Đam mê phần cứng, hacker độ điện thoại phổ thông Nokia 1680 thành máy tính Linux

Nguyễn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 16:35 10/06/2022

Chiếc điện thoại này gần như làm hết mọi tác vụ của smartphone, ngoại trừ khả năng kết nối mạng 4G.

Nokia 1680 là chiếc điện thoại phổ thông ra mắt vào năm 2008, ngay trước khi smartphone bắt đầu trở thành tiêu chuẩn. Được thiết kế dành cho nghe gọi, nhắn tin với không nhiều tính năng bổ sung, chiếc điện thoại này có màn hình nhỏ, bàn phím số T9 và chỉ hỗ trợ mạng 2G.

Nhưng một hacker phần cứng có biệt danh Reimu NotMoe đã tháo hết toàn bộ phần ruột của chiếc điện thoại này và thay thế nó bằng một bản mạch tùy chỉnh và các linh kiện để biến chiếc điện thoại phổ thông Nokia 1680 thành một máy tính Linux bỏ túi. Nó được gọi là Notkia.

Đam mê phần cứng, hacker độ điện thoại phổ thông Nokia 1680 thành máy tính Linux - Ảnh 1.

Với phần mềm hiện đại hơn được thay thế, có thể xem chiếc Notkia gần như một smartphone chạy Linux trong thân xác điện thoại phổ thông. Trong khi thay thế bản mạch, hacker này vẫn giữ lại phần vỏ, bàn phím và các nút bấm khác.

Đam mê phần cứng, hacker độ điện thoại phổ thông Nokia 1680 thành máy tính Linux - Ảnh 2.

Phần bản mạch mới được trang bị bộ xử lý MIPS đơn nhân Ingenic X1000E 1GHz với 64MB RAM cùng 32MB bộ nhớ NOR flash và 4GB bộ nhớ NAND flash.

Màn hình TFT 128x160 pixel nguyên bản cũng được thay thế bằng màn hình 2 inch IPS LCD, 240x320 pixel. Tuy nhiên, màn hình này hóa ra lại hơi to so với thiết bị nên một vài pixel đã được cắt gọt bớt cho vừa với bộ khung nhựa của điện thoại. Cuối cùng màn hình chỉ còn độ phân giải 220x280 pixel.

Đam mê phần cứng, hacker độ điện thoại phổ thông Nokia 1680 thành máy tính Linux - Ảnh 3.

Ngoài ra bảng mạch của Notkia còn bao gồm các thành phần khác như: cổng USB-C, camera 5MP OV5640 với khả năng auto focus, bộ tổng hợp nhạc Yamaha MA-3 (hỗ trợ cả nhạc chuông), microphone Analog MEMS, card không dây AMPAK với wifi 4 và Bluetooth 4.0 LE, bộ thu phát Semtech SX126x LoRa, cuối cùng là viên pin BL-5C.

Kết hợp với phần mềm Linux, chiếc điện thoại này có thể gõ văn bản bằng bàn phím T9. Với các kết nối không dây được bổ sung thêm, chiếc Notkia có thể được sử dụng như một thiết bị liên lạc không dây hoặc bộ đàm. Nhưng còn 1 điều chiếc Notkia này không làm được như smartphone hiện đại – đó là gọi điện thoại hoặc sử dụng data qua mạng dữ liệu tốc độ cao.

Đam mê phần cứng, hacker độ điện thoại phổ thông Nokia 1680 thành máy tính Linux - Ảnh 4.

Đó là vì Reimu NotMoe không tìm được module 4G LTE nào đủ nhỏ để vừa với vỏ điện thoại này.

Bản mạch cũng được gắn một module GNSS cho định vị vệ tinh, nhưng vẫn chưa được thử nghiệm. Và do không có jack cắm 3.5mm, bạn sẽ cần tai nghe không dây hoặc tai nghe dùng jack cắm USB-C để sử dụng tai nghe trên Notkia.

Chi tiết thiết kế và danh sách các linh kiện được đăng tải chi tiết trên các trang Hackster và HackADay, ngoài ra Reimu NotMoe còn dự định mã nguồn mở dự án nào trong tương lai. Thậm chí có khả năng bạn còn mua được một chiếc Notkia hoặc một bộ kit để bạn có thể tự làm trong tương lai, khi dự án này được gửi lên dịch vụ crowdfunding Crowd Supply để huy động vốn.

Tham khảo: Liliputing

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày