Đăng ký nguyện vọng 2019: Nên chọn thế nào để trúng tuyển ngay đợt đầu tiên?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 09/04/2019

Ở thời điểm hiện tại, việc đăng ký dự thi THPT Quốc gia và Xét tuyển đại học chính là nhiệm vụ hàng đầu với thí sinh cả nước. Chọn nguyện vọng (NV) đại học phù hợp không chỉ nâng cao cơ hội trúng tuyển ngay từ đợt đầu tiên, mà còn giúp các bạn tự tin hơn trong kỳ thi THPT sắp tới.

Năm 2019, quy chế xét tuyển không có nhiều thay đổi. Điều quan trọng nhất với thí sinh khi đăng ký NV chính là hiểu được sở thích, năng lực của bản thân để chọn NV xét tuyển phù hợp.

Chọn ngành xét tuyển: Ưu tiên chọn ngành theo sở thích

Để đăng ký NV hiệu quả, đầu tiên bạn cần xác định được ngành học yêu thích: phù hợp với sở trường của bản thân, mang đến cơ hội làm công việc yêu thích. Chẳng hạn, nếu thích văn hóa Nhật Bản, muốn làm những công việc liên quan đến tiếng Nhật, bạn có thể tham khảo các ngành Ngôn ngữ Nhật, Sư phạm tiếng Nhật, Đông phương học. Còn nếu bạn là người "táy máy", thích làm việc với các loại máy móc thiết bị thì nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến cha mẹ, người thân, thầy cô giáo... liên hệ trực tiếp với các trường đại học thông qua hotline, fanpage... để thêm chắc chắn khi chọn ngành nghề.

Đăng ký nguyện vọng 2019: Nên chọn thế nào để trúng tuyển ngay đợt đầu tiên? - Ảnh 1.

Thí sinh nên liên hệ trực tiếp với các trường đại học để thêm chắc chắn khi chọn nghề

Ngoài ra, môi trường học tập tương lai cũng sẽ ít nhiều ảnh hướng đến hiệu quả học đại học của bạn. Bên cạnh điểm chuẩn, thí sinh cũng nên tìm hiểu một số thông tin quan trọng khác như định hướng đào tạo của trường, môi trường học tập, cơ hội nghề nghiệp... để chọn trường phù hợp với định hướng học tập của bản thân. Chẳng hạn, một thí sinh thích ngành Công nghệ thông tin hay An toàn thông tin, mong muốn học tập thực tiễn, giàu tính ứng dụng có thể lựa chọn trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa...

Chọn trường xét tuyển: "Khoanh vùng" chọn trường phù hợp năng lực

Để chọn NV vào một trường đại học, điểm chuẩn là thông tin đầu tiên được thí sinh quan tâm. Điểm chuẩn này thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố - uy tín của trường, độ "hot" của ngành, chỉ tiêu xét tuyển, số lượng thí sinh nộp hồ sơ... và đặc biệt là độ khó đề thi năm đó. Bởi vậy, thay vì chỉ chú ý "điểm chuẩn năm ngoái", thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn 3-4 năm liên tiếp để có cái nhìn toàn diện hơn. Bạn cũng có thể làm thử đề thi các năm trước, đề thi mẫu... để biết được mức điểm của mình, từ đó "khoanh vùng" được những trường phù hợp khả năng.

Đăng ký nguyện vọng 2019: Nên chọn thế nào để trúng tuyển ngay đợt đầu tiên? - Ảnh 2.

Tham khảo điểm chuẩn 3-4 năm liên tiếp để có cái nhìn toàn diện về trường muốn lựa chọn

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý nguyên tắc xét tuyển NV là dựa trên điểm thi THPT, không ưu tiên thứ tự NV mà thí sinh đăng ký. Chẳng hạn, hai thí sinh cùng đăng ký vào ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Thí sinh A đặt ở NV1, thí sinh B đặt ở NV2, nhưng điểm thi của thí sinh B cao hơn thì B vẫn có cơ hội trúng tuyển nhiều hơn. Chính vì vậy, số lượng NV không quyết định cơ hội trúng tuyển của thí sinh; thí sinh cần lưu ý chọn trường phù hợp năng lực (có điểm chuẩn trung bình tương đương mức điểm thi dự kiến của bản thân) để đảm bảo cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý chọn thêm 2-3 "NV an toàn" tại những trường đại học uy tín với mức điểm vừa phải; tránh trường hợp chỉ chọn trường vừa bằng mức điểm của mình mà thôi.

Thứ tự NV: Đừng ngại "phung phí" ước mơ bản thân

Năm 2019, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng NV - đây là một đặc quyền cực kỳ thuận lợi để thí sinh mạnh dạn đặt bút ghi tên những ngành học và trường đại học mình yêu thích vào phiếu đăng ký. Tất nhiên, quy chế chỉ cho phép thí sinh trúng tuyển một NV cao nhất trong thứ tự ưu tiên (kể cả trong trường hợp điểm thi của các bạn cao hơn điểm chuẩn của tất cả NV, hoặc trường hợp tất cả NV đều vào cùng một trường). Ví dụ, nếu một thí sinh đăng ký xét tuyển vào HUTECH với các ngành Dược, Thú y, Công nghệ thực phẩm theo thứ tự NV 1, 2, 3; điểm thi cao hơn điểm chuẩn của cả ba ngành này thì vẫn chỉ được xét trúng tuyển ở ngành Dược.

Đăng ký nguyện vọng 2019: Nên chọn thế nào để trúng tuyển ngay đợt đầu tiên? - Ảnh 3.

Hãy mạnh dạn lựa chọn nguyện vọng vào những ngành yêu thích ở các trường uy tín để được học tập theo sở trường và sở thích

Theo đó, một lưu ý nữa là dù "không bị hạn chế" nhưng thí sinh cần phải xếp thứ tự ưu tiên NV theo chính mức độ yêu thích của mình đối với ngành học, trường học để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đúng ngành, đúng trường mong muốn. Ngoài ra, thay vì giới hạn bản thân trong một vài địa chỉ quen thuộc hay cố gắng để vào những trường "top", hãy mở rộng phạm vi lựa chọn. Bạn hoàn toàn có thể chọn NV vào ngành yêu thích ở các trường uy tín mà điểm chuẩn không quá cao, đảm bảo cho bản thân được học tập theo đúng sở trường - điều kiện tiên quyết để học đại học thật sự hiệu quả.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm