"Đạo cụ con heo" gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn

AA, Theo Helino 15:58 20/10/2019

Dự án Làm phim 48 Giờ Việt Nam 2019 đang dần tiến tới giai đoạn tìm ra những tác phẩm phim ngắn Việt xuất sắc nhất được các ekip dự thi và khán giả hồi hộp ngóng chờ.

Chỉ còn hơn 1 tuần, dự án Làm phim 48 Giờ Việt Nam 2019 sẽ chính thức bước vào giai đoạn quan trọng: công bố kết quả sau hơn ba tháng khởi tranh. Trong tuần vừa qua, hơn 100 bộ phim ngắn đến từ các nhóm làm phim trong dự án đã được công chiếu trong suốt 4 đêm, từ ngày 14/10 đến ngày 17/10, ghi nhận phản ứng thực tế của khán giả thông qua các hoạt động bình chọn để tìm ra các bộ phim ngắn Việt được yêu thích nhất.

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 1.

Ghi nhận nhiều phản hồi ngoài dự đoán qua 4 đêm công chiếu

Những tràng pháo tay mạnh mẽ hay những tiếng cười không ngớt chính là phần lớn những điều mà 4 đêm công chiếu đã nhận được từ các khán giả. Trong đó, đại diện nhóm "BLACKSHEEP" đã chiến thắng buổi Công chiếu Nhóm A tại TPHCM ngày 14/10, chia sẻ với các khán giả: "Bình thường mọi người, anh em trong đoàn làm phim ít khi được gặp mình lắm vì ai cũng đều rất bận rộn, nhưng nhờ có 48 Giờ mà mình có cơ hội được gặp mặt mọi người và cùng làm ra một bộ phim được khán giả đón nhận! Đó là điều khiến mình vui nhất! Cảm ơn 48 Giờ!".

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 2.

Nhà sản xuất của Dự Án 48 Giờ - Ross Stewart cho biết: "Tôi nghĩ việc trình chiếu các bộ phim trên màn ảnh rộng trước hàng trăm khán giả là cách tuyệt vời nhất để hiểu câu chuyện điện ảnh mà đạo diễn muốn truyền tải, và nhận được các phản hồi từ người xem. Mỗi bộ phim tham gia đều nhận những phản ứng khác nhau, thậm chí trái ngược với dự đoán, đơn cử như một bộ phim cảm xúc nghiêm túc lại nhận được những tràng cười, hoặc một bộ phim hài hước lại nhận được sự im lặng của cả khán phòng."

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 3.

"Tuy nhiên, điều đó lại mang đến một thông điệp tích cực và là một trải nghiệm/bài học với các nhóm làm phim tham gia dự án, chính vì thông qua những hoạt động như thế này, nhà làm phim có sự am hiểu thị hiếu và phát triển tốt hơn sản phẩm của mình."

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 4.

Đánh giá tích cực của BGK về chất lượng các tác phẩm phim ngắn tham gia

Khi nhắc tới những tiêu chí chấm giải, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ rằng anh không chú trọng các yếu tố về mặt kĩ thuật nhiều, mà tập trung vào kĩ năng kể chuyện, ngôn ngữ điện ảnh và cảm xúc đem đến cho người xem. Sau nhiều năm đồng hành cùng dự án, đạo diễn cũng đánh giá có nhiều phim có chất lượng tốt cả về kĩ thuật làm phim lẫn ngôn ngữ kể chuyện so với sự kiện được tổ chức năm ngoái.

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 5.

Đạo diễn – NSX Ken Ochiai, người đã từng thực hiện hàng chục bộ phim ngắn đoạt giải quốc tế, cho biết thang điểm chấm của mình đối với các phim dự thi năm nay bao gồm: 50% dành cho cốt truyện, 35% việc tuân theo đề bài và 15% nghiêng về chất lượng kĩ thuật. Ken Ochiai chia sẻ: " Đa số các bộ phim đều vượt qua sự mong đợi của tôi về chất lượng kĩ thuật, nên tôi dành trọn 10-15% số điểm cho các bộ phim này. Tôi đã tìm thấy nhiều tiềm năng và tài năng qua những bộ phim này."

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 6.

Trong khi đó, đạo diễn Nhất Trung lại đánh giá cao về khâu lên kịch bản, bắt đầu tư một kịch bản hay, chặt chẽ, ý tưởng lạ và nhiều sáng tạo.

Những lời góp ý tận tâm của BGK dành cho các nhà làm phim trẻ

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ: "Tôi thấy đề bài thú vị, nhưng thật đáng tiếc nhiều nhà làm phim đều không thể vượt qua được những suy nghĩ thông thường, dẫn đến việc hàng loạt phim giống hệt nhau trong việc khai thác các yếu tố này.

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 7.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh.

"Đặc biệt, việc khai thác câu thoại được cho rất hời hợt, hầu như tất cả các phim chỉ sử dụng nghĩa đen của câu thoại này mà không thể đặt nó vào một tình huống để câu thoại mang một hàm ý khác - một việc rất căn bản và quan trọng trong phim ảnh."

Trong khi đó, đạo diễn Ken Ochiai nhận xét: "Một số bộ phim rõ ràng đã rất gượng ép với các yếu tố này hoặc chỉ thêm vào cho đủ yêu cầu. Tôi hơi thất vọng một chút vì các nhân vật trong các bộ phim đều nói "dòng thoại bắt buộc" theo một phong cách tương tự nhau."

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 8.

Đạo diễn Ken Ochiai.

"Hàm ý là thứ làm cho dòng hội thoại thêm thú vị, và tôi ước rằng các đội bỏ thêm chút thời gian suy nghĩ về việc không chỉ làm sao kết nối các yếu tố lại với nhau, mà còn nhấn nhá các yếu tố theo một cách khác. Nhưng tôi vô cùng ấn tượng với cách các đội sử dụng yếu tố "con heo" rất khác biệt giữa từng phim!"

Nhà sản xuất Trương Chí Bình cho biết: "Các nhà làm phim có vẻ bị quá gượng ép khi phải thêm các yếu tố bắt buộc đặc biệt vào bộ phim như đề bài. Một số bộ phim có thể sẽ khác đi nếu 3 yếu tố không xuất hiện trong phim của các bạn."

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 9.

Nhà sản xuất Trương Chí Bình

Nhà sản xuất Jenni Trang Lê cũng chia sẻ: "Mỗi năm, việc chấm điểm khó khăn nhất là phần diễn xuất. Việc diễn xuất không hề dễ dàng và việc đạo diễn cũng vậy. Một người đạo diễn giỏi sẽ có thể hướng dẫn bất kì ai diễn một vai diễn hoàn hảo (tất nhiên người đó phải hợp với vai diễn). Một số khác lại cho rằng diễn viên phải đẹp thì mới đủ điều kiện để diễn hay, nhưng sự thật là nó còn nhiều hơn thế và các bạn cần phải đầu tư nhiều hơn vào phần này."

Đạo cụ con heo gây sốc trong loạt phim 48 giờ, dự án làm phim ngắn Việt tiếp tục thu hút chú ý lớn - Ảnh 10.

Nhà sản xuất Jenni Trang Lê.

"Tôi cho rằng đừng làm phức tạp hóa vấn đề lên. Bạn không có nhiều thời gian trên màn ảnh và lúc ngoài đời để kể câu chuyện. Vì vậy, chọn ít nhân vật và tập trung nhiều vào câu chuyện và sử dụng ít bối cảnh càng tốt sẽ giúp bạn có thời gian làm set phim đẹp thay vì tốn quá nhiều cho việc di chuyển và dựng hậu kì."

Lễ trao giải dự án làm phim 48 Giờ sẽ chính thức diễn ra vào ngày 26/10/2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân nhiều tỉnh thành chung tay gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét cứu trợ "khúc ruột" miền Trung

    Chung tay cùng cả nước hướng về "khúc ruột" miền Trung, người dân nhiều tỉnh thành đã gói bánh chưng, bánh tét và chuẩn bị thêm nhiều phần quà để cứu trợ miền Trung với hi vọng người dân có thể sớm vượt qua lũ dữ một cách an toàn.
  • Đọc thêm