Mới đây, một bài viết trong nhóm cộng đồng gần 200k thành viên đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng bởi sự hiện diện của chậu rau đang rửa có ngập bọt trắng, tựa như được rửa bằng xà phòng tạo bọt vậy! Chủ nhân bài viết cũng để một caption rất úp mở nên khiến dân tình càng hoang mang hơn:
Bài viết thu hút hơn 1,8k react và 200 bình luận từ các thành viên nhóm. Nguồn: Hạ Giao/ VTBDVN.
Chậu rau ngập trong bọt trắng khiến nhiều người liên tưởng đến rửa bằng xà phòng, nước rửa bát…
Có người còn đoán là một loại nước hoá chất chuyên để rửa rau?
Thoạt nhìn những hình ảnh rất gây hoang mang, nhưng khi đọc kỹ hơn phần comment, một số thành viên nhóm đã nhận ra nguyên nhân đằng sau chậu rau “đầy bọt xà phòng”. Hoá ra, đây là rau chùm bao, có nơi gọi là nhãn lồng, lạc tiên… Đây là một loại rau đặc biệt, khi rửa sẽ tạo ra bọt nhờ có nhiều chất saponin khi hoà vào nước. Đó là lý do khiến cho chậu rau trông như được rửa bằng xà phòng.
Chùm bao thường mọc hoang ở bãi, bũi, sức sống bền bỉ. Thân cây mềm, thanh mảnh, có lớp lông bao phủ.
Ở nhiều nơi (thường là các vùng quê), chùm bao mọc dại được người dân ưa chuộng như một loại rau tốt cho sức khoẻ, dễ ăn, dễ chế biến. Chùm bao có thể hái đọt non nấu canh hoặc chế biến theo kiểu xào với tôm, thịt, nấm; hay luộc ngọn lên ăn chấm nước mắm cũng ngon.
Bên cạnh đó, chùm bao còn được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tân dược, đông dược vì công dụng giúp trị mất ngủ, giảm căng thẳng…
Thế mới thấy Việt Nam còn rất nhiều loại rau củ, thực phẩm mà chúng ta chưa biết, với những đặc điểm và công dụng độc đáo như cây chùm bao.