Ả Rập Saudi tước quyền công dân của con trai bin Laden

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 09:44 02/03/2019

Hôm 1-3, Ả Rập Saudi tuyên bố tước quyền công dân của Hamza bin Laden, con trai cố thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.

Hãng tin AP cho biết theo sắc lệnh hoàng gia Ả Rập Saudi, Hamza bị tước quyền công dân hồi tháng 11 năm ngoái nhưng đến giờ Bộ Nội vu nước này mới thông báo mà không đưa ra lời giải thích. Truyền thông nhà nước Ả Rập Saudi không đưa tin vụ việc này.

Năm 1994, Ả Rập Saudi cũng tước quyền công dân của Osama bin Laden. Khi đó, hắn sống ở Sudan, còn Hamza vẫn là một đứa trẻ.

Hamza được cho là sinh năm 1989 – thời điểm Liên Xô rút khỏi Afghanistan. Cha của Hamza trở về Ả Rập Saudi và trốn sang Sudan sau khi chỉ trích Riyadh vì cho phép quân đội Mỹ triển khai tại vương quốc trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991. Năm 1996, Osama bin Laden rời khỏi Sudan đến Afghanistan.

 Ả Rập Saudi tước quyền công dân của con trai bin Laden  - Ảnh 1.

Hamza bin Laden trong lễ cưới. Ảnh: AP

Thành viên cấp cao tại Quỹ Quốc phòng Dân chủ ở Washington, Thomas Joscelyn, cho biết Osama bin Laden ban đầu lo ngại cho sự an toàn của Hamza nên định gửi hắn đi học. Tuy nhiên, Hamza muốn tham gia vào cuộc chiến và được gửi đi huấn luyện về chất nổ tại Pakistan.

Một đoạn video do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) công bố cho thấy Hamza với bộ ria mép cắt tỉa trong đám cưới của hắn. Một người anh em cùng cha khác mẹ của Hamza nói rằng Hamza đã kết hôn với con gái của Mohammed Atta - kẻ không tặc chính trong vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 gây rúng động nước Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28-2 treo thưởng 1 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt được con trai của trùm khủng bố al-Qaeda.

Trong nhiều năm, nơi Hamza sinh sống trở thành chủ đề được bàn tán. Có thông tin cho rằng hắn đang sống ở Pakistan, Afghanistan, Syria và cũng có người nói hắn bị quản thúc tại Iran.

Một báo cáo của Washington công bố hồi năm ngoái tiết lộ cả Hamza và Ayman al-Zawahiri - người tiếp quản al-Qaeda sau cái chết của Osama bin Laden - được tin là đang ở khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan.

Theo AP

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm