Người đàn ông Hong Kong bỏ phố về quê để sống xanh: Tự nhóm lửa, trồng rau, cả gia đình không dùng giấy vệ sinh suốt hơn 10 năm trời

GIA VŨ, Theo TRÍ THỨC TRẺ 16:03 16/04/2019

Tự tay nhóm lửa, nấu ăn không dùng bếp và lấy nước từ một con lạch… tất cả đều là thói quen hàng ngày của Mok Ho-kwong, người đàn ông 36 tuổi chọn một cuộc sống xanh ở Hong Kong.

Anh Mok tự gọi mình là "Yeah Man" (theo cách phát âm tiếng Quảng Đông có nghĩa là người đàn ông hoang dã) và anh bắt đầu sống như vậy từ 13 năm trước.

Anh chia sẻ: "Tôi từng học quản lý giải trí tại Đại học Hong Kong nhưng tôi đã học được rất nhiều điều về thiên nhiên và môi trường ngoài kiến thức ở trường. Tôi nhận ra tác hại mà con người gây ra cho thiên nhiên và không muốn tiếp tục sống một lối sống tạo ra chất thải gây ô nhiễm. Vì vậy tôi chọn cách sống tự cung tự cấp.

Người đàn ông Hong Kong bỏ phố về quê để sống xanh: Tự nhóm lửa, trồng rau, cả gia đình không dùng giấy vệ sinh suốt hơn 10 năm trời - Ảnh 1.

Anh Mok từ bỏ cuộc sống đô thị để về vùng nông thôn.

Ban đầu, cha mẹ tôi phản đối quyết liệt và khuyên tôi nên trở về thành phố để kiếm một công việc phù hợp với tấm bằng Đại học. Tuy nhiên, tôi không muốn sống phần đời còn lại như vậy vì nó đi ngược các giá trị mà tôi theo đuổi".

Sau đó, anh Mok thuê một ngôi nhà ở Pat Heung, vùng nông thôn phía tây bắc thành phố. Trong một sự kiện bảo vệ môi trường năm 2003, anh đã gặp Cheng Pui-shan, 37 tuổi và họ kết hôn năm 2012.

Người đàn ông Hong Kong bỏ phố về quê để sống xanh: Tự nhóm lửa, trồng rau, cả gia đình không dùng giấy vệ sinh suốt hơn 10 năm trời - Ảnh 2.

Gia đình nhỏ của anh Mok.

Mok cho biết anh rất yêu phong cách sống của mình bởi nó lành mạnh, thân thiện với môi trường. Hơn nữa, gia đình anh có thể bảo vệ động vật khi ăn chay. "Yeah Man" tự học cách trồng rau trong một khu đất nông nghiệp rộng 1.000 m2 gần nhà.

Mok nói trong lúc tưới cây cùng con trai 2 tuổi Mok Ki: "Thật tuyệt khi ăn đồ do mình tự tay trồng".

Mỗi tháng, gia đình Mok chỉ phải trả khoảng 4 USD tiền điện một người nhờ sử dụng điện từ pin mặt trời lắp trên mái nhà. Khoảng 90% đồ đạc trong nhà của anh là sản phẩm tái sử dụng bao gồm máy giặt và bàn ghế. 10% còn lại do anh tự làm ra bằng việc nhặt đồ người khác bỏ đi. Thậm chí gia đình anh đã không sử dụng giấy vệ sinh trong suốt hơn 10 năm qua và thay vào đó dùng nước để làm sạch.

Mok cho biết anh thường làm đồ chơi cho con trai từ những vật liệu thu thập từ bãi rác. Chiếc xe gỗ của bé Mok Ki có chuông từ một cái xe đạp bỏ đi và ván gỗ từ một cái giường cũ. Anh vừa cười vừa nhìn con trai chơi đùa vui vẻ trong chiếc xe đặc biệt.

Người đàn ông Hong Kong bỏ phố về quê để sống xanh: Tự nhóm lửa, trồng rau, cả gia đình không dùng giấy vệ sinh suốt hơn 10 năm trời - Ảnh 3.

Bé Mok Ki trên chiếc xe đặc biệt.

Anh nói thêm: "Tôi muốn tặng con những thứ từ Mẹ thiên nhiên chứ không phải đồ chơi mua ở cửa hàng khuyến khích lối sống xa hoa và chủ nghĩa tiêu dùng. Cháu sẽ đi học mẫu giáo như các bạn nhưng tôi muốn nuôi dạy cháu trong môi trường gần gũi với thiên nhiên.

Cháu giúp tôi tưới cây mỗi ngày và đó là cách tôi muốn cháu hiểu và trải nghiệm cuộc sống. Có thể khi lớn lên, cháu sẽ chọn sống ở thành thị và chúng tôi tôn trọng quyết định của cháu. Còn bây giờ, tôi muốn cháu sống gần với thiên nhiên". Vợ chồng anh cũng không quá lo lắng về việc bé Mok Ki sẽ khác biệt bạn bè cùng trang lứa.

Người đàn ông Hong Kong bỏ phố về quê để sống xanh: Tự nhóm lửa, trồng rau, cả gia đình không dùng giấy vệ sinh suốt hơn 10 năm trời - Ảnh 4.

Căn nhà của gia đình anh Mok.

Giáng Sinh năm ngoái, anh đã xây một ngôi nhà hai tầng trên cây bằng những thanh tre bỏ đi. Đây là món quà độc đáo mà vợ chồng anh cùng sáu cặp phụ huynh khác dành tặng cho các con của mình bởi đó là thứ không ai có thể mua được bằng tiền.

Mok chia sẻ: "Rác là một nguồn tài nguyên và chúng không vô giá trị như mọi người vẫn nghĩ. Nếu được tận dụng đúng cách, chúng sẽ rất hữu ích. Con người cũng vậy. Những học sinh bị điểm kém ở trường không phải là kẻ vô dụng bởi chúng có thể đóng góp cho xã hội bằng nhiều cách khác nhau.

Nhiều người cho rằng rất khó để sống tự cung tự cấp ở Hong Kong nhưng điều này không đúng. Mọi người hoàn toàn có thể làm 90% những điều tôi đang làm. Tôi nghĩ bản chất của việc sống xanh là học cách trân trọng thiên nhiên, trân trọng tài nguyên, sử dụng ít hóa chất và tái chế vật liệu càng nhiều càng tốt".

Người đàn ông Hong Kong bỏ phố về quê để sống xanh: Tự nhóm lửa, trồng rau, cả gia đình không dùng giấy vệ sinh suốt hơn 10 năm trời - Ảnh 5.

Gia đình anh Mok ăn chay.

Ở thời điểm hiện tại, Mok làm việc 3,5 ngày/tuần tại một trang trại và điều hành hội thảo về sống xanh, trong đó có việc dạy mọi người cách dựng nhà trên cây và trồng cây ăn quả.

Người đàn ông Hong Kong bỏ phố về quê để sống xanh: Tự nhóm lửa, trồng rau, cả gia đình không dùng giấy vệ sinh suốt hơn 10 năm trời - Ảnh 6.

Căn nhà trên cây anh Mok cùng học viên xây dựng.

Yeah Man trải lòng: "Tôi đang có tất cả mọi thứ mình muốn trong cuộc sống: Một gia đình hạnh phúc, một công việc đóng góp lợi ích cho xã hội và một lối sống theo cách mà tôi muốn. Đó là một cuộc sống hoàn hảo".

Theo SCMP

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm