Da đầu nổi mụn nhọt, mụn mủ gây ngứa ngáy khó chịu, "thủ phạm" có thể do 3 loại bệnh phiền toái sau

Như Quỳnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:07 23/12/2021

Dưới đây là những tác nhân có thể gây nên tình trạng da đầu nổi mụn nhọt, mụn mủ phiền phức.

Mụn có xu hướng ít mọc trên da đầu, tuy nhiên khi nó xuất hiện lại có thể gây ngứa ngáy, sưng tấy và thậm chí đau đớn hơn so với các vùng khác trên cơ thể. "Thủ phạm" gây ra tình trạng khó chịu trên có thể do 3 loại bệnh sau.

1. Viêm nang lông da đầu

Viêm nang lông da đầu là một tình trạng viêm da, tác nhân gây ra hiện tượng này có thể do môi trường ô nhiễm khiến việc tiết dầu trên da đầu thêm trầm trọng, gây bí, nhờn và tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm ngứa phát triển. Ngoài ra, việc vệ sinh da đầu không thường xuyên hoặc sai cách cũng có thể gây viêm nang lông da đầu.

Da đầu nổi mụn nhọt, mụn mủ gây ngứa ngáy khó chịu, thủ phạm có thể do 3 loại bệnh phiền toái sau - Ảnh 1.

Đặc trưng của bệnh này là da đầu xuất hiện các mụn mủ nhỏ ở gần chân tóc, khi các mụn vỡ ra sẽ tiết dịch ướt, khi khô sẽ đóng vảy. Đặc biệt, viêm nang lông ở da đầu có xu hướng lan rất nhanh thành từng cụm dưới da gây ngứa ngáy. Nếu tình trạng bệnh kéo dài không được điều trị sớm sẽ gây hói đầu, rụng tóc và lở loét vùng da đầu.

2. Viêm da tiết bã nhờn da đầu

Viêm da tiết bã nhờn da đầu là tình trạng viêm da liên quan đến vấn đề rối loạn tuyến bã nhờn của cơ thể. Bệnh khiến da đầu nhiều dầu, nhiều gàu, xuất hiện ban đỏ, thậm chí mụn mủ, lúc nào cũng cảm thấy ngứa ngáy khó chịu.

Nếu không được điều trị thì tình trạng trên có thể lan rộng xuống vùng trán, mặt, cổ, sau tai… Viêm da tiết bã nhờn có thể làm tăng nguy cơ bội nhiễm, rụng tóc.

Da đầu nổi mụn nhọt, mụn mủ gây ngứa ngáy khó chịu, thủ phạm có thể do 3 loại bệnh phiền toái sau - Ảnh 2.

3. Bệnh vẩy nến da đầu

Vẩy nến da đầu là một dạng rối loạn da có liên quan đến cơ chế miễn dịch, đặc trưng bởi tình trạng tế bào sừng tăng sinh liên tục khiến da đỏ và bong nhiều vảy trắng có màu bạc như nến.

Da đầu nổi mụn nhọt, mụn mủ gây ngứa ngáy khó chịu, thủ phạm có thể do 3 loại bệnh phiền toái sau - Ảnh 3.

Khi mắc bệnh ở mức nhẹ, da đầu chỉ xuất hiện các mảng vảy nhẹ, mịn. Triệu chứng của bệnh vừa đến nặng bao gồm da đầu xuất hiện vảy đỏ sần sùi, rơi từng mảng vảy giống gàu, da đầu khô, luôn cảm thấy ngứa ngáy hoặc đau rát, thậm chí mọc mụn, ngoài ra còn có thể gây rụng tóc.

Nguồn bài và ảnh: Aboluowang, Pinterest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm