Đi tiểu ra máu, cẩn thận 4 căn bệnh này đang tìm đến bạn!

Mộc Miên, Theo Báo dân sinh 14:30 20/04/2020

Năng lượng từ thức ăn và nước uống chúng ta nạp vào mỗi ngày không hoàn toàn được cơ thể chúng ta hấp thụ. Phần nước chưa bị hấp thụ sẽ đi vào hệ thống trao đổi chất của con người, được tái hấp thu và lọc qua thận để tạo thành nước tiểu.

Trong trường hợp bình thường, người trưởng thành sẽ đi tiểu khoảng 4-6 lần/ ngày, và thay đổi nhiều hay ít tùy vào lượng nước mà bạn đưa vào cơ thể.

Con người ở trạng thái khỏe mạnh, nước tiểu thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt,hầu hết không có mùi. (Trừ nước tiểu tồn tại trong thời gian dài, tạo ra vi khuẩn và amoniac, sau đó sẽ toả ra mùi amoniac mà chúng ta gọi là mùi nước tiểu).

Nếu một người đàn ông thức dậy vào buổi sáng, phát hiện nước tiểu của mình có màu nâu sẫm và có cục máu đông, đây chính là triệu chứng của đi tiểu ra máu, cần phải đề cao cảnh giác.

Đi tiểu ra máu, cẩn thận 4 căn bệnh này đang tìm đến bạn! - Ảnh 1.

Theo lâm sàng, tiểu ra máu phân làm 2 loại: tiểu máu vi thể và tiểu máu gộp. Tiểu máu vi thể tức là chỉ có thể thông qua kính hiển vi, ta mới có thể thấy được số lượng hồng cầu tăng lên, trong khi đó thì tiểu máu gộp có thể nhìn bằng mắt thường.

Thường thì tiểu máu gộp có thể do 3 nguyên nhân sau đây:

1. Sỏi thận

Đây là một bệnh về đường tiết niệu phổ biến ở nam giới. Uống ít nước hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ khiến canxi oxalate, tinh thể urate và các chất khác tích tụ trong thận và cuối cùng hình thành sỏi thận.

Tiểu máu là triệu chứng phổ biến của sỏi thận, nhẹ thì tiểu máu vi thể, và tùy theo sự phát triển của bệnh sỏi thận thì bệnh nhân cũng sẽ có những biểu hiện nặng hơn như xuất hiện cục máu đông…

Đi tiểu ra máu, cẩn thận 4 căn bệnh này đang tìm đến bạn! - Ảnh 2.

Sỏi thận sẽ làm tổn thương xương chậu và niêm mạc niệu quản trong quá trình vận động, khiến các mao mạch trên bề mặt niêm mạc bị vỡ và chảy máu, do vậy dẫn đến tiểu ra máu.

Tuy nhiên, trong quá trình sỏi thận di chuyển cũng sẽ gây nên một số cơn đau thắt, đau bụng dữ dội kèm theo triệu chứng buồn nôn, ra mồ hôi…

2. Viêm cơ quan tiết niệu

Viêm cơ quan tiết niệu ví dụ như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang… đều có triệu chứng tiểu ra máu, đặc biệt là trong quá trình bệnh phát triển thành cấp tính. Người bệnh trong giai đoạn này sẽ có những biểu hiện rõ ràng như tiểu nhiều lần, đi tiểu bị đau, tần suất tiểu bất thường và xuất hiện hiện tượng tiểu ra máu. Trường hợp bị mãn tính, các biểu hiện của bệnh sẽ không rõ ràng, nhưng khi soi dưới kính hiển vi vẫn có thể thấy nước tiểu có máu.

Đi tiểu ra máu, cẩn thận 4 căn bệnh này đang tìm đến bạn! - Ảnh 3.

Trong viêm hệ thống tiết niệu, bệnh “viêm cầu thận” cần được đề cao cảnh giác. Nó sẽ trực tiếp làm hỏng chức năng thận ở bệnh nhân, nếu không kịp thời chữa trị sẽ phát triển thành suy thận. Khi viêm cầu thận đến giai đoạn cấp tính, người bệnh có thể sẽ tiểu ra máu mà mắt thường nhìn thấy được.

3. Ung thư

Ung thư phổ biến hơn ở nam giới, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên.

Ung thư đường tiết niệu cũng giống với các bệnh ung thư khác. Giai đoạn đầu, người bệnh sẽ không có biểu hiện gì bất thường, cho dù có cũng sẽ bị người bệnh nhầm tưởng thành bệnh đường tiết niệu thông thường và làm trì hoãn việc điều trị.

Đi tiểu ra máu, cẩn thận 4 căn bệnh này đang tìm đến bạn! - Ảnh 4.

Từ ba căn bệnh trên có thể thấy rõ, bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thông thường sẽ khiến người bệnh cảm thấy không thoải mái và có các biểu hiện lặp đi lặp lại như đi tiểu nhiều lần, tiểu đau rát…

Nhưng ung thư đường tiết niệu thì không giống, giai đoạn đầu sẽ không có biểu hiện quá rõ ràng. Nếu bạn xuất hiện hiện tượng đi tiểu ra máu nhưng không cảm thấy đau buốt thì nên cảnh giác, kịp thời đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra.

Nguồn: Sohu, Seventeen

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày