luật chơi vòng Đối đầu khác đội mà "Giọng hát Việt" đã áp dụng trước từ năm ngoái. Những thay đổi này đều được sự thống nhất từ đơn vị nắm giữ bản quyền thế giới.

The Face

Là một trong những chương trình người mẫu nhận được khá nhiều sự quan tâm của khán giả Việt Nam, "The Face" khi được chính thức mua bản quyền thực hiện vào năm 2016 thì đã tạo nên một cơn sốt không nhỏ trong giới mộ điệu.

Tuy nhiên, càng hi vọng nhiều thì càng thất vọng, cả 3 mùa "The Face Vietnam" do 2 nhà sản xuất khác nhau thực hiện đều bị đánh giá là "phá banh chành" phiên bản gốc.

Đâu chỉ The Voice mà The Face, Next Top... cũng ngày càng bị phá format một cách chóng mặt! - Ảnh 2.

3 mùa "The Face" đều bị nhiều ý kiến tranh cãi

Đâu chỉ The Voice mà The Face, Next Top... cũng ngày càng bị phá format một cách chóng mặt! - Ảnh 3.

Ngay việc có thí sinh nam tham gia ở mùa 3 đã là điều tranh cãi

So với phiên bản gốc, những điều kiện vật chất cơ bản cần phải có như phòng lập team, phòng chờ, phòng loại ...thì "The Face Vietnam" mùa 1 hoàn toàn thiếu vắng những thứ cần thiết đó. 2 mùa tiếp theo tạm đáp ứng đủ thì vẫn bị nói là "nghèo nàn đến phát ngán".

Những luật mới được thêm thắt như dùng quyền vote của khán giả để cứu thí sinh vào chung kết, nhờ chị đại Lukkae loại giùm... cũng không được hưởng ứng nhiệt tình. Mùa 3 thực hiện vào năm 2018 được kỳ vọng sẽ làm đúng format nhưng đùng 1 cái, thí sinh nam được thi chung với các cô gái, điều mà Naomi Campbell chưa bao giờ nghĩ đến khi làm phiên bản gốc.

Tuy nhiên, "The Face Vietnam" lại chưa phải là phiên bản "phá hoại" format gốc nhiều nhất mà chính là "The Face Thailand", nhà sản xuất của chương trình này nổi tiếng với việc thêm thắt thật nhiều "luật rừng" khiến cho dàn HLV, thí sinh lẫn khán giả hoa mắt chóng mặt, không biết đường nào mà lần vì mỗi một mùa lại "đẻ" thêm 1 luật mới.

Đâu chỉ The Voice mà The Face, Next Top... cũng ngày càng bị phá format một cách chóng mặt! - Ảnh 4.

"The Face Thailand" mùa 5 "phá be bét" format gốc

Đầu tiên là việc tạo ra phiên bản "The Face Men" dành riêng cho thí sinh nam rồi đẩy "chị đại" Lukkade xuống làm cố vấn, ai bị loại thì về đội của cố vấn Lukkade. Hay tại mùa giải mới nhất ở năm 2019, mỗi đội tự nhiên lại có thêm sự xuất hiện của 3 cố vấn "lấn lướt" cả dàn HLV chính.

Việc loại thí sinh vô tội vạ, muốn cho bao nhiêu người ra về thì cho hay muốn cứu ai thì cứu cũng là một điểm trừ của "The Face Thailand" dù nó cũng chỉ nhằm gây kịch tính cho chương trình.

Next Top Model

Đây là một trong những chương trình truyền hình thực tế hàng đầu về nghề người mẫu ra đời và nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả. Tuy nhiên, cũng như mọi chương trình khác, "Vietnam's Next Top Model" không tránh khỏi áp lực tạo sự đổi mới nhằm thu hút sự chú ý từ người xem. Chương trình cũng tạo ra một số mùa giải phá cách như nam nữ thi chung, phá bỏ giới hạn về chiều cao hay All Stars.

Tuy nhiên, điều khiến "Vietnam's Next Top Model" gây tranh cãi nhất là khi trao tận 2 ngôi vị Quán quân cho Quang Hùng & Nguyễn Oanh vào năm 2014 - điều mà chưa từng có bất kỳ phiên bản nào trên thế giới thực hiện. Và kết quả này cũng bị ném đá kịch liệt.

Đâu chỉ The Voice mà The Face, Next Top... cũng ngày càng bị phá format một cách chóng mặt! - Ảnh 5.

Quang Hùng - Nguyễn Oanh là cặp đôi Quán quân nam nữ duy nhất trên thế giới

Tuy nhiên, sự phá cách của "Vietnam's Next Top Model" vẫn chưa là gì so với các phiên bản khác. "Asia's Next Top Model" diễn ra vào năm ngoái bỗng nhiên bị hóa thành một phiên bản khác của "The Face" khi có sự xuất hiện của 3 vị cố vấn với nhiệm vụ hướng dẫn, động viên tinh thần cho các thí sinh.

Tuy nhiên, sự thêm thắt này được cho là không cần thiết vì "Asia's Next Top Model" đánh giá thí sinh theo cá nhân chứ không phải theo team, 3 cố vấn xuất hiện như 3 người chị động viên tinh thần cho các thí sinh rồi đột ngột bị "cắt vai" ở chặng cuối chương trình.

Đâu chỉ The Voice mà The Face, Next Top... cũng ngày càng bị phá format một cách chóng mặt! - Ảnh 6.

Minh Tú cùng 2 Á quân "Asia's Next Top Model" làm cố vấn trong màu giải thứ 6

Ở các phiên bản khác như Đức, Áo... các thí sinh được chia làm 2 đội dưới sự hướng dẫn của 2 HLV, thế này thì cũng chẳng khác gì "The Face" cho lắm!

Gương mặt thân quen

"Gương mặt thân quen" ra mắt khán giả từ năm 2013 và hiện đã kéo dài được đến mùa thi thứ 6. Ngay từ khi phát sóng, chương trình đã nhận được nhiều sự chú ý bởi format mới lạ, hấp dẫn: 6 nghệ sĩ tham gia hoá trang, bắt chước các nghệ sĩ Việt Nam hoặc Quốc tế với hình tượng thay đổi qua từng tập.

Tuy nhiên, chương trình cũng bị đánh giá là giảm nhiệt qua từng mùa bởi format cũ kỹ, dàn thí sinh không tạo nên nhiều tiết mục bùng nổ. Chương trình cũng đã cố gắng thay đổi một chút ở mùa thứ 6 khi cho 6 thí sinh chia thành 3 cặp đấu để đối đầu với nhau trong cùng 1 tiết mục chứ không trình diễn riêng lẻ như các mùa trước. Tuy nhiên, hiệu ứng mang lại vẫn không được tích cực cho lắm.

Đâu chỉ The Voice mà The Face, Next Top... cũng ngày càng bị phá format một cách chóng mặt! - Ảnh 7.

Thay vì trình diễn riêng lẻ thì thí sinh được đối đầu trực tiếp trên sân khấu

Nhìn chung, sự thay đổi cũng là điều cần thiết và phải có sự đồng ý của bên nắm giữ bản quyền thì mới được làm nhưng nếu điều chỉnh, thêm thắt một cách vừa phải thì sẽ không làm mất đi tinh thần mà format gốc đã tạo ra.

Thăm dò ý kiến

Bạn có ủng hộ sự đổi mới của các chương trình?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thanh Tâm "bắp cần bơ" khi đóng phim với ảnh tự đăng: Mặt và mũi to hơn thấy rõ

    Một lần nữa, nhan sắc của hot girl "bắp cần bơ" Thanh Tâm lại trở thành chủ đề khiến dân mạng phải bàn tán.
  • Đọc thêm