Đạo diễn "Rừng Na Uy" mang Cannes về Việt Nam

Việt Nữ, Theo Trí Thức Trẻ 14:14 07/05/2013

Đạo diễn người Pháp gốc Việt - Trần Anh Hùng sẽ trực tiếp giới thiệu phim "Rừng Na Uy" tại Việt Nam trong khuôn khổ chương trình "Voyage à Cannes"

Trần Anh Hùng, đạo diễn phim chuyển thể từ tiểu thuyết danh tiếng cùng tên: Rừng Na Uy, sắp sửa đến thành phố Hồ Chí Minh để trực tiếp giới tiệu "đứa con tinh thần" của mình với khán giả Việt Nam. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chương trình Voyage à Cannes - nhằm tôn vinh tinh thần nghệ thuật thứ 7 từ Liên hoan phim Cannes đến Việt Nam, đồng thời góp phần phát hiện, hỗ trợ các tài năng trong nước trên con đường nghệ thuật.

Đạo diễn "Rừng Na Uy" mang Cannes về Việt Nam 1

Trần Anh Hùng
(sinh ngày 23/12/1962) là đạo diễn người Pháp gốc Việt đã tạo lập được tên tuổi trên thế giới. Anh từng làm việc với các siêu sao như Lương Triều Vỹ, Josh Hartnett, Lee Byung Hun… cũng như là thành viên ban giám khảo Liên hoan phim Cannes 1996.

Đạo diễn "Rừng Na Uy" mang Cannes về Việt Nam 2
Đạo diễn Trần Anh Hùng
(Photo: La Toan Vinh)


Các phim do Trần Anh Hùng thực hiện gồm: Người thiếu phụ Nam Xương (La Femme Mariée de Nam Xuong; 1987), Hòn vọng phu (La Pierre de l'Attente; 1989), Mùi đu đủ xanh (L'Odeur de la papaye verte; 1993), Xích lô (Cyclo; 1995), Mùa hè chiều thẳng đứng (À la verticale de l'été; 2000), Và anh đến trong cơn mưa (I Come with the Rain; 2009), Rừng Na Uy (Norwegian Wood; 2010). Anh từng đoạt các giải thưởng: giải Máy quay vàng tại Liên hoan phim Cannes 1993 với bộ phim Mùi đu đủ xanh; giải César năm 1994 cho phim đầu tay xuất sắc nhất của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Kỹ thuật điện ảnh (Pháp) với bộ phim Mùi đu đủ xanh; giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim quốc tế Venice (Ý) năm 1995 với bộ phim Xích lô.

Đạo diễn "Rừng Na Uy" mang Cannes về Việt Nam 3

Đạo diễn "Rừng Na Uy" mang Cannes về Việt Nam 4

Tác phẩm gần đây nhất của Trần Anh Hùng Rừng Na Uy. Tuy nhận được khá nhiều đề nghị từ các đạo diễn người Nhật nhưng sau 4 năm thương thảo, cuối cùng nhà văn Haruki Murakami đích thân chọn Trần Anh Hùng vì phong cách làm phim của anh rất phù hợp và gần gũi với ý tưởng của ông. "Rừng Na Uy là một tác phẩm đặc biệt đối với ngay bản thân tôi nên tôi không dễ gì đồng ý để họ dựng phim một cách vô điều kiện. Tôi thích các tác phẩm của Trần Anh Hùng, vì vậy tôi đã quyết định thử gặp anh xem sao", Murakami từng chia sẻ.

Đạo diễn "Rừng Na Uy" mang Cannes về Việt Nam 5

Phong cách làm phim của Trần Anh Hùng có thể gói gọn bằng câu: Nghệ thuật là sự thật được đeo mặt nạ. Trần Anh Hùng khước từ cách làm phim kể chuyện có đầu đuôi theo nghĩa bình thường mà đi theo kiểu làm phim với ngôn ngữ điện ảnh mới: đánh mạnh vào cảm giác của người xem, khiến họ thưởng thức chúng không phải bằng cái đầu duy lý nữa mà bằng cảm giác của ngôn ngữ cơ thể. Muốn hiểu và cảm nhận được tầng ý nghĩa sâu hơn, khán giả phải tự mình gỡ bỏ từng lớp "mặt nạ" của những hình ảnh, âm thanh, nhịp điệu chuyển tải trong phim.

Đạo diễn "Rừng Na Uy" mang Cannes về Việt Nam 6

Phong cách nghệ thuật nói trên thể hiện đậm nét trong bộ ba phim về Việt Nam của Trần Anh Hùng: Mùi đu đủ xanh, Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng. Trong đó, Mùi đu đủ xanh là bộ phim duy nhất cho đến nay của điện ảnh Việt Nam được đề cử giải Oscar Phim nước ngoài hay nhất.

Đạo diễn "Rừng Na Uy" mang Cannes về Việt Nam 7

Bên cạnh đó, Voyage à Cannes còn tạo cơ hội cho đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy mang phim ngắn 16:30 của anh trình chiếu tại Góc Phim Ngắn (Short Film Corner) của Liên hoan phim Cannes 2013. Đây là tác phẩm từng đoạt giải Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2011 ở hạng mục Phim ngắn cũng như một loạt giải thưởng quan trọng khác tại YxineFF 2012. 
Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Em bé 14 tháng tuổi mang trong mình 2 loại ung thư: "Chừng nào còn được nhìn thấy nụ cười của con, chúng tôi còn cố gắng"

    Các bác sĩ nói rằng bé Nguyên có thể phục hồi tới 80% sau điều trị ung thư máu. Nhưng khi bé được chọc tủy để đánh giá kết quả, đau đớn thay, lại phát hiện thêm một mầm bệnh K khác trong cơ thể non nớt chỉ mới 14 tháng tuổi.
  • Đọc thêm