Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và mọi chuyện đều có lý do

Hà Thu, Theo Helino 21:44 14/04/2018

Trong những năm gần đây, Đan Mạch tiếp tục nằm trong top những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Cơ sở của bảng xếp hạng này là gì?

Trong vòng nhiều năm, Đan Mạch luôn là một trong ba quốc gia đứng đầu về chỉ số hạnh phúc trong số 155 quốc gia được khảo sát, và theo chỉ số năm 2018 công bố cũng vậy. Hoa Kỳ đứng vị trí 18 trong danh sách, lùi lại 4 bậc so với năm ngoái.

Đan Mạch cũng là nước dẫn đầu trong rất nhiều cuộc điều tra khác về mức độ hạnh phúc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là người ta dựa vào những tiêu chí và tiêu chuẩn như thế nào để đánh giá mức độ hạnh phúc của cả một quốc gia?

Tùy thuộc vào phạm vi và mục đích của từng nghiên cứu, các nhà xã hội học đã đưa ra một số chỉ số khách quan có thể phục vụ cho việc đánh giá này. Ví dụ như dữ liệu về số lượng tội phạm, thu nhập, sự tham gia của công dân trong các vấn đề xã hội và sức khỏe...

Ngoài ra, người ta cũng sử dụng các phương pháp đánh giá chủ quan, như khảo sát ý kiến người dân sống ở từng quốc gia về trải nghiệm của họ với cảm xúc tích cực và tiêu cực.

Tại sao người Đan Mạch lại hạnh phúc hơn những quốc gia khác?

Tại Đan Mạch, những chỉ số khách quan cũng như chủ quan đều cho thấy một kết quả tích cực.

Lý do đầu tiên giải thích cho việc này là bởi Đan Mạch có một hệ thống chính trị ổn định với mức tham nhũng rất thấp. Người dân ở đây được tiếp cận với nền giáo dục và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Mặc dù đất nước này có mức thuế cao nhất thế giới, tuy nhiên người Đan Mạch hoàn toàn hài lòng với việc chi trả khoản tiền này bởi họ tin rằng mức thuế cao giúp cho xã hội nói chung và đời sống của họ trở nên tốt đẹp hơn.

Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 1.

Một điều thú vị là người Đan Mạch có riêng một từ để chỉ tinh thần vui vẻ, lạc quan và hưởng thụ cuộc sống, mà cả đất nước này đều hướng đến – đó là từ Hygge.

Có thể có rất nhiều cách giải nghĩa cho Hygge, tuy nhiên nhìn chung, chúng đều liên quan đến những trải nghiệm thoải mái và dễ chịu, sự tương tác xã hội cao, cảm giác ấm cúng, gần gũi mà bạn có khi cảm thấy an toàn và cân bằng trong cuộc sống.

Hygge đến từ những niềm vui nhỏ nhất, như khi bạn dành cả buổi tối để quây quần với gia đình, hay một bữa tối với bạn bè kèm nhiều đồ ăn ngon và những câu chuyện vui vẻ.

Có thể nói khái niệm Hygge từ lâu đã ăn sâu vào nền văn hóa và tinh thần của người dân Đan Mạch.

Nó tồn tại như một kim chỉ nam về hạnh phúc ở đất nước này, đóng vai trò như một lá chắn chống lại tất cả những căng thẳng và cảm xúc tiêu cực từ những áp lực của cuộc sống, giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn.

Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 2.

Hygge là một trải nghiệm kết hợp giữa thoải mái, dễ chịu và ấm cúng

Hygge còn nổi tiếng và trở thành một hiện tượng toàn cầu. Hiện nay có hơn 900 cuốn sách được bán ra trên Amazon nói về Hygge của Đan Mạch, 3 triệu bài viết với hashtag trên Instagram và một lượng tìm kiếm rất lớn trên Google.

Không phải duy nhất Đan Mạch có một từ riêng để chỉ quan điểm và tinh thần của họ về hạnh phúc. Rất nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng có khái niệm tương tự, như Na Uy có từ Koselig, Thụy Điển với Mysig, Hà Lan là Gezenlligheid và Đức có Gemutlichkeit.

Khác với Đan Mạch, nước Mỹ lại có quan điểm hoàn toàn khác về hạnh phúc. Đối với họ, hạnh phúc thường đi liền với mức thu nhập cao. Tuy nhiên thực tế cho thấy mặc dù tại Mỹ chỉ số GDP đang tăng và tỉ lệ thất nghiệp giảm nhưng mức độ hạnh phúc của người dân tại đây vẫn không cao.

Lý do còn nằm ở sự bất bình đẳng trong thu nhập, lòng tin của người Mỹ đối với chính phủ, các tổ chức hay giới truyền thông. Cho đến cuối cùng, một mức thu nhập cao có lẽ không đủ để có thể mang lại cho người dân một cuộc sống hạnh phúc.

Tham khảo: LiveScience

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14