Đặt giấy vệ sinh như thế nào là đúng? Đáp án bất ngờ đến từ một mảnh giấy có niên đại cách đây hơn 100 năm

J.D, Theo Helino 11:46 17/04/2019

Đặt hướng vào trong hay xoay ra ngoài thì đều có lợi điểm của riêng mình. Nhưng "bản gốc" của giấy vệ sinh dạng cuộn thì chỉ có một kiểu thôi.

Bạn đặt giấy vệ sinh như thế nào? Hướng vào trong hay xoay ra ngoài?

Thăm dò ý kiến

Bạn đặt giấy vệ sinh theo chiều nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nên đặt giấy vệ sinh như thế nào trong toilet thực ra là một câu hỏi gây tranh cãi trong cộng đồng từ rất lâu rồi, có khi là ngay từ thời điểm giấy cuộn vệ sinh vừa mới ra đời. Giống như tranh cãi về việc nên dùng giấy hay dùng vòi xịt, thì cộng đồng mạng cũng chia thành 2 phe liên quan đến việc đặt giấy xoay vào trong hay xoay ra ngoài.

Đặt giấy vệ sinh như thế nào là đúng? Đáp án bất ngờ đến từ một mảnh giấy có niên đại cách đây hơn 100 năm - Ảnh 2.

Tranh cái kéo dài cả trăm năm, với vô vàn giả thuyết ủng hộ cả 2 phe phái. Nhưng cuối cùng thì bất ngờ thay câu trả lời đã xuất hiện vào một ngày của năm 2015, khi trang Huffington Post "khai quật" được một tài liệu... hướng dẫn dùng giấy vệ sinh có từ năm 1891.

Tài liệu từ cách đây cả hơn 100 năm đã chấm dứt tranh cãi kinh điển một cách đầy ngoạn mục

Seth Wheeler - người đã sáng chế ra giấy vệ sinh dạng cuộn đã viết ra bản hướng dẫn này để phổ biến cách sử dụng của giấy vệ sinh đến cho tất cả mọi người. Có thể nói đây là cách sử dụng "gốc" của giấy vệ sinh, và theo bản gốc thì cách đặt đúng chính là xoay giấy ra ngoài.

Đặt giấy vệ sinh như thế nào là đúng? Đáp án bất ngờ đến từ một mảnh giấy có niên đại cách đây hơn 100 năm - Ảnh 3.

Trên thực tế, việc xoay giấy ra ngoài không chỉ là ý thích của người sáng lập, mà có nhiều lợi điểm được khoa học ủng hộ. Nó giúp chúng ta giảm rủi ro cọ tay vào tường, nghĩa là giảm bớt khả năng vi khuẩn lan truyền. Khả năng đứt đoạn của giấy cũng bị giảm đi nếu đặt xoay ra ngoài.

Hơn nữa, các thương hiệu cũng thiết kế logo ở mặt ngoài, nên rõ ràng đặt cuộn giấy như vậy sẽ làm tăng hiệu quả về mặt thẩm mỹ hơn.

Tuy nhiên, những người chọn hướng xoay vào trong cũng có những lý do của riêng mình. Ví dụ như việc đặt giấy vào trong sẽ ngăn được trẻ em và vật nuôi tìm cách nghịch giấy. Ngoài ra giấy vệ sinh trên các phương tiện công cộng cũng được đặt xoay ra ngoài, tránh các rung động khi di chuyển khiến giấy vô tình rơi ra.

Mà tóm lại, chúng ta thực chất không có cách nào là đúng tuyệt đối cả. Xoay vào trong hay hướng ra ngoài, bạn đặt thế nào cũng được, miễn sao phù hợp với nhu cầu sử dụng thôi.

Tham khảo: Business Insider, Science Alert
Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple và Google đồng ý gỡ bỏ các ứng dụng Trung Quốc theo yêu cầu của chính phủ Ấn Độ

    Rất nhanh sau khi yêu cầu từ New Delhi được đưa ra, hai ông lớn công nghệ của Silicon Valley đã bắt đầu ngăn người dùng tải và sử dụng 59 ứng dụng có nguồn gốc từ các nhà phát triển Trung Quốc trên App Store và Google Play Store.
  • Đọc thêm