Đang xét xử vụ tranh chấp tài sản giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và đại gia Đức An

Tân Châu, Theo Tiền Phong 15:19 18/09/2023

Tại phiên tòa sáng nay (18/9), siêu mẫu Ngọc Thúy có mặt cùng người đại diện theo pháp luật, còn đại gia Đức An vắng mặt vì chăm con ốm.

Ngày 18/9, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ "Tranh chấp quyền sở hữu tài sản và chia tài sản chung sau ly hôn" giữa ông Nguyễn Đức An (nguyên đơn, 61 tuổi, Việt kiều Mỹ) và bà Phạm Thị Ngọc Thúy (bị đơn, 43 tuổi, tức siêu mẫu Ngọc Thúy).

Tại phiên tòa sáng nay, bà Thúy có mặt cùng người đại diện theo pháp luật. Ông An vắng mặt vì chăm con ốm, có ủy quyền cho người đại diện tham gia phiên tòa.

Trong phần làm thủ tục, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TPHCM, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông An) đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập những người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận yêu cầu này vì tòa triệu tập hợp lệ và những người liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt.

Đang xét xử vụ tranh chấp tài sản giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và đại gia Đức An - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (trái) tại phiên tòa.

Đại diện cho ông Đức An trình bày, phía ông An có đổi yêu cầu khởi kiện, rút lại yêu cầu buộc bà Thúy trả lại 5 biệt thự tại Sea Links Golf & County ở Phan Thiết, 7 ô tô và một xe máy. Đại diện nguyên đơn yêu cầu HĐXX tuyên công nhận 9 căn hộ tại phường Bến Nghé (quận 1) là tài sản riêng của ông An và đề nghị HĐXX buộc bà Thúy trả lại số tiền hơn 276 tỷ đồng.

Số tiền đòi được từ bà Thúy, ông An đề nghị HĐXX tuyên chuyển vào tài khoản của con chung ông An với bà Thúy.

Đang xét xử vụ tranh chấp tài sản giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và đại gia Đức An - Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Ngọc Thúy tại phiên tòa.

Phía bà Thúy trình bày, bà và ông An có quan hệ hôn nhân hợp pháp và có 2 người con chung. Bà Thúy và ông An đã ly hôn tại tòa án Mỹ. Trong thời kỳ hôn nhân, bà Thúy và ông An có tạo lập một khối tài sản chung và chưa được chia. Bà Thúy phản tố yêu cầu chia số tiền 78 tỷ đồng (mỗi người 39 tỷ đồng), buộc ông An chia đôi giá trị 5 căn biệt thự tại Bình Thuận trị giá 11 tỷ đồng do đây là tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân và bà Thúy đã giao cho nguyên đơn quản lý.

Bà Thúy cũng đề nghị HĐXX xác định căn hộ tại quận 7 (TPHCM) là tài sản riêng của bà Thúy.

Theo hồ sơ vụ kiện, năm 2006, ông Đức An kết hôn với bà Thúy tại Mỹ. Ông An mang quốc tịch Mỹ nên nhờ vợ đứng tên sở hữu 39 loại tài sản mà ông mua tại Việt Nam (gồm cổ phiếu, xe hơi, căn hộ, lô đất, biệt thự tại các dự án lớn ở TPHCM và Bình Thuận…).

Tháng 3/2008, Tòa thượng thẩm bang California giải quyết ly hôn giữa ông An và bà Thúy, quyết định số tài sản đang thuộc quyền sở hữu của bà Thúy phải được thu hồi, trả lại cho ông An vì được mua bằng tiền riêng của ông An.

Phía bà Thúy không chịu trả các tài sản liên quan nên vào năm 2010, ông Đức An làm đơn khởi kiện nộp TAND TPHCM, yêu cầu bà Thúy trả lại 39 tài sản nêu trên.

Quá trình tòa án thụ lý, ông An thay đổi một phần yêu cầu khởi kiện, rút yêu cầu buộc Ngọc Thúy trả 5 căn biệt thự ở Bình Thuận (do số tài sản này đã bị chuyển nhượng cho người khác), 7 chiếc ô tô và 1 xe máy. Đồng thời ông An bổ sung yêu cầu khởi kiện, buộc siêu mẫu Ngọc Thúy trả lại hơn 422 triệu đồng và 447.000 USD trong 3 tài khoản ngân hàng do bà Thúy đứng tên và 67,8 tỷ đồng là tiền bà Thúy thu được từ việc cho thuê 9 căn hộ cao cấp tại trung quận 1 (TPHCM) trong nhiều năm qua.

Phía bà Ngọc Thúy có đơn phản tố, đề nghị được chia 50% giá trị các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, trị giá hơn 39 tỷ đồng…

HĐXX cho biết, phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong nhiều ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày