Đang thành công vang dội từ Á sang Âu, BTS giải quyết bài toán sự nghiệp thế nào khi thời điểm nhập ngũ cận kề?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 04/05/2019

BTS ngày càng gặt hái nhiều thành tựu vang dội từ thị trường quê nhà cho đến quốc tế, nhưng họ duy trì phong độ ra sao khi một số thành viên chuẩn bị đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đang là dấu chấm hỏi.

Năm 2019 tiếp tục là một năm thành công với BTS khi mới nửa đầu năm mà nhóm đã gặt hái nhiều thành tích vang dội. Họ giành no.1 BXH Billboard 200 với album "Map of the Soul: Persona", trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên nhận giải Top Duo/Group trước nhiều đối thủ tên tuổi, "ẵm" danh hiệu Top Social Artist 3 năm liên tiếp trong khuôn khổ lễ trao giải Billboard Music Awards 2019.

Đang thành công vang dội từ Á sang Âu, BTS giải quyết bài toán sự nghiệp thế nào khi thời điểm nhập ngũ cận kề? - Ảnh 1.

BTS lập những thành tích vô tiền khoáng hậu trong nửa đầu năm 2019

Những điều BTS làm đã làm nên trang sử mới cho nền âm nhạc Hàn Quốc và với phong độ này, chắc chắn họ còn có thể tiến xa hơn, thậm chí có cơ hội chạm tay vào giải thưởng Grammy – giấc mơ của bất kì nghệ sĩ nào. Thế nhưng thời gian lại không ủng hộ họ. Thời khắc các thành viên phải thực hiện nghĩa vụ quân sự đang gần kề. Dựa vào luật Hàn Quốc, sang năm 2020 rất có thể Jin sẽ là người đầu tiên trong BTS nhập ngũ. Các thành viên khác cũng lần lượt lên đường vào thời gian sau đó, do vậy sẽ mất rất lâu để BTS đoàn tụ với đội hình đầy đủ.

Từ đó, không ít người lo lắng rằng việc BTS hoạt động mà thiếu thành viên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chuỗi thành tích họ đang thiết lập. Vậy BTS sẽ giải bài toán khó nhằn này ra sao, kịch bản nào sẽ xảy ra với nhóm nhạc 7 người khi ngày thực hiện nghĩa vụ gần kề?

Kịch bản 1: Tất cả các thành viên nhập ngũ cùng lúc

Đây là điều gần như ARMY nào cũng mong muốn xảy ra. Công chúng và fan đã quen với việc BTS luôn đủ 7 người, và việc các thành viên lần lượt nhập ngũ, thời gian chia cắt kéo dài là điều làm nhiều người hụt hẫng và tiếc nuối.

Nếu BTS nhập ngũ cùng lúc, họ sẽ chỉ phải tạm ngừng hoạt động trong hơn 2 năm rồi trở lại với đội hình đông đủ – tiết kiệm thời gian hơn so với việc từng người một rời đi. Khán giả cũng không phải làm quen với sân khấu trống vắng thành viên bởi suy cho cùng, sức mạnh của "nhóm nhạc toàn cầu" chỉ được phát huy tối đa khi họ có đủ đội hình.

Đang thành công vang dội từ Á sang Âu, BTS giải quyết bài toán sự nghiệp thế nào khi thời điểm nhập ngũ cận kề? - Ảnh 2.

Nhiều fan hi vọng 7 thành viên BTS sẽ nhập ngũ cùng 1 lúc để nhanh chóng trở lại bên nhau

Thế nhưng viễn cảnh này không hề khả thi khi Big Hit Entertainment đến thời điểm này mới có 2 nhóm nhạc là BTS và TXT. TXT mới debut chưa lâu, vẫn chưa đem lại lợi nhuận lớn nên 7 chàng trai vẫn là trụ cột của cả công ty. Nếu BTS thực hiện nghĩa vụ quân sự cùng lúc, Big Hit sẽ mất đi một nguồn thu khổng lồ trong thời gian tương đối dài, nhiều khả năng hoạt động của công ty sẽ bị ảnh hưởng.

Đang thành công vang dội từ Á sang Âu, BTS giải quyết bài toán sự nghiệp thế nào khi thời điểm nhập ngũ cận kề? - Ảnh 3.

TXT chưa có khả năng lấp đầy chỗ trống BTS để lại

Mặt khác, vắng bóng hơn 2 năm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng BTS. Thị trường âm nhạc Hàn Quốc và quốc tế có sự cạnh tranh khốc liệt, nếu không có người ở lại duy trì danh tiếng, họ sẽ đối mặt với nguy cơ bị công chúng lãng quên, các nhóm đàn em lấn lướt. Ai có thể đảm bảo rằng độ nổi tiếng của BTS vẫn như xưa sau khi cả 7 người biến mất một thời gian dài?

Kịch bản 2: Từng thành viên lần lượt nhập ngũ, BTS hoạt động với đội hình còn lại hoặc solo

Theo tuổi tác, Jin sẽ là thành viên đầu tiên nhập ngũ trong giai đoạn 2020 – 2021, tiếp sau đó là Suga. Dù đến lượt ai đi chăng nữa thì rất có thể xảy ra kịch bản BTS sẽ duy trì hoạt động với những người còn lại.

Đang thành công vang dội từ Á sang Âu, BTS giải quyết bài toán sự nghiệp thế nào khi thời điểm nhập ngũ cận kề? - Ảnh 4.

Jin sẽ là người đầu tiên trong BTS nhập ngũ

Đây cũng là cách làm phổ biến trong Kpop, điển hình như Super Junior. Khi các thành viên lớn tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhóm vẫn phát hành sản phẩm với đội hình khuyết thiếu. Đến lượt hội em út đi lính cũng là lúc những người lớn tuổi trở về và tiếp tục comeback. Hay như EXO, sắp tới Xiumin nhập ngũ, cả nhóm sẽ vẫn tiếp tục duy trì với những người còn lại.

Đang thành công vang dội từ Á sang Âu, BTS giải quyết bài toán sự nghiệp thế nào khi thời điểm nhập ngũ cận kề? - Ảnh 5.

Nhiều nhóm Kpop hoạt động với đội hình thiếu người khi các thành viên nhập ngũ, điển hình như Super Junior

Trong thời gian các thành viên nhập nhập ngũ, những "mẩu" còn lại của BTS có thể tập trung vào các hoạt động cá nhân như ra mắt solo, đóng phim, hay trở thành nhà sản xuất cho các nghệ sĩ khác.

Kịch bản 3: Các thành viên lập nhóm nhỏ để hoạt động

Vì bài toán danh tiếng và lợi nhuận nên rất có thể thành viên nào đến tuổi sẽ vẫn thực hiện nghĩa vụ, những người ở lại sẽ lập thành các nhóm nhỏ để hoạt động, giữ gìn độ nóng cho cái tên BTS.

Đang thành công vang dội từ Á sang Âu, BTS giải quyết bài toán sự nghiệp thế nào khi thời điểm nhập ngũ cận kề? - Ảnh 6.

BTS sẽ tách thành các nhóm nhỏ trong thời gian chờ đợi những thành viên nhập ngũ?

Sở dĩ mô hình nhóm nhỏ khá khả thi với BTS vì điều này mang lại cảm giác mới mẻ, lại không khiến fan cảm thấy trống vắng khi phải đối diện với đội hình không đầy đủ. Người hâm mộ cũng từng nhiều lần tỏ ra khá thích thú khi các thành viên kết hợp thành những sub-unit trong các album trước đây, các ca khúc "cộp mác" vocal-line (những người chuyên hát gồm Jin, V, Jungkook, Jimin) hay rap-line (J-Hope, RM, Suga) đều được đón nhận nhiệt tình.

“The Truth Untold” - V, Jin, Jungkook, Jimin (BTS)

Mô hình nhóm nhỏ cũng dễ được chiếm được cảm tình hơn là để các thành viên ra mắt solo. Lập nhóm nhỏ, mỗi người đều được hoạt động đồng đều, còn chỉ để 1, 2 người solo dễ dẫn đến những tranh cãi thiệt hơn trong BTS.

Kịch bản 4: Khả năng được miễn nghĩa vụ quân sự

Vì những thành tựu to lớn trong sự nghiệp âm nhạc, đã có nhiều ý kiến cho rằng BTS nên được đặc cách miễn nhập ngũ như những người đạt thành tích lớn trong thể thao hay các cuộc thi âm nhạc tầm cỡ.

Đang thành công vang dội từ Á sang Âu, BTS giải quyết bài toán sự nghiệp thế nào khi thời điểm nhập ngũ cận kề? - Ảnh 8.

Không ít quan điểm cho rằng BTS nên được miễn nhập ngũ vì những kì tích cho nền âm nhạc Hàn Quốc

Việc BTS có xứng đáng được miễn nghĩa vụ quân sự hay không đã trở thành đề tài gây tranh cãi trong dư luận Hàn Quốc. BTS có nhiều thành tích vang dội, góp phần quảng bá văn hóa Hàn Quốc với bạn bè quốc tế và nếu không vướng thời gian nhập ngũ, họ sẽ cống hiến được nhiều hơn cho nền nghệ thuật nước nhà. Tuy nhiên, những người phản đối thì cho rằng nhóm nhạc này cũng phải thực hiện nghĩa vụ như bất kì nam giới nào để đảm bảo tính công bằng, không nên vì thành tích mà đặc cách cho bất kì ai.

Tuy nhiên khả năng BTS được miễn nghĩa vụ để cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc là rất nhỏ vì hiện tại chưa có quyết định nào được ban hành. Hơn nữa nếu điều này xảy ra, danh tiếng của nhóm cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi cái nhìn tiêu cực của những người phản đối. Mặt khác, bản thân BTS cũng từng khẳng định họ chưa từng nghĩ đến tình huống này và sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự một cách đầy đủ và nghiêm túc.

Tạm kết

Rồi cũng sẽ đến thời điểm BTS phải thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc như bao nam nghệ sĩ Kpop khác. Từ nay đến lúc đó, dù theo kịch bản nào, 7 thành viên và Big Hit Entertainment hẳn sẽ có những tính toán cẩn trọng để cân bằng hoạt động của nhóm.

BTS có duy trì được sức hút sau thời gian vắng mặt hay không, câu hỏi đó hãy để tương lai trả lời. Nhưng có thể chắc chắn một điều rằng 7 thành viên coi việc nhập ngũ là chuyện hết sức bình thường, như Jin từng trả lời phỏng vấn: "Nếu ngày đó đến, chúng tôi sẽ sẵn sàng đáp lại và làm hết sức mình".

Đang thành công vang dội từ Á sang Âu, BTS giải quyết bài toán sự nghiệp thế nào khi thời điểm nhập ngũ cận kề? - Ảnh 9.

BTS đã sẵn sàng cho việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm