Đang thua lỗ hàng trăm tỷ vì đầu tư Bitcoin, chính phủ một quốc gia vẫn chi đậm tiền để "bắt đáy"

Anh Việt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:23 22/01/2022

Chính phủ El Salvador vừa chi ra 15 triệu USD để mua 410 Bitcoin (BTC) vào hôm 21/1 vừa qua, theo thông tin được công bố bởi tổng thống nước này là Nayib Bukele trên trang Twitter cá nhân.

Theo đó, đây là một trong số nhiều lần "bắt đáy" của chính phủ quốc gia Trung Mỹ này trong suốt nhiều tháng qua, mỗi khi thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng có biến động về giá, do tổng thống Nayib Bukele luôn tin tưởng vào triển vọng tăng giá trong dài hạn của đồng tiền điện tử này.

Dựa trên thông tin và thời điểm dòng tweet được ông Nayib Bukele đăng tải, chính phủ El Salvador có thể đã mua Bitcoin với giá trung bình khoảng 36.500 USD/BTC. Đây cũng là vùng giá mà Bitcoin hiện đang được giao dịch, kể từ khi bất ngờ lao dốc từ hôm 20/1. Ở thời điểm hiện tại (15h00 ngày 22/1), giá Bitcoin đang được giao dịch ở mức 35.500 USD, giảm hơn 47% so với mức đỉnh ATH 68.700 từng đạt được vào tháng 11 năm ngoái.

Đang thua lỗ hàng trăm tỷ vì đầu tư Bitcoin, chính phủ một quốc gia vẫn chi đậm tiền để bắt đáy - Ảnh 1.

"El Salvador vừa mua 410 Bitcoin chỉ với 15 triệu đô la. Một số người đang bán (BTC) rất rẻ", ông Nayib Bukele viết trên trang Twitter cá nhân của mình

El Salvador bắt đầu mua Bitcoin vào tháng 9 sau khi tổng thống Bukele thông qua kế hoạch biến quốc gia Trung Mỹ này thành nước đầu tiên công nhận tính hợp pháp của Bitcoin. Khi đó, Bitcoin được giao dịch quanh mức 50.000 USD. Quốc gia này sao đó tiếp tục mua vào Bitcoin khi đồng coin này đạt mức cao kỷ lục gần 69.000 USD vào đầu tháng 11.

Tính tới hiện tại, chính phủ El Salvador đã mua ít nhất 1500 BTC, dựa trên thông tin được tổng thống Nayib Bukele công khai trên trang Twitter chính thức của mình. Trước thực hiện khoản chi 15 triệu USD, tổng thống Nayib Bukele đã chi khoảng 71 triệu USD để mua Bitcoin, với mức giá trung bình khoảng 51.056 USD/BTC, theo thống kê của Bloomberg.

Đáng nói, khoản đầu tư vào Bitcoin của chính phủ El Salvador được cho đã thua lỗ tới 14% (mức thua lỗ khoảng 227 tỷ) vào hôm 13/1, trong bối cảnh giá Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung đang liên tục lao dốc và trồi sụt trong nhiều ngày gần đây. Mặc dù vậy, rất khó để xác minh con số cụ thể, do chính phủ El Salvador không công bố địa chỉ ví thực hiện giao dịch. Theo tuyên bố của chính phủ El Salvador, nước này có một quỹ trị giá 150 triệu USD tại ngân hàng nhà nước Bandesal để hỗ trợ các giao dịch Bitcoin, nhưng không công bố thông tin về quỹ này.

Đang thua lỗ hàng trăm tỷ vì đầu tư Bitcoin, chính phủ một quốc gia vẫn chi đậm tiền để bắt đáy - Ảnh 2.

Thời điểm, số lượng, mức giá khi mua và số tiền chính phủ El Salvador đã chi ra khi đầu tư vào Bitcoin trong 2021 (Ảnh Bloomberg)

Vào 2 tuần trước, bộ trưởng tài chính Alejandro Zelaya tiết lộ chính phủ El Salvador đã bán một số Bitcoin được mua để thu về USD, nhưng không nêu chi tiết. Ông cho biết một nhóm các quan chức chính phủ quyết định thời điểm mua Bitcoin khi các đồng coin này giảm giá.

Natalie Marshik, trưởng bộ phận nghiên cứu các thị trường mới nổi tại ngân hàng đầu tư Stifel Nicolaus (New York) ước tính chính phủ El Salvador đang thiếu hụt khoảng ngân sách trị giá khoảng 1 tỷ USD trong năm 2022.

"Chính phủ có nhu cầu tài chính khá lớn. Họ đang kiếm đâu ra tiền để giao dịch BTC trong ngày?" cô ấy nói. "Tôi có thể hiểu tại sao người đóng thuế ở Salvador lại tức giận về điều này, đặc biệt là với sự sụt giảm của Bitcoin gần đây. Thật khó để biện minh cho hành động giao dịch một tài sản rủi ro như vậy bằng tiền của người đóng thuế trong những hoàn cảnh không rõ ràng", chuyên gia này nhận xét.

https://genk.vn/dang-thua-lo-hang-tram-ty-vi-dau-tu-bitcoin-chinh-phu-mot-quoc-gia-van-chi-dam-tien-de-bat-day-20220122153822024.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm