Đại diện đường sắt thông tin về việc tàu hỏa phải dừng để đảm bảo an toàn khu vực "phố đường tàu"

Phương Thảo - Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 22:21 07/10/2019

Khi đoàn tàu gần tới khu vực Km1 + 200 (phố Phùng Hưng), lái tàu Nguyễn Hữu Nam quan sát thấy có nhiều người di chuyển phía trước đường sắt nên đã hãm phanh hơn một phút để đảm bảo an toàn cho du khách. Chuyến tàu ngay sau đó tiếp tục hành trình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Triển - Đội trưởng đội tàu khách Hải Phòng cho biết, đoàn tàu LP5 có hành trình từ ga Hà Nội đi ga Hải Phòng, xuất phát lúc 15h20 ngày 6/10.

Khi tàu gần tới khu vực Km1 + 200 (phố Phùng Hưng), lái tàu Nguyễn Hữu Nam quan sát thấy có nhiều người di chuyển phía trước đường sắt nên đã hãm phanh hơn một phút để đảm bảo an toàn cho du khách. Chuyến tàu ngay sau đó tiếp tục hành trình.

Được biết, thời điểm khởi hành di chuyển từ ga Hà Nội tới ga Long Biên, đoàn tàu chỉ di chuyển với vận tốc chưa tới 20km/h.

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ khu vực nhà hàng, quán cà phê, mà tuyến đường sắt phía cầu vượt ở Cửa Đông, gần ga Long Biên tuy vắng vẻ, nhưng rất nhiều bạn trẻ và du khách tìm tới chụp ảnh. Hành lang tránh tại đây rất nhỏ, thường xuyên xảy ra tai nạn, gây mất an toàn đường sắt.

Đại diện đường sắt thông tin về việc tàu hỏa phải dừng để đảm bảo an toàn khu vực phố đường tàu - Ảnh 1.

Khu vực tàu LP5 dừng hơn 1 phút để du khách di chuyển khỏi đường tàu. Ảnh: Phương Thảo.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các quận huyện xử lý nghiêm hành vi vi phạm hành lang đường sắt, hoàn thành trước 12/10 theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải.

Trước đó, ngày 3/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Cục đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn thành phố Hà Nội, gồm các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, người dân và du khách hiếu kỳ (chủ yếu là người nước ngoài), tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Các hộ dân có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách gây mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

"Đây thực sự là thách thức và là nguy cơ, hiểm hoạ tiềm ẩn đối với an sinh, trật tự xã hội" - văn bản nêu rõ.

Để chấn chỉnh tình trạng này và tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt, Bộ GTVT kiến nghị UBND các quận tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đường sắt tới người dân; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt; ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt; chủ trì, phối hợp với Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Cục đường sắt Việt Nam giải toả dứt điểm các điểm vi phạm từ phía các hộ kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc theo đường sắt có hành vi họp chợ, buôn bán trong lòng đường sắt.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phú Thịnh NALA: "Nếu mình và Hương Giang có duyên thì sớm muộn gì cũng sẽ gặp lại nhau"

    Ông bố 1 con đã có những chia sẻ chân thành sau khi xuất hiện ở Người Ấy Là Ai.
  • Đọc thêm