Đăng Quân: “Có môi trường học tập chuyên nghiệp, hành trình để tỏa sáng sẽ gần hơn”

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/09/2017

Hẳn các bạn vẫn còn nhớ Đăng Quân – Nhân tố khiến khán giả đấu trường “so you think you can dance” bùng nổ khi xuất sắc dành Quán quân cuộc thi vào đầu năm 2016. Gần hai năm sau thành công, Đăng Quân bây giờ đã trở nên “đằm” hơn.

Chàng trai trẻ vẫn miệt mài theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, bằng cách học hỏi và sáng tạo không ngừng.

Đã có lúc muốn bỏ cuộc vì quá đau!

Sau thành công năm 2016, cuộc sống của Đăng Quân thay đổi như thế nào?

Sau khi trở thành Quán quân của “So You think you can dance” đầu năm 2016, cuộc sống của em có nhiều thay đổi thú vị. Em được nhiều người biết đến hơn, công việc đam mê của mình cũng gặp nhiều may mắn hơn. Và thay đổi lớn nhất mà em cảm thấy rất vui là đã có nhiều học sinh tìm đến mình và em bắt đầu chuyển sang hướng đào tạo nhiều hơn. Hiện tại quỹ thời gian của em đang cân bằng giữa học tập, đào tạo và biểu diễn.

Hiện tại, ưu tiên lớn nhất của Đăng Quân là gì?

Hiện em vẫn đang theo học năm thứ 3 ngành Múa trường CĐ nghệ thuật HN. Việc học vẫn được ưu tiên hàng đầu, buổi sáng em học chuyên ngành, chiều học văn hóa. Buổi tối trong tuần em đi dạy, còn biểu diễn thì sẽ đan xen vào những giờ hoặc ngày nghỉ. Em thấy rất vui vì đang được sống với đam mê của mình.

Đăng Quân: “Có môi trường học tập chuyên nghiệp, hành trình để tỏa sáng sẽ gần hơn” - Ảnh 1.

Đăng Quân thăng hoa cảm xúc trên sân khấu “So You Think You Can Dance” (Ảnh: NBN)

Lý do nào khiến em đến với bộ môn nghệ thuật này?

Lúc lên 7 tuổi, em thường theo chân ông bà nội lên các sàn khiêu vũ, nhìn các ông bà nhảy thì thích lắm, rồi nhảy theo. Ông bà ngạc nhiên khi thấy em nhảy đúng mà chưa cần ai chỉ nên đăng ký cho em học dancesport. Từ đó gia đình cho em đi học nhảy, học múa. Sau đó vì thích HipHop quá nên em xin mẹ cho học riêng môn này. Rất may là gia đình, đặc biệt là mẹ ủng hộ. Bà vốn rất thích làm diễn viên nhưng không có cơ hội nên khi thấy con trai đam mê nghệ thuật, bà ủng hộ. Em thấy mình may mắn khi có gia đình hỗ trợ, vì nhiều anh em xung quanh mình đôi khi phải trốn bố mẹ đi tập rất vất vả. Đây là sự may mắn của mình nên em càng cố gắng nhiều hơn!

Để đến với nghệ thuật, Đăng Quân có thấy con đường nhiều chông gai không, nếu không có đủ sự đam mê?

Môn nghệ thuật nào cũng có nhiều sự khó khăn, đối với nhảy múa sẽ khó hơn vì mất nhiều sức hơn, hoạt động cơ thể nhiều hơn. Đôi khi xảy ra chấn thương, lúc ấy mình phải kiên trì quyết tâm vượt qua để tiếp tục. Nhiều người sau khi bị chấn thương rất nản chí, đau quá nên bỏ cuộc. Với em, những lúc như vậy em luôn luôn tập luyện, biết cách chăm sóc vết thương và tập tốt nhất trong khả năng của mình.

Có lúc nào Quân thấy khó quá và muốn bỏ cuộc không?

Cũng có! Em đã từng rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản. Nhưng nghĩ lại thì lại thấy tại sao mình lại có suy nghĩ tức thời ấy, có lẽ là vì rất đau, mọi thứ vượt quá sức chịu đựng. Thế rồi em lại tự hỏi, nhiều người giỏi hơn mình, họ làm được và vượt qua được thì tại sao mình lại không làm được? Đó là câu hỏi thường trực, mỗi khi thấy nản lòng. Và rồi nhờ đó mà vượt qua.

Mơ được học trong trong môi trường múa chuyên nghiệp

Với Đăng Quân, giữa khổ luyện và tài năng, mỗi yếu tố chiếm bao nhiêu phần trăm để dẫn tới thành công?

Em nghĩ rằng một người chăm chỉ, khổ luyện, kiên trì, cùng với đam mê, họ sẽ đạt mức tốt. Nhưng khi thêm yếu tố là năng khiếu, tố chất, cộng với tất cả sự khổ luyện ấy, bạn sẽ bùng nổ. Hai yếu tố này phải luôn đi cùng nhau, hỗ trợ nhau thì mới tạo ra sự đột phá, và thành công.

Quân suy nghĩ thế nào về vai trò của người thầy trong quá trình trưởng thành của một nghệ sĩ?

Người thầy rất quan trọng với em. Họ là người đi trước, họ có vấp ngã. Khi họ hướng dẫn cho mình, họ luôn cho mình cách tốt nhất, hiệu quả nhất để tránh những vấp ngã mà họ đã trải qua. Họ còn là nguồn cảm hứng, liều thuốc tinh thần rất tốt với em vì người thầy chắc chắn phải là người khiến em thích thú, ngưỡng mộ.

Đăng Quân: “Có môi trường học tập chuyên nghiệp, hành trình để tỏa sáng sẽ gần hơn” - Ảnh 2.

Ở Việt Nam, chưa có nhiều trường nghệ thuật chuẩn quốc tế. Quân suy nghĩ như thế nào nếu có cơ hội được học một môi trường nghệ thuật mang tính quốc tế hóa?

Khi em nghe thông tin sắp có Học viện Nghệ thuật quốc tế (ICA) thành lập ở Việt Nam, em rất vui. Vì sự đam mê của những người làm nghệ thuật như chúng em được ủng hộ và phát triển ngay trong nước. Nói đến ngôi trường quốc tế, em cảm thấy sẽ có những yếu tố mang tính khai phá, sáng tạo hơn và quan trọng giúp mình học hỏi được nhiều hơn từ những giảng viên người nước ngoài. Bản thân em luôn chờ đợi có cơ hội được học tập trong một môi trường như vậy. Không hẳn là nói người Việt mình không giỏi, nhưng rõ ràng nghệ thuật quốc tế, họ là những người đi trước. Và khi mình có những người thầy tốt, mình sẽ có cơ hội tỏa sáng. Học trong môi trường chuyên nghiệp, hành trình để tỏa sáng một cách chuyên nghiệp cũng sẽ gần hơn!

Đăng Quân muốn dành lời khuyên gì cho những bạn trẻ có đam mê trở thành một dancer như em?

Các bạn hãy chuẩn bị một tinh thần thép, vì muốn thành công và chuyên nghiệp, con đường sẽ chông gai, vấp ngã nhiều hơn. Chỉ cần bạn lùi bước, một là bạn sẽ bị tụt lại, hai là bạn sẽ đứng tại chỗ và không bao giờ bạn đạt được mục đích. Thứ hai, chúng ta cần học hỏi từ những người giỏi hơn mình, những người mình cảm thấy yêu niềm đam mê nghệ thuật trong họ và cần học hỏi họ bằng mọi cách. Ngoài ra, học hỏi những người bên cạnh. Nếu để ý, mình sẽ học hỏi được họ, thậm chí học từ những sai sót của họ để mình rút kinh nghiệm. Cuối cùng, các bạn hãy luôn sáng tạo không ngừng. Có những yếu tố mới mẻ của riêng mình, bạn sẽ thành công, sẽ được tôn trọng trên con đường mà bạn đang đi.

Xin cảm ơn Đăng Quân!

Trường Nghệ thuật Quốc tế ICA (International college of Arts) đào tạo 4 chuyên ngành chính là Music, Dance, Drama và Fashion Design, với chương trình học chuẩn quốc tế và bằng cấp được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ông Ha Sungho - Hiệu trưởng là nhà soạn nhạc người Hàn Quốc, người sáng lập dàn nhạc Seoul Pops Orchestra danh tiếng. Năm 2000, Seoul Pops Orchestra được ghi vào sách kỷ lục Guinness Thế giới với hơn 3000 buổi trình diễn ở 28 quốc gia.


Bên cạnh, chương trình đào tạo dài hạn, “Chương trình ngoại khóa thứ 7” với các lớp học ngắn hạn của ICA cũng là những lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ yêu nghệ thuật khai phá và phát triển tài năng của mình.


Website: http://www.ica-ac.com/

Facebook: https://www.facebook.com/ICAVN.Education

Phone: 024-3825-0222

Hotline: 0987 244 077 - 0946 811 090

Địa chỉ: 18 Lý Văn Phức, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm