Dân văn phòng nghĩ gì về Bluezone: hầu như ai cũng đã cài, chỉ lo hao pin nhưng hóa ra chẳng tốn lắm đâu

Hương.H - Webuy, Clip: Máy Bay, Theo Tổ quốc 15:00 14/08/2020

Ứng dụng Bluezone đang là chủ đề "hot" khi xuất hiện ở khắp mọi nơi, kể cả trên… cột sóng điện thoại của các nhà mạng.

Bluezone là ứng dụng hỗ trợ cảnh báo nếu chúng ta có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian 14 ngày, được Bộ Y Tế khuyến cáo tất cả người dân nên sử dụng. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn có ưu điểm là dễ cài đặt và sử dụng.

Tuy nhiên, trong cộng đồng cũng xuất hiện 1 số quan điểm về Bluezone như lo ngại về độ bảo mật, độ hao pin và 1 số ý kiến khác. Vì vậy mà chúng tôi đã thực hiện 1 cuộc phỏng vấn nhanh với các nhân viên văn phòng tại TP.HCM để được lắng nghe những phút trải lòng chân thực nhất và xua tan đi những nỗi lo về bảo mật hay vấn đề pin.

Clip: Dân văn phòng nghĩ gì về Bluezone?

Dân văn phòng có cài Bluezone hay không?

Trong số 7 nhân vật được phỏng vấn thì đa số đều đã cài và sử dụng Bluezone, chỉ sót đúng 1 cô bạn duy nhất vì bận quá nên… chưa kịp cài. Riêng anh bạn Minh Khôi thì không cài ngay khi ứng dụng mới ra mắt mà phải tới gần đây mới cài chỉ vì… "rén".

Dân văn phòng nghĩ gì về Bluezone: hầu như ai cũng đã cài, chỉ lo hao pin nhưng hóa ra chẳng tốn lắm đâu - Ảnh 2.

Hóa ra ban đầu, anh chàng mới chỉ nghe tin về Bluezone từ các trang review, hội nhóm mà thôi. "Sau đó có thông tin chính thức từ chính phủ kêu gọi toàn dân tải app Bluezone về và mình đã chấp hành và tải về" - Minh Khôi chia sẻ.

Dân văn phòng hiểu gì về Bluezone?

Theo chia sẻ từ 2 cô nàng Hạnh Koy và Thanh Hạnh, Bluezone "là ứng dụng được khuyến cáo của Bộ Y Tế", "giúp mình nắm được số lượng và biết mình có tiếp xúc với F0, F1 hay không". Xem ra dân văn phòng cập nhật tin tức rất nhanh nhạy và chính xác đó nhỉ!

Dân văn phòng có lo ngại về "độ bảo mật, bị thu thập dữ liệu người dùng"?

Không hẹn mà gặp, cả 7 nhân vật được phỏng vấn đều có câu trả lời là "Không". Anh chàng Minh Khôi cho biết "Mình có thể hy sinh 1 chút về thông tin cá nhân và vị trí tiếp xúc của mình. Mình hoàn toàn tự nguyện cài app Bluezone để có thể bảo vệ gia đình và cộng đồng".

Dân văn phòng nghĩ gì về Bluezone: hầu như ai cũng đã cài, chỉ lo hao pin nhưng hóa ra chẳng tốn lắm đâu - Ảnh 4.

Hai đồng nghiệp của Minh Khôi là Hoàng và Công thì cho rằng "Bluezone chỉ lấy số điện thoại, quyền đẩy thông báo trong điện thoại thì đó cũng khá là ok". Nhìn chung, đây là quyền cơ bản nhất mà nhiều app khác như Facebook, Zalo cũng yêu cầu, chưa kể những app này còn cần truy cập thêm vào danh bạ hay camera của bạn.

Riêng Vy Trung - beauty blogger kiêm BTV của 1 trang tin đã dành tặng cho chúng tôi 1 câu trả lời không thể xuất sắc hơn: "Mọi người đừng lo ngại vấn đề này, vì ngay từ khi mọi người sinh ra thì nhà nước đã quản lý thông tin của chúng ta rồi. Cho nên cái này chỉ giúp mình bảo vệ bản thân cũng như giúp nhà nước xử lý những ca dương tính với Covid-19 một cách dễ dàng và khoanh vùng nhanh chóng hơn". Nghe "ổn áp" và hợp lý quá phải không nào?

Dân văn phòng nghĩ gì về Bluezone: hầu như ai cũng đã cài, chỉ lo hao pin nhưng hóa ra chẳng tốn lắm đâu - Ảnh 5.

Vậy Bluezone có thật sự tốn pin hay không?

Thời điểm Bluezone mới được ra mắt, nhiều người dùng trong đó có Hương - cô nàng BTV của 1 trang tin hẳn đều có chung 1 thắc mắc: "Phải bật GPS lẫn Bluetooth để quét xung quanh thì sẽ cực hao pin". 

Dân văn phòng nghĩ gì về Bluezone: hầu như ai cũng đã cài, chỉ lo hao pin nhưng hóa ra chẳng tốn lắm đâu - Ảnh 6.

Tuy nhiên thực tế sử dụng của Hương cho thấy, ứng dụng này "không hao pin cho lắm" đâu! Cũng dễ hiểu thôi vì phần bị hao pin thực tế nằm ở GPS, trong khi đó người dùng chỉ bật Bluezone để quét xung quanh khi tới 1 địa điểm mới mà thôi.

Và cuối cùng, lịch sử tiếp xúc trên Bluezone có ý nghĩa thế nào trong mắt dân văn phòng?

Lần đầu mở lịch sử tiếp xúc, có thể bạn sẽ giống như anh chàng Vũ Hoàng trong clip phỏng vấn - giật mình và hoang mang vì sao mà nhiều số thế. Và liệu những con số này mang ý nghĩa như thế nào?

Câu trả lời thực ra rất đơn giản. Sau 1 thời gian sử dụng, app Bluezone sẽ lưu lại lịch sử tiếp xúc của bạn với những người trong cộng đồng Bluezone. Bạn có thể xem lại lịch sử tiếp xúc ngay trong app (hiện tại tính năng này chỉ mới xuất hiện trên iOs). Xét về mặt tích cực, con số càng lớn nghĩa là đã có nhiều người tham gia cộng đồng Bluezone, và bạn đã kết nối được với họ - tiền đề quan trọng giúp tạo nên mạng lưới truy vết nhanh gọn cho chính phủ nếu chẳng may xảy ra tình huống không mong muốn. Còn xét về mặt tiêu cực thì có vẻ bạn đang đi ra ngoài… hơi nhiều đấy.  

Ngoài ra, cũng có cô nàng thật thà cho rằng chưa thấy Bluezone có tác dụng gì vì app luôn hiển thị thông báo "Chưa phát hiện người nhiễm Covid-19 xung quanh bạn". Nhưng thôi bạn ơi, trạng thái "không có tác dụng này" chính là trạng thái tuyệt vời nhất rồi đấy, vì điều đó có nghĩa là bạn - tôi - chúng ta vẫn đang được đảm bảo an toàn mỗi ngày.

Kết

Xin được mượn 1 câu chia sẻ của anh bạn Vy Trung trong clip để kết lại bài viết: "Trên cột sóng của các nhà mạng đều có hashtag kêu gọi mình tải Bluezone, thì đây cũng là 1 cách giúp cho chính phủ Việt Nam có thể kiểm soát cũng như bảo vệ người dân trước tình hình Covid-19 đang bùng phát trở lại". Và việc cài đặt "khẩu trang điện tử" Bluezone là cách đơn giản nhất để bảo vệ chính gia đình bạn và cả cộng đồng.

Hôm nay, bạn đã cài Bluezone chưa?

Bluezone chính là một giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE trên các smartphone. Những chiếc điện thoại cài đặt ứng dụng này sẽ có thể giao tiếp với nhau trong phạm vi 2m, từ đó lưu lại thông tin về những sự tiếp xúc gần trong vòng 14 ngày.

1. Việc tham gia cộng đồng Bluezone được thực hiện bằng cách tải ứng dụng này và cài đặt trên điện thoại. (Lưu ý: Thiết bị của bạn phải luôn bật Bluetooth để đảm bảo việc hoạt động của ứng dụng)

2. Mỗi khi bạn tiếp xúc gần với một người trong cộng đồng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động bắt liên lạc với thiết bị của người kia thông qua sóng Bluetooth và sau đó ghi lại .

3. Nếu xuất hiện F0 mới và người này cũng cài đặt Bluezone, cơ quan y tế sẽ nhập dữ liệu Bluezone của F0 (mã ID) vào hệ thống.

4. Hệ thống gửi dữ liệu của F0 (mã ID) đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.

5. Ứng dụng Bluezone trên điện thoại sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc của người đó với mã ID của F0. Nếu dữ liệu trùng khớp, ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng về nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

6. Màn hình ứng dụng Bluezone khi đó sẽ hiển thị thông tin hướng dẫn người dân liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền nơi gần nhất để nhận được trợ giúp.

Trường hợp xuất hiện F0, bộ y tế sẽ tiến hành nhập dữ liệu bẵng mã ID được thiết lập riêng vào hệ thống và tự động gửi đến đến tất cả các điện thoại trong cộng đồng Bluezone. Lịch trình mà người dùng Bluezone đã từng đi qua sẽ được hệ thống lưu lại, sau đó phân tích và so sánh với những thông tin của F0, nếu trùng khớp sẽ ngay lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Số ca bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch lớn "chưa từng có", nỗi đau của người thầy thuốc trong tâm dịch

    "Nhiều bệnh nhân không có quần áo để mặc, phải mặc quần áo bệnh viện để khâm liệm. 1h hay 2h sáng, bệnh nhân tử vong, có những điều dưỡng đi khắp khoa xin tiền lẻ để rải đường cho bệnh nhân" - chị Thường chia sẻ.
  • Đọc thêm