Đất Rừng Phương Nam chật vật tại phòng vé: Nguyên do từ những tranh cãi hay chính chất lượng phim?

Được Được, Theo Phụ nữ Số 16:01 26/10/2023

Dù nhận được sự quan tâm từ đông đảo công chúng, Đất Rừng Phương Nam có doanh thu không ấn tượng sau hơn 2 tuần ra rạp.

Theo số liệu của Box Office Vietnam, lượng vé bán ra của Đất Rừng Phương Nam có dấu hiệu giảm sâu dù số suất chiếu hàng ngày vẫn rất cao (khoảng hơn 4.000 suất). Tính đến trưa 26/10, tác phẩm thu về 108 tỷ đồng sau gần 2 tuần công chiếu, đã đạt mốc giúp nhà sản xuất hòa vốn nhưng được coi là thấp so với kỳ vọng trước đó.

Đất Rừng Phương Nam chật vật tại phòng vé: Nguyên do từ những tranh cãi hay chính chất lượng phim? - Ảnh 2.

Doanh thu Đất Rừng Phương Nam tiếp tục có dấu hiệu giảm sâu sau gần 2 tuần ra rạp

Những ồn ào, tranh cãi ảnh hưởng tới tâm lý khán giả

Một điều đáng tiếc cho ekip Đất Rừng Phương Nam là bộ phim dính hàng loạt lùm xùm trong suốt thời gian qua. Ở bản điện ảnh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng có nhiều cải biên so với nguyên tác. Ngay khi dự án hé lộ những hình ảnh đầu tiên, nhiều ý kiến nhận xét cho rằng bối cảnh phim lạ lẫm, không tạo liên tưởng tới miền Tây xưa. Đồng thời, nhiều người cũng so sánh bộ phim với phiên bản truyền hình năm 1997 từng rất thành công. Một số chê các nhân vật mới như Bác Ba Phi (Trấn Thành đóng), Võ Tòng (Mai Tài Phiến thủ vai). Họ cho rằng những diễn viên mới có ngoại hình không phù hợp với nguyên mẫu.

Sau những buổi chiếu sớm, tranh cãi lớn nhất nổ ra là việc ekip sử dụng tên các hội nhóm như Thiên Địa Hội, Nghĩa Hòa Đoàn vào trong phim. Trong phim, đây là những lực lượng chính thực hiện các hoạt động chống giặc. Một số người nhận xét tác phẩm có phần đề cao vị thế của các nhóm kín này trong phong trào yêu nước kháng Pháp tại miền Nam xưa.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sau đó đã chủ động đề xuất phương án chỉnh sửa, thay một số câu thoại trong phim. Cụ thể, các tên gọi Nghĩa Hoà Đoàn và Thiên Địa Hội đã lần lượt được đổi thành Nam Hoà Đoàn và Chính Nghĩa Hội.

Đất Rừng Phương Nam chật vật tại phòng vé: Nguyên do từ những tranh cãi hay chính chất lượng phim? - Ảnh 3.
Đất Rừng Phương Nam chật vật tại phòng vé: Nguyên do từ những tranh cãi hay chính chất lượng phim? - Ảnh 4.

Đất Rừng Phương Nam vướng hàng loạt tranh cãi ngay sau khi ra rạp

Những ồn ào này ảnh hưởng không nhỏ tới phong độ của Đất Rừng Phương Nam tại phòng vé. Có mở màn đáng kỳ vọng với hơn 43 tỷ sau ba ngày, phim nhanh chóng giảm nhiệt tại hệ thống rạp dù vẫn chiếm đa số suất chiếu trong ngày. Sau khi cán mốc doanh số 100 tỷ đồng hôm 23/10, trong các ngày tiếp theo, doanh thu của phim Đất rừng phương Nam chỉ đạt khoảng 3 tỷ đồng mỗi ngày, giảm 5 lần so với những ngày chiếu sớm đầu tiên.

Mới đây, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đăng tâm thư cho rằng có nhiều người không xem phim nhưng thóa mạ, vùi dập tác phẩm. Ông viết: "Có rất nhiều người công kích phim Đất Rừng Phương Nam những ngày qua, thậm chí họ thóa mạ... Tôi có đọc hết và tôi thấy rất rất nhiều, có thể nói là đa phần những người cực đoan đó là chưa xem phim. Vì có nhiều lý luận không đúng trong phim diễn ra. Họ nghe bên này, nghe chỗ kia và phát triển thêm hướng họ muốn thóa mạ''.

''Tôi vào các trang có thiện cảm với phim, nhiều người dùng lời lẽ nặng nề nhằm tìm mọi cách để cản bước ai muốn đến xem phim. Họ đề cao lòng yêu nước mà thóa mạ người khác. Với các ngôn ngữ cay độc bất chấp như vậy, bản tính như vậy, với văn hóa ứng xử như vậy thì những lý tưởng bạn vin vào thật đáng nghi ngờ", Nguyễn Quang Dũng nói tiếp.

Chất lượng phim không như kỳ vọng

Một lý do khác không kém phần quan trọng khiến Đất Rừng Phương Nam giảm sức hút đến từ chính chất lượng bộ phim. Ngay sau khi ra mắt, bên cạnh những lời khen có cánh, tác phẩm thu về nhiều lời chê về nội dung, lời thoại, kỹ xảo cũng như việc lạm dụng quá nhiều yếu tố hành động, hài hước không hợp lý.

Đất Rừng Phương Nam chật vật tại phòng vé: Nguyên do từ những tranh cãi hay chính chất lượng phim? - Ảnh 5.

Nhà sản xuất Trấn Thành và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Một yếu tố bị netizen chê thậm tệ chính là phần kỹ xảo. Trong phim, nhiều phân đoạn sử dụng kỹ xảo trông không khác gì hoạt hình, không thể ''giả trân'' hơn. Những cảnh cò bay ở đầu phim hay tình tiết nhóm An - Cò - Xinh bắn tổ ong không tạo được ấn tượng về mặt hình ảnh. Nhiều tình tiết, nhân vật trong bản điện ảnh như Út Lục Lâm, Bác Ba Phi được thay đổi khá khiên cưỡng, chưa hợp lý. Việc để vai chính bé An (Hạo Khang đóng) bị lu mờ trong dàn nhân vật phụ cũng khiến nhiều người xem không hài lòng.

Nhìn chung, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng có tham vọng tạo ra một tác phẩm mới để vượt khỏi cái bóng của phiên bản 1997 đã quá nổi tiếng. Song, ông lại không hiểu được tinh thần của bộ truyện lẫn loạt phim truyền hình và dẫn đến những cải biên lưng chừng, chỉ nhắm vào tính giải trí mà bỏ qua yếu tố cốt lõi.

Phát hành vào giai đoạn thấp điểm của phòng vé Việt

Một điều thiệt thòi khác của Đất Rừng Phương Nam là ra rạp vào giai đoạn phòng vé đang thấp điểm. Hàng loạt dự án điện ảnh Việt trước đó liên tiếp ế ẩm, thua lỗ. Trong tháng 9, có 3 phim Việt phát hành nhưng đều đạt doanh thu không khả quan. Đó là: Bến Phà Xác Sống, Chạm Vào Hạnh PhúcLive: Phát Trực Tiếp. Theo số liệu từ Box Office Vietnam (đơn vị quan sát phòng vé độc lập), các tác phẩm này chỉ thu về từ dưới 5 tỷ đồng.

Đất Rừng Phương Nam chật vật tại phòng vé: Nguyên do từ những tranh cãi hay chính chất lượng phim? - Ảnh 6.

Theo một số người trong nghề, nguyên nhân của việc này một phần đến từ việc thị trường điện ảnh toàn cầu cũng đang suy thoái. Tại Hollywood, những cuộc đình công liên tiếp và kéo dài khiến nhiều bom tấn phải dời lịch hoặc ngưng trệ sản xuất. Nhiều rạp chiếu bóng ở Bắc Mỹ hay Hàn Quốc cũng ế ẩm, không riêng gì Việt Nam.

Tháng 11, phòng vé Việt dự đoán sẽ nóng hơn với nhiều tác phẩm khác ra mắt. Đạo diễn Victor Vũ tái xuất màn bạc với bổ phim cổ trang được chờ đón Người Vợ Cuối Cùng, do nữ diễn viên Kaity Nguyễn đóng chính. Một số bom tấn quốc tế đáng chú ý như The Marvels, Taylor Swift: The Eras Tour, The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes, Trolls Band Together… cũng góp mặt, dẫn đến việc rất khó để Đất Rừng Phương Nam tiếp tục thống trị số suất chiếu như hiện nay.

Với tình hình hiện tại, Đất Rừng Phương Nam nhiều khả năng khó cán mốc 150 tỷ đồng sau khi rời rạp. Trước đó, nhiều người trong nghề dự đoán tác phẩm có thể vượt mốc 200 tỷ đồng nhờ tên tuổi của nguyên tác và dàn ekip giàu kinh nghiệm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày