Đạp xe đi biểu tình năm 10 tuổi, thiếu niên cay đắng khi phải trả một cái giá quá đắt, đối diện án tử ở tuổi 18

Diệp Lục, Theo Helino 17:13 11/06/2019

Bị giam cầm hơn 4 năm để chờ xét xử và giờ đây, thiếu niên 18 tuổi phải nhận bản án cao nhất cho hành động tội lỗi của mình năm 10 tuổi.

Murtaja Qureiri, 18 tuổi, đang phải đối mặt với án tử hình sau hành động của mình cách đây 8 năm về trước. Theo đó vào năm 2011, Murtaja Qureiri đã đạp xe, dẫn đầu một nhóm trẻ em tham gia vào cuộc biểu tình trong phong trào chống chính phủ năm đó.

3 năm sau, Murtaja Qureiri bị chính quyền Arab Saudi bắt giữ khi đang cùng gia đình du lịch Bahrain. Thiếu niên này đã phải trải qua ít nhất 15 tháng bị biệt giam trong thời gian ngồi tù hơn 4 năm để chờ xét xử. Khi Qureiri bị bắt, thiếu niên này là tù nhân chính trị trẻ nhất được biết đến vào thời điểm đó.

Chính phủ Arab Saudi đã buộc tội Qureiri sở hữu một khẩu súng và có liên kết với một tổ chức khủng bố.

Qureiri hiện bị truy tố tại một tòa án chống khủng bố với cáo buộc tham gia tổ chức khủng bố cực đoan, tiến hành các hành vi bạo lực và nã súng vào lực lượng an ninh.

Đạp xe đi biểu tình năm 10 tuổi, thiếu niên cay đắng khi phải trả một cái giá quá đắt, đối diện án tử ở tuổi 18 - Ảnh 1.

Murtaja Qureiri bị bắt vì tham gia biểu tình năm 10 tuổi.

Ngoài việc xử tử Qureiri, giới chức Arab Saudi còn đang cân nhắc đóng đinh hoặc chặt thi thể của cậu sau khi chết. CNN cho hay, vụ án được xét xử dựa trên những lời thú tội của bị cáo. Tuy nhiên, Qureiri phủ nhận các cáo buộc và nói rằng mình bị giới chức cưỡng ép đưa ra lời khai.

Nếu Qureiri bị xử tử theo tòa án, thiếu niên này sẽ trở thành thiếu niên thứ 4 bị chính quyền tử hình trong năm nay.

Arab Saudi là một trong những nước có tỷ lệ tử hình cao nhất thế giới. Hồi tháng 4, nước này tuyên bố đã xử tử 37 người, hầu hết thuộc nhóm người thiểu số Shia.

Gia đình Qureiri đã nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình phản đối "sự đối xử bất công của chính phủ với người Hồi giáo Shia". Một anh trai của Qureiri đã thiệt mạng trong khi biểu tình, những người anh còn lại của thiếu niên này bị bắt giam, còn cha cậu cũng ngồi tù vào năm 2018.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm