Đau bụng quanh rốn nhưng không bị tiêu chảy: Có thể là biểu hiện của 6 căn bệnh nguy hiểm

Quỳnh Trang, Theo Tổ quốc 11:06 25/04/2020

Trong cuộc sống, có nhiều trường hợp thường xuyên bị đau bụng quanh phần rốn nhưng không bị đi ngoài. Nhiều người chủ quan nghĩ rằng do cảm lạnh hay ăn uống kém nhưng không phải, đó có thể là triệu chứng của 1 trong 6 căn bệnh sau.

Bình thường, bị đau bụng quanh phần rốn rồi bị tiêu chảy thường liên quan nhiều đến vấn đề cảm lạnh, chế độ ăn uống kém, không khoa học hay bị viêm đường ruột. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn nhiều trường hợp thường xuyên bị đau như vậy nhưng không bị tiêu chảy. Hiện tượng này là “tai họa” của các căn bệnh sau mang lại.

1. Viêm ruột thừa

Triệu chứng điển hình của bệnh này là đau bụng dưới bên phải, nhưng một số bệnh nhân lại bị đau quanh rốn, kèm theo buồn nôn, nôn và sốt; bình thường không có triệu chứng tiêu chảy.

Thông qua các xét nghiệm máu, có thể thấy rằng các tế bào bạch cầu, hồng cầu, lympho đều tăng cao. Đây là một loại bệnh đường ruột cấp tính nghiêm trọng, có thể dẫn đến viêm màng phổi, áp xe ruột thừa, mưng mủ tĩnh mạch cửa… Tình trạng nghiêm trọng có thể gây sốc nhiễm trùng, gây nguy hiểm tính mạng.

Đau bụng quanh rốn nhưng không bị tiêu chảy: Đây là biểu hiện của 6 căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

2. Tắc ruột

Dưới ảnh hưởng của các bệnh đường ruột như khối u đường ruột, dính ruột, viêm ruột… khiến đường ruột bị chặn. Từ đó bệnh nhân rất có khả năng bị tắc nghẽn đường ruột.

Những người bị tắc ruột thường bị đau kiểu co thắt phần bụng quanh rốn, đồng thời có cảm giác buồn nôn, nôn, đầy hơi và các triệu chứng khác. Trong trường hợp nghiêm trọng cũng có thể dừng “xì hơi” và đại tiện, gây nên rối loạn sinh lý toàn thân.

3. Viêm hạch mạc treo

Viêm hạch mạc treo thường xuất hiện vào mùa đông, xuân, hay gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Triệu chứng rõ ràng là đau quanh rốn với các điểm đau cố định, kèm theo sốt, buồn nôn, nôn…

Mặc dù ít có triệu chứng tiêu chảy, nhưng bệnh này thường bị nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa do nhiễm trùng virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng nên mọi người cần chú ý hơn.

Đau bụng quanh rốn nhưng không bị tiêu chảy: Đây là biểu hiện của 6 căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

4. Viêm đại tràng mãn tính

Biểu hiện chủ yếu là đau quanh rốn, đầy hơi, buồn nôn, nôn… sẽ không gây ra triệu chứng tiêu chảy. Việc điều trị căn bệnh này khó khăn, hầu hết bệnh nhân không thể chữa khỏi.

Chế độ ăn uống hàng ngày cần phải được kiểm soát tốt như thường xuyên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa và bổ dưỡng, tránh thức ăn cay, khó tiêu hóa.

5. Lao ruột

Bệnh lao ruột là một bệnh đường ruột do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, thường gặp ở người trẻ và trung niên. Triệu chứng của bệnh là đau quanh rốn, táo bón, đầy và cứng bụng.

Hầu hết bệnh nhân sẽ có triệu chứng tiêu chảy, nhưng có trường hợp bị táo bón. Bởi vậy nếu bị đau quanh rốn mà không tiêu chảy, chúng ta cũng cần cân nhắc đến việc bị mắc bệnh lao ruột.

Đau bụng quanh rốn nhưng không bị tiêu chảy: Đây là biểu hiện của 6 căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

6. Viêm tụy

Viêm tụy có triệu chứng chủ yếu như đau quanh rốn, đầy hơi, trướng bụng, buồn nôn, nôn, sốt. Đồng thời không có biểu hiện tiêu chảy. Thông qua kiểm tra có thể có thể thấy rằng tụy bị phù, sung huyết, thậm chí chảy máu hoại tử.

Nguyên nhân đến từ thói quen uống quá nhiều rượu, hay ăn quá no và bị nhiễm trùng. Từ đó có thể dẫn đến suy nội tạng, sốc, nhiễm trùng huyết… vì vậy chúng ta không nên chủ quan.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14