Dạo quanh đường phố Ấn Độ khám phá ra một loạt món ăn vô cùng hấp dẫn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 09:23 01/05/2018

Đừng nghĩ Ấn Độ chỉ có tôn giáo, tín ngưỡng thôi nhé, khám phá những món ăn đường phố tại đây mới biết ẩm thực đất nước này cũng không hề thua kém nơi nào.

Đất nước Ấn Độ không chỉ nổi tiếng với những đặc sắc văn hóa, tôn giáo mà còn là nơi khiến du khách "phải lòng" với những món ăn đường phố bình dân nhưng đầy hấp dẫn. Phong cách ẩm thực độc đáo trong vị béo ngậy từ kem sữa kèm theo khẩu vị cay nóng đã tạo ra nét đặc trưng vô cùng thú vị.

Pani Puri

Món ăn nhẹ phổ biến được người dân ở miền Đông và Bắc Ấn Độ ưa chuộng nhất là bánh Pani Puri. Chiếc bánh Pani Puri tròn nhỏ được chiên phồng từ bột, phần ruột bên trong rỗng. Sau đó, nước sốt gia vị của món này sẽ mang chút chua từ me, đậu xanh bùi bùi và cái cay the từ bột ớt.

Đặc biệt, lớp vỏ giòn thơm của bánh khi hài hoà cùng bột chaat masala đã tạo nên hương vị độc đáo chẳng nơi nào có được. Pani Puri được ăn kèm cùng khoai tây, cách thưởng thức ngon nhất là bỏ nguyên chiếc bánh vào miệng để mọi hương vị hoà lẫn vào nhau, tan đều hấp dẫn.

Jalebi

Đối với những ai hảo ngọt thì món bánh Jalebi là một món bánh không thể bỏ qua. Món bánh chiên được làm từ bột ủ lên men thơm lừng và beo béo vị bơ. Thú vị nhất là khâu chiên bánh, những người bán với đôi tay thoăn thoắt "vẽ" những chiếc bánh thành vòng tròn, xoắn ốc trong dầu nóng.

Miếng bánh vàng giòn thơm lừng, kèm theo vị ngọt từ nước siro đường rưới đều đã trở thành món ăn đường phố quen thuộc tại Ấn Độ.

Aloo Tikki

Aloo Tikki còn được người dân nơi đây gọi là burger khoai tây. Món ăn dành cho những ai ăn chay và phổ biến khắp đất nước Ấn Độ. Khoai tây nghiền, sau đó trộn với hành tây, rau mùi và gia vị. Tiếp đó sẽ được nắn thành những viên tròn dẹt rồi đem chiên.

Cái hấp dẫn nhất là khi ăn, những chiếc bánh khoai tây được chấm cùng nước sốt. Loại nước sốt đặc biệt mang vị chua và ngầy ngậy khi trộn từ hỗn hợp sữa chua và me.

Samosa

Chiếc bánh hình tam giác với phần nhân đầy đặn bên trong và được bày bán khắp mọi đường phố Ấn Độ. Lớp vỏ mỏng được làm từ bột khéo léo gói ghém phần nhân hấp dẫn. Bạn sẽ được thưởng thức vị béo bùi của đậu lăng, khoai tây, thịt băm nhỏ đậm đà khi trộn cùng gia vị.

Một số nơi còn hào phóng cho thêm đậu Hà Lan để tăng thêm vị ngọt. Bánh có thể chế biến theo kiểu chiên giòn hay nướng đều mang lại hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Gulab Jamun

Món này thường được gọi là những quả bóng siro ngọt ngào với lớp vỏ được áo đều sốt đường. Thành phần độc đáo của món này là từ cặn sữa, sau khi sữa bốc hơi đi hết thì chất rắn còn lại sẽ được đem chiên giòn. Những viên bánh vàng đều sẽ được ngâm trong siro đường một khoảng thời gian để thấm vị.

Gia vị được ướp cùng là nghệ tây, bạch đậu khấu và nước hoa hồng nên ngoài vị béo giòn đặc trưng thì món ăn còn thoang thoảng hương thơm cùng vị bùi bùi hấp dẫn.

Kati Roll

Hương vị được so sánh ngang ngửa với bánh burritos nổi tiếng chính là món Kati Roll độc đáo của người Ấn Độ. Vỏ bọc được làm từ paratha, lát bánh mì mỏng và mịn. Nhân bên trong đa dạng và có nhiều hương vị cho bạn lựa chọn.

Có thể là pho mát panner béo dịu đến thịt kebab đậm đà, còn không thì đơn giản với trứng, rau củ. Thứ đem lại hương vị thơm ngon cho chiếc bánh chính là các loại nước chấm truyền thống kèm theo gia vị đa dạng. Món ăn này được người Ấn ưa chuộng không kém gì sự phổ biến của bánh mì tại Việt Nam.

Shawarma

Đây là phiên bản Ấn Độ của bánh doner kebab, được người dân nơi đây biến tấu để phù hợp với khẩu vị địa phương. Bên ngoài lớp bánh mì mềm và thơm là nhân gà xé, rau diếp, củ cải đường, cà rốt, mayonnaise, tỏi và đặc biệt là tương ớt siêu cay.

Đặc trưng của món bánh này là lớp vỏ bột mềm, nhưng vẫn giữ được độ giòn nóng. Khi ăn, bạn chỉ cần cắn là nhân bánh sẽ ngập tràn trong khuôn miệng và hoà lẫn vô vàn hương vị từ ngọt, giòn, cay, béo đều có đủ. Món bánh có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày vì chúng dễ ăn và thơm ngon.

Dahi Vada

Chốt lại danh sách này là một món tráng miệng mát lành mang tên Dahi Vada. Đây là sự hoà trộn giữa sữa chua và bánh đậu dava. Bánh có hình dáng tương tự như donut, nhưng có thêm nhân là đậu lăng và nho khô. Bên dưới có thêm một chút sốt cay cay lạ miệng.

Khi ăn, bạn sẽ trộn tất cả nguyên liệu lại cùng với nhau. Bánh xốp giòn bắt vị khi ngập trong sữa chua beo béo. Đậu dava có vai trò tiếp thêm vị ngọt bùi cho món tráng miệng thêm phần hấp dẫn. Món này ngon nhất là khi ăn lạnh và có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Nguồn: Dailyo, Wikipedia