Dân mạng mách nhau tránh mua thực phẩm có 1 "ký hiệu" đặc biệt: Thạc sĩ dinh dưỡng phân tích cho bạn cách dùng đúng

Bảo Nam, Theo Phụ nữ số 13:00 11/07/2024

Thời gian gần đây, có thông tin cho rằng các gia đình đi mua đồ ăn nên thận trọng khi thấy ký hiệu "E171" được in trên bao bì. Vậy thực sự ký hiệu này là gì, chúng ta có nên loại chúng ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày hay không?

1 "ký hiệu lạ" được chị em nội trợ cảnh báo nên thận trọng khi mua hàng

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được hội chị em nội trợ Việt đặt lên hàng đầu. So với trước đây, các bà nội trợ chỉ chia sẻ cho nhau kinh nghiệm chọn rau, mua thịt, thì bây giờ hội chị em đã bắt đầu quan tâm tới việc đọc nhãn trước khi mua hàng.

Đọc nhãn trước khi mua hàng là thói quen của nhiều bà nội trợ hiện nay. (Ảnh Bảo Nam).

Thời gian gần đây, có thông tin cho rằng các gia đình đi mua đồ ăn nên thận trọng khi thấy ký hiệu "E171" được in trên bao bì. Vậy thực sự ký hiệu này là gì, chúng ta có nên loại chúng ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày hay không?

Dân mạng mách nhau tránh mua thực phẩm có 1 ký hiệu đặc biệt: Thạc sĩ dinh dưỡng phân tích cho bạn cách dùng đúng - Ảnh 2.

1 chia sẻ trên mạng xã hội cảnh báo về ký hiệu E171.

Ký hiệu E171 là môt chất phụ gia có chứa các hạt nano titanium dioxide. Chúng thường được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng, bao gồm cả thuốc và mỹ phẩm. Chủ yếu E171 được dùng để làm trắng và tạo độ sáng trong đồ ngọt, kẹo cao su, nước sốt màu trắng và bột đường làm bánh.

Trong năm 2021, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã thực hiện đánh giá rủi ro với titanium dioxide. Kết quả cho thấy các hạt nano này có nguy cơ tổn thương ADN của con người và không thể đưa ra tiêu chuẩn an toàn đối với mức tiêu thụ hằng ngày của các hạt nano này.

Trước đó vào năm 2020, Pháp đã đình chỉ việc sử dụng E171 trong thực phẩm, sau khi các kết quả thí nghiệm cho thấy titanium dioxide có thể gây ra tổn thương tiền ung thư ở chuột.

Có nên loại bỏ thực phẩm chứa E171 ra khỏi chế độ ăn?

ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cho biết: Tại Việt Nam, việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, bao gồm E171, được quản lý bởi Bộ Y tế thông qua các quy định và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Chuyên gia thông tin: "Thông Tư 24/2019/TT-BYT: Thông tư này quy định về danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, trong đó E171 được liệt kê là một trong những chất phụ gia được phép sử dụng với các điều kiện cụ thể về hàm lượng và mục đích sử dụng.

Nhiều quốc gia, bao gồm cả Liên minh Châu Âu, đã bắt đầu xem xét và điều chỉnh quy định về việc sử dụng E171 trong thực phẩm và các sản phẩm khác. Từ năm 2021, Ủy ban Châu Âu đã khuyến cáo loại bỏ E171 khỏi danh sách các chất phụ gia an toàn trong thực phẩm (EFSA, 2021)".

Dân mạng mách nhau tránh mua thực phẩm có 1 ký hiệu đặc biệt: Thạc sĩ dinh dưỡng phân tích cho bạn cách dùng đúng - Ảnh 4.

ThS BS Đặng Ngọc Hùng.

"Về bản chất, chúng ta nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ đóng hộp, chế biến sẵn. Ở nước ta, phụ gia E171 vẫn được cho phép tiêu thụ, do đó mọi người không cần thiết phải coi đây là chất độc và né chúng hoàn toàn.

Nó giống như thực phẩm hữu cơ vậy, nếu có điều kiện bạn có thể mua. Còn nếu nói hạn chế chất bảo quản thì tất cả đồ đóng hộp, bánh kẹo thì đều không nên ăn", ThS BS Đặng Ngọc Hùng nói.

Theo lời khuyên của vị chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm tươi sống vẫn nên là ưu tiên hàng đầu, nhất là khi ở Việt Nam việc mua bán đồ ăn tươi ngon khá dễ dàng.

Nếu như muốn sử dụng những món đồ đóng hộp, bác sĩ khuyên các gia đình nên lựa chọn sản phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đã được cơ quan chức năng kiểm soát về an toàn thực phẩm... Như vậy sẽ tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, sử dụng nguyên liệu không rõ ràng, thậm chí là dùng chất phụ gia vượt mức quy định...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày