Đạo diễn Quang Huy: "Việt Quang là người đầu tiên tôi muốn mời về WePro chứ không phải Ưng Hoàng Phúc"

An Nhi, Theo Trí Thức Trẻ 11:40 12/08/2021

Bài đăng chia sẻ của đạo diễn Quang Huy trước sự ra đi của ca sĩ Việt Quang khiến người hâm mộ vô cùng quan tâm.

Sáng 12/8, làng giải trí Việt tiếp tục nhận thông tin đau buồn khi nam ca sĩ Việt Quang đã qua đời ở tuổi 44 vì bệnh viêm phổi nặng. Ngay lập tức, nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự xót thương bởi Việt Quang là nam nghệ sĩ từng có khoảng thời gian hoạt động lẫy lừng ở thị trường nhạc Việt và còn cùng thời với nhiều ca sĩ đình đám khác như Mỹ Tâm, Đan Trường, Quang Vinh...

Mới đây, đạo diễn Nguyễn Quang Huy đã có bức tâm thư dài chia sẻ về nam ca sĩ Việt Quang. Theo đó, đạo diễn Quang Huy cho biết, Việt Quang là nam ca sĩ rất đặc biệt vào thập niên 90-2000.

Nam đạo diễn còn tiết lộ, Việt Quang cũng là nghệ sĩ đầu tiên mà anh muốn mời về công ty giải trí WePro chứ không phải Ưng Hoàng Phúc.

Đạo diễn Quang Huy: Việt Quang là người đầu tiên tôi muốn mời về WePro chứ không phải Ưng Hoàng Phúc - Ảnh 2.

Đạo diễn Quang Huy tiết lộ Việt Quang là nam ca sĩ đầu tiên mà anh muốn mời về công ty chứ không phải Ưng Hoàng Phúc

Đạo diễn Quang Huy: Việt Quang là người đầu tiên tôi muốn mời về WePro chứ không phải Ưng Hoàng Phúc - Ảnh 3.

Dòng trạng thái trên trang cá nhân của đạo diễn Quang Huy

Đạo diễn Quang Huy chia sẻ, anh ấn tượng ngay từ lần đầu tiên nghe ca sĩ Việt Quang hát tại một chương trình âm nhạc khi anh thể hiện ca khúc Pop tiếng Anh thịnh hành của nhóm Michael Learns To Rock. Ngay từ thời điểm này, nung nấu trở thành quản lý nghệ sĩ của đạo diễn Quang Huy đã có và mong muốn hợp tác cùng Việt Quang nhưng rất tiếc điều này lại không thành.

Nam đạo diễn cho biết thêm 3 năm sau, khi thành lập công ty WePro thì Việt Quang vẫn là hình mẫu nghệ sĩ mà anh muốn có. Theo đạo diễn Quang Huy, Việt Quang sở hữu giọng hát dù bị người trong nghề chê là hơi bị gãy, nhưng đối với anh: "Tiêu chuẩn của Việt Quang thời điểm đó là hiếm có khó tìm vào những năm mà giới âm nhạc còn khá bảo thủ chỉ vào những giá trị lâu năm lên lão làng, trước khi lịch sử Vpop có làn sóng ca sĩ trẻ như Lam Trường, Phương Thanh, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thu Phương...".

Đạo diễn Quang Huy: Việt Quang là người đầu tiên tôi muốn mời về WePro chứ không phải Ưng Hoàng Phúc - Ảnh 4.

Đạo diễn Quang Huy cho biết, Việt Quang là ca sĩ tiêu chuẩn hiếm có khó tìm vào thời điểm thập niên 90-2000

Anh tiết lộ: "Tôi đã từng gặp Quang để mời về công ty như bản hợp đồng solo đầu tiên của WePro, nhưng tôi lại nhận cái lắc đầu của Quang. Về lý do gì thì tôi không nhớ. Theo ký ức của tôi thì có lẽ khi đó chúng tôi quá non. Tôi 21 còn Quang 24 nên cũng chẳng có lý do gì cụ thể. Quang khi ấy như kiểu Bryan Gil của đội Tây Ban Nha ở Olympic Nhật Bản năm nay. Một ngôi sao của tương lai vì những điều kiện quá hoàn hảo".

Việc quá ấn tượng với Việt Quang khiến cho đạo diễn Quang Huy thú nhận: "Lần đầu tiên tôi gặp Phúc, tôi đã hỏi so với Việt Quang thì Phúc tự đánh giá mình như thế nào. Tôi còn nhớ rất rõ nét mặt đơ của Phúc mất vài giây trước khi trả lời rất kiểu văn mẫu truyền thông cho một câu hỏi rất sỗ sàng.

Thú thực, mặc dù cuộc gặp mặt với Phúc chỉ trong 20-30 phút là tôi có được cái gật đầu của Phúc nhưng tôi vẫn để trong đầu như một hình mẫu thần tượng trẻ thời đó. Phần còn lại của tôi và Phúc đã trở thành một phần của Vpop, là toàn bộ thanh xuân của chúng tôi. Hy vọng sau gần 20 năm, nếu như Phúc vẫn còn nhớ câu hỏi của tôi ngày hôm ấy thì sẽ mỉm cười cho sự hồn nhiên vô duyên của tôi".

Đạo diễn Quang Huy: Việt Quang là người đầu tiên tôi muốn mời về WePro chứ không phải Ưng Hoàng Phúc - Ảnh 5.

Câu chuyện đạo diễn Quang Huy mời Việt Quang và Ưng Hoàng Phúc về công ty đến bây giờ mới được hé lộ

Cuối dòng trạng thái, đạo diễn Quang Huy bày tỏ sự xót xa trước sự ra đi của ca sĩ Việt Quang: "Sau tất cả, khi cái tham, cái sân si của tuổi trẻ qua đi. Tôi không còn tiếc vì không được làm việc với Quang nữa mà tiếc cho Quang đã không đốt cháy được hết tài năng, tự tin, ngạo nghễ và khao khát của mình, tiếc cho khán giả Vpop đã không có một ngôi sao Việt Quang sáng lấp lánh hơn những gì Quang có.

Hôm nay, những ai cùng thời biết đến Quang, mong hãy bật một list nhạc của Quang, thắp một nén nhang tiễn bạn lên đường trong mùa dịch lạnh lẽo này. Vĩnh biệt Quang, ngôi sao của lòng tôi".

Đạo diễn Quang Huy: Việt Quang là người đầu tiên tôi muốn mời về WePro chứ không phải Ưng Hoàng Phúc - Ảnh 6.

Nguyên văn bài viết trên trang cá nhân của đạo diễn Quang Huy

Vĩnh biệt Việt Quang

Gần 30 năm làm việc trong giới giải trí của tôi, Quang là một trong số rất ít người tuy chỉ quen biết nhau như đồng nghiệp chứ không chơi với nhau ngày nào, nhưng bằng cách nào đó Quang luôn có một vị trí trong ký ức của tôi. Bởi vì Quang là một ca sĩ trẻ rất đặc biệt vào thập niên 90-2000, và là ca sĩ nam đầu tiên tôi muốn mời về WePro chứ không phải Ưng Hoàng Phúc, người đã cùng tôi làm nên một thời thanh xuân tươi đẹp.

Năm 1998, tôi biết Việt Quang lần đầu là cùng anh trai chủ ý lên Bar Saigon vì nghe nói có một anh chàng rất đẹp trai hát rất tốt. Tôi bị thuyết phục ngay lần đầu nghe Quang hát một chuỗi những bài Pop tiếng Anh thịnh hành thời ấy của Michael Learns To Rock. Lúc đấy suy nghĩ sẽ làm quản lý ca sĩ của tôi vẫn âm ỉ trong lòng chứ chưa hình thành ý định, vì tôi làm nhạc công dưới trướng ông bầu to bự của Sài Gòn là anh trai tôi. Nhưng tiếng hát và sắc vóc của Quang trong bộ quần áo trắng ngồi rất ngạo nghễ trên cái ghế bar đặt giữa sân khấu, tự tin hát và trò chuyện Tiếng Anh giữa một ban nhạc toàn người nước ngoài là hình ảnh thật hiếm có vào giai đoạn ấy của Sài Gòn, đã nung nấu ý định của tôi thêm sôi hơn, và cụ thể là tôi muốn anh ấy phải gia nhập team của anh tôi, rất tiếc điều đấy không thành hiện thực, lí do gì thì ở vị trí của tôi lúc đấy không được biết rõ.

Cho đến 3 năm sau, khi tôi bắt đầu với WePro thì Quang vẫn là hình mẫu tôi mong muốn có, giọng Pop rất tình cảm, cách xử lý rất mới, ngày đó nhiều đàn anh chú bác trong nghề còn chê Quang là hơi bị gãy hát như mèo nhưng tôi nghĩ đấy là cách xử lý riêng của anh ta và tôi dự đoán chắc chắn sẽ rất bắt tai fan trẻ. Và tôi mong muốn làm việc với Quang vì tin với cảm nhận còn khá bảo thủ chỉ tin vào những giá trị lâu năm lên lão làng, trước khi lịch sử Vpop có làn sóng ca sĩ trẻ Lam Trường, Phương Thanh, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thu Phương…

Tôi đã từng gặp Quang để mời về công ty như bản hợp đồng solo đầu tiên của WePro, nhưng tôi lại nhận cái lắc đầu của Quang. Về lý do gì thì tôi không nhớ. Theo ký ức của tôi thì có lẽ khi đó chúng tôi quá non. Tôi 21 còn Quang 24 nên cũng chẳng có lý do gì cụ thể. Quang khi ấy như kiểu Bryan Gil của đội Tây Ban Nha ở Olympic Nhật Bản năm nay. Một ngôi sao của tương lai vì những điều kiện quá hoàn hảo.

Ở vài lần gặp đó, Quang tự tin và biết rõ lợi thế của mình, có vẻ kiêu hãnh, khá chảnh, điều mà tôi rất thích vì chảnh và kiêu hãnh là điều ngôi sao giải trí cần có, tôi không thích ngôi sao mà dễ thương kiểu không có cá tính. Tôi, khi ấy tuy đã có vài bài hát khá có tiếng nhưng vẫn được như một kép phụ chơi keyboard trong ban nhạc, không tuổi đời, không quan hệ, cái thời ấy như tôi đã nói đến, không phải là thời của tuổi trẻ được kỳ vọng được tin tưởng, càng trẻ càng tốt như thời đại này. Nên Quang không tin lắm thằng nhóc còn trẻ hơn cả Quang, và tôi, cũng vì tuổi trẻ nên cũng không có đủ hứng để quyết liệt hơn với người đang không tin mình.

Nhưng tôi không giận Quang, trái lại còn rất ám ảnh nghĩ lúc nào đó sẽ có được anh ta, ám ảnh đến mức lần đầu tiên gặp Phúc, tôi đã hỏi so với Việt Quang thì Phúc tự đánh giá mình như thế nào. Tôi còn nhớ rất rõ nét mặt đơ của Phúc trong vài giây trước khi bình tĩnh trả lời rất kiểu văn mẫu truyền thông cho một câu hỏi rất sỗ sàng. Thú thực, mặc dù cuộc gặp Phúc chỉ gói gọn trong 20-30 phút là tôi có được cái gật đầu của Phúc, nhưng tôi vẫn để Quang trong đầu như một hình mẫu thần tượng trẻ thời đó. Phần còn lại của tôi và Phúc đã trở thành một phần của Vpop, là toàn bộ thanh xuân của chúng tôi. Hi vọng sau gần 20 năm, nếu Phúc còn nhớ câu hỏi của tôi ngày hôm đấy sẽ mỉm cười cho sự hồn nhiên vô duyên của tôi.

Viết những dòng này, vào buổi sáng sớm nghe tin Việt Quang ra đi, những cảm xúc và khao khát có được chữ ký của Quang sống động trong tôi trở lại. Tôi lần mò nhớ lại những lần thỉnh thoảng tôi chợt nghĩ đến Quang, nghe về Quang, đâu đó bất giác cũng có lúc đang nhậu rồi search nhạc Quang để nghe cùng anh em ở những set nhạc thanh xuân, trong quãng thời gian 20 năm qua. Ở cái thế giới giải trí này, sớm nở tối tàn cũng có, tiềm năng rồi biến mất cũng có, do nhiều yếu tố thiên thời, địa lợi nhân hòa.

Nhưng tôi tin chắc chắn Quang luôn được nhiều nhân vật có chuyên môn, có vị trí trong Vpop nhiều năm qua nhớ rõ vì những tố chất ngôi sao rất rõ ràng của Quang, Tôi nghĩ Quang không có may mắn để tỏa sáng xứng với khả năng và phẩm chất của mình. Sau tất cả, khi cái tham, cái sân si của tuổi trẻ qua đi, tôi không tiếc cho tôi không được làm việc với Quang nữa, mà tiếc Quang đã không đốt cháy hết được tài năng, tự tin, ngạo nghễ và khát khao của mình, tiếc cho khán giả Vpop đã không có được ngôi sao Việt Quang sáng lấp lánh hơn những gì Quang đã có. Hôm nay, những ai cùng thời biết đến Quang, mong hãy bật một list nhạc của Quang, thắp một nén nhang tiễn bạn lên đường trong mùa dịch lạnh lẽo này.

Vĩnh biệt Việt Quang, ngôi sao của lòng tôi.

Nguồn: FB NV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm