Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: Tôi chọn diễn viên "Em và Trịnh" theo trực giác

Minh Minh - Hà Phương - Bảo Linh, Theo VOV 12:56 29/06/2022

"Linh tính mách bảo rằng đó là người mình cần. 50% còn lại phụ thuộc vào họ diễn như thế nào, tương tác với bạn diễn ra sao cũng như những kỹ năng cần có cho vai diễn", Phan Gia Nhật Linh chia sẻ về việc chọn vai cho "Em và Trịnh".

Phim “Em và Trịnh” vẫn đang vấp phải nhiều tranh cãi, đặc biệt là những khán giả yêu thích nhạc Trịnh và người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Ở “Em và Trịnh”, hai hình tượng Trịnh Công Sơn được tái hiện, thời trẻ do Avin Lu đảm trách, tuổi trung niên do nghệ sĩ Trần Lực đóng. Đạo diễn “Em và Trịnh” - Phan Gia Nhật Linh là cái tên không mấy xa lạ với công chúng. Anh được mệnh danh là “đạo diễn triệu đô” bởi những bộ phim cứ ra rạp là hút khán giả, có thể kể đến “Em là bà nội của anh”, “Cô gái đến từ hôm qua”…

Trong “Em và Trịnh”, vai diễn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phải đàn hát rất nhiều. Tôi hoàn toàn có thể chọn diễn viên không biết hát, sau đó lồng tiếng. Nhưng tôi mong muốn diễn viên đó phải có tình yêu âm nhạc, phải hiểu và cảm được âm nhạc, vậy nên việc một diễn viên xuất thân từ ca sĩ và sáng tác như Avin Lu rất phù hợp. Thực ra lúc Avin Lu tới thử vai, tôi cũng không biết cậu ấy xuất thân từ ca sĩ. Nhưng khi cậu ấy bước vào phòng casting, tôi thấy được tinh thần của nhân vật, sau đó khám phá ra việc cậu ấy làm ca sĩ, tôi rất hài lòng.

Hay như anh Trần Lực cũng có nét tương đồng với nhân vật, một Trịnh Công Sơn trung niên đã nổi tiếng. Cho nên mình cần tìm một người sống trong sự nổi tiếng rất lâu. Điều đó rất quan trọng với bộ phim này và NSƯT Trần Lực có được điều đó. Đương nhiên để hóa thân thành nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cả Avin Lu và anh Trần Lực còn rất nhiều điều phải học, nói tiếng Huế như thế nào, tập thói quen của nhạc sĩ ra sao...”.

Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ lớn với gia tài sáng tác đồ sộ gửi lại cho hậu thế. Với những người yêu nhạc Trịnh, ai cũng mang trong mình riêng một hình dung về con người cũng như cảm nhận về âm nhạc của ông. Và "Em và Trịnh" chính là một nét khắc họa của riêng Phan Gia Nhật Linh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Anh chọn cách kể những chuyện tình trong cuộc đời vị nhạc sĩ: “Có quá nhiều câu chuyện để kể về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đó là câu chuyện về âm nhạc, về tình yêu, thời thế... Bài toán đặt ra là mình chọn câu chuyện nào. Tôi không có tham vọng kể lại cả cuộc đời của Trịnh Công Sơn và di sản âm nhạc của ông. Cho nên tôi chọn một góc nhỏ, là chuyện tình của Trịnh Công Sơn - nguồn cảm hứng cho ông sáng tác nhiều ca khúc. Trong phim này, tôi nói về chủ nghĩa lãng mạn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thông qua đó thấy được các tác phẩm để đời của ông được ra đời như thế nào”.

Chất liệu trong “Em và Trịnh” được đánh giá chinh phục số đông công chúng, đặc biệt khán giả trẻ. “Một suy nghĩ đơn giản là mình cứ phải làm phim hay đi đã. Nhưng đương nhiên mình cũng phải có những cái thỏa mãn giới trẻ. Thực ra hình ảnh trong “Em và Trịnh” đều rất thanh xuân, tươi trẻ. Đây là một phim thanh xuân nhưng mang hơi hướng retro (hoài cổ). Câu chuyện về tình yêu rất trẻ, âm nhạc chỉ là một phần thôi. Đó là những gì mà tôi muốn chinh phục giới trẻ trong “Em và Trịnh”. Đương nhiên, bộ phim sẽ không chỉ có tình yêu. Nhưng tôi mong các bạn trẻ thấy, giới trẻ ngày xưa cũng ăn mặc rất đẹp, yêu rất cuồng nhiệt và vô cùng hồn nhiên trong sáng", đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày