Đăng bài thiếu tôn trọng Jisoo và Lisa (BLACKPINK), Rolling Stone Hàn Quốc phải lên tiếng xin lỗi

Tuyết Anh, Theo Trí Thức Trẻ 10:35 13/07/2022

Bài đăng của Rolling Stone Hàn Quốc về BLACKPINK gần đây đã khiến cộng đồng fan bất bình vì dùng từ ngữ thiếu chuyên nghiệp.

Ngày 11/7, bài viết về BLACKPINK do Rolling Stone Hàn Quốc đăng tải đã dấy lên không ít tranh cãi trong cộng đồng fan. Tháng 6 vừa qua, BLACKPINK vinh dự trở thành nhóm nhạc nữ châu Á đầu tiên được lên trang bìa tạp chí âm nhạc hàng đầu thế giới này khiến fan không khỏi tự hào. Thế nhưng, bài đăng của Rolling Stone Hàn Quốc đã làm cho fan hai thành viên Lisa và Jisoo bất bình vì dùng từ hàm ý thiếu tôn trọng, thậm chí là phân biệt đối xử với hai nữ idol. 

Đăng bài thiếu tôn trọng Jisoo và Lisa (BLACKPINK), Rolling Stone Hàn Quốc phải lên tiếng xin lỗi - Ảnh 1.

Đăng bài thiếu tôn trọng Jisoo và Lisa (BLACKPINK), Rolling Stone Hàn Quốc phải lên tiếng xin lỗi - Ảnh 2.

Jisoo và Lisa trong bộ ảnh chụp cho Rolling Stone US

Cụ thể, nói về Jisoo, Rolling Stone đã viết chị cả BLACKPINK không có tài năng nổi bật trong nhóm: "Mặc dù cô ấy không sở hữu tài năng nổi bật nhất nhóm với tư cách là vocalist hay dancer, nhưng sự trưởng thành của cô ấy đã rõ ràng hơn." Hàm ý câu nói có ý so sánh Jisoo với các thành viên khác và làm giảm đi tài năng tổng thể của cô nàng.

Đăng bài thiếu tôn trọng Jisoo và Lisa (BLACKPINK), Rolling Stone Hàn Quốc phải lên tiếng xin lỗi - Ảnh 3.

Phần mô tả gây tranh cãi về Jisoo: "Mặc dù cô ấy không sở hữu tài năng nổi bật nhất nhóm với tư cách là vocalist hay dancer, nhưng sự trưởng thành của cô ấy đã rõ ràng hơn." (lược dịch)

Về phần em út Lisa, Rolling Stone Hàn Quốc đã sử dụng hai cụm từ mang nhiều ý nghĩa nhạy cảm: "exotic" và "kinks". Những từ này bị fan chỉ ra ý nghĩa phân biệt đằng sau mà tờ báo dành cho Lisa chỉ vì cô là idol ngoại quốc. Từ "exotic" dịch sát nghĩa chính là kì lạ. Khi sử dụng cụm "exotic appearance" miêu tả về người sẽ là một từ mang tính thiếu tôn trọng mà người phương Tây thời xưa dùng để ám chỉ phụ nữ da màu. Với từ "kinks" (vấp váp) nhiều fan phân tích Rolling Stone sử dụng từ này để để miêu tả phát âm của Lisa không trôi chảy, ám chỉ cô là người nước ngoài.  

Đăng bài thiếu tôn trọng Jisoo và Lisa (BLACKPINK), Rolling Stone Hàn Quốc phải lên tiếng xin lỗi - Ảnh 4.

Fan cho rằng Rolling Stone Hàn Quốc đang phân biệt đối xử vì Lisa là idol ngoại quốc

Ngay sau khi tranh cãi nổ ra, lượng fan khủng của hai thành viên BLACKPINK đã lập tức đẩy xu hướng lên MXH Twitter yêu cầu Rolling Stone Hàn Quốc có động thái giải thích và xin lỗi thần tượng. Hastag về Lisa và Jisoo thay nhau chiếm vị trí top Twitter toàn cầu. Đứng trước làn sóng phản đối gay gắt của người hâm mộ, tối 12/7, Rolling Stone Hàn Quốc đã phải đính chính thông tin, gửi lời xin lỗi đến hai nghệ sĩ nhà YG. 

Nguyên văn bài đăng xin lỗi của Rolling Stone Hàn Quốc:

"Xin chào đây là Rolling Stone Korea.

Chúng tôi đã lắng nghe, đọc và tiếp thu những nhận xét về bài báo mới đây của BLACKPINK. Chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi sử dụng từ ngữ và lựa chọn ngữ cảnh không phù hợp nên đã dẫn đến sự hiểu lầm này.

Chuyên mục đã được sửa đổi và bổ sung sẽ được xuất bản trong ấn phẩm thứ hai của bản in vào tuần tới. Bài viết đã được sửa đổi sẽ có trên website chính thức của chúng tôi. Chúng tôi xin lỗi các nghệ sĩ vì đã gây ra mối bận tâm này. Chúng tôi mong sẽ có sự kiên nhẫn với chúng tôi. Cảm ơn các bạn."

Đăng bài thiếu tôn trọng Jisoo và Lisa (BLACKPINK), Rolling Stone Hàn Quốc phải lên tiếng xin lỗi - Ảnh 6.

BLINK đã rất cứng rắn thể hiện rõ lập trường bảo vệ hai thành viên BLACKPINK khỏi bất công

Nguồn: Rolling Stone Hàn Quốc

https://kenh14.vn/dang-bai-thieu-ton-trong-jisoo-va-lisa-blackpink-rolling-stone-han-quoc-phai-len-tieng-xin-loi-20220712220134522.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14