LHP Quốc tế Tokyo lần thứ 30 (TIFF 2017)

Đạo diễn Trần Anh Hùng được vinh danh tại Liên hoan Phim Tokyo 2017

Chi Lanh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 05/09/2017

Đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng sẽ tham gia Liên hoan Phim Tokyo năm 2017 với vai trò một trong những nhà làm phim trẻ nổi bật ở khu vực Đông Nam Á.

Crosscut Asia (tạm dịch Lát Cắt Điện Ảnh Châu Á) là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ của Liên hoan Phim Quốc tế Tokyo lần thứ 30 (TIFF 2017) sắp diễn ra vào tháng 10. Trong lần thứ 4 tổ chức, năm nay Crosscut Asia lấy chủ đề What’s Next from Southest Asia (tạm dịch Thế Hệ Kế Tiếp Của Đông Nam Á) nhằm mục đích trình chiếu và giới thiệu tác phẩm của các nhà làm phim trẻ trong khu vực. Trong danh sách vinh danh của hoạt động này, đạo diễn Trần Anh Hùng được xem là một đại diện tiêu biểu đến từ Việt Nam.

Đạo diễn Trần Anh Hùng

Danh sách nhà làm phim trẻ được giới thiệu tại Crosscut Asia lần thứ 4:

1. Brillante Ma Mendoza – Philippines

2. Trần Anh Hùng – Việt Nam

3. Apichatpong Weerasethakul – Thái Lan

4. Garin Nugroho – Indonesia

Đạo diễn Trần Anh Hùng là người Pháp gốc Việt được biết tới chủ yếu qua các tác phẩm điện ảnh với phong cách nghệ thuật đương đại. Anh từng tham gia đạo diễn, biên kịch hoặc đảm nhận cả hai vai trò này trong tổng số tám tác phẩm, mà hai trong số đó đạt được giải thưởng ở liên hoan phim quốc tế.

Ban tổ chức Liên hoan Phim Quốc tế Tokyo trong phần giới thiệu về Trần Anh Hùng đã đề cập đến giải thưởng Sư Tử Vàng tại Liên hoan Phim Venezia năm 1995, cùng sự xuất hiện của anh trong vai trò thành viên ban chuyên môn của chính Liên hoan Phim Quốc tế Tokyo vào năm 2015. Ngoài ra, Trần Anh Hùng cũng là đạo diễn được "thiền sư của giới văn chương Nhật Bản" Haruki Murakami chọn mặt gửi vàng để chuyển thể kiệt tác Rừng Na Uy (Norwegian Wood/ Noruwei no mori) hồi năm 2010.

Một số tác phẩm nổi bật khác của đạo diễn Trần Anh Hùng:

Theo thứ tự từ trên xuống, từ trái sang: Mùi Đu Đủ Xanh (1993), Mùa Hè Chiếu Thẳng Đứng (2000), Rừng Na Uy (2010) và Vĩnh Cửu (2016)

Trong khi đó, hoạt động Crosscut Asia trong khuôn khổ Liên hoan Phim Quốc tế Tokyo được tài trợ bởi Trung tâm Nền tảng Châu Á của Nhật Bản (The Japan Foundation Asia Center). Ở ba mùa trước đó, hoạt động này lần lượt tuyên dương và giới thiệu những phim điện ảnh, đạo diễn hoặc chủ đề tiêu biểu ở Thái Lan, Philippines và Indonesia. Năm 2017 này, nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Crosscut Asia đã mở rộng phạm vi giới thiệu lên toàn khu vực.

Liên hoan Phim Quốc tế Tokyo lần thứ 30 sẽ diễn ra từ ngày 25/10 đến hết ngày 03/11 năm nay tại tòa nhà Roppongi Hills và một số địa điểm khác ở Tokyo.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”

    Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”
  • Đọc thêm