Đã có tới 3 nhà văn gốc Nhật Bản từng vinh dự nhận giải Nobel văn học, họ là ai?

Winter Spiderum, Theo Thời Đại 21:00 07/10/2017

Chỉ vừa mới hôm qua, Kazuo Ishiguro đã được Viện hàn lâm khoa học Thụy Điển vinh danh giải thưởng Nobel văn học năm 2017. Đây là nhà văn thứ 3 có dòng máu Nhật Bản được vinh danh giải thưởng cao quý này. Trước đó, hai nhà văn Kawabata Yasunari và Kenzaburō Ōe nhận được giải Nobel Văn học, lần lượt vào năm 1968 và năm 1994.

Kawabata Yasunari 

Kawabata Yasunari sinh năm 1899, tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Ông là nhà văn người Nhật Bản đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1968. Yasunari thường viết tiểu thuyết và truyện ngắn, bên cạnh đó ông còn những tác phẩm tinh tế sâu lắng đầy chất nhạc.

Đã có tới 3 nhà văn gốc Nhật Bản từng vinh dự nhận giải Nobel văn học, họ là ai? - Ảnh 1.

Yasunari vào năm 1917

Vào tháng 10/1924, ông cùng bạn học đại học lập ra tập san "Văn nghệ thời đại", với mục đích thực hiện "cuộc cách mạng văn học đối đầu với làn sóng văn học cách mạng đương thời". Sau khi tốt nghiệp, với những thành tựu được công nhận trong quá khứ, ông ra mắt truyện ngắn "Người vũ nữ Izu". 

Câu chuyện viết về một cậu học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, sau khi gặp người vũ nữ trong chuyến đi tại bán đảo Izu, tinh thần của chàng trai dần được cải thiện và đạt kết quả tốt. 

Truyện ngắn "Người vũ nữ Izu" là bước mở đầu cho chủ đề khiêu dâm trong tình yêu của giới trẻ đương thời, là một bước thành công vang dội trong sự nghiệp văn chương của Kawabata Yasunari. Hầu hết các tác phẩm sau này đều khám phá những chủ đề tương tự.

Kawabata Yasunari được trao giải Nobel Văn học vào ngày 16 tháng 10 năm 1968. Các tác phẩm của ông không chỉ thành công vang dội ở Nhật Bản mà vang dội trên toàn thế giới. "Kĩ thuật kể chuyện bậc thầy của ông đã mô tả được cốt lõi trong tinh thần người Nhật".

Đã có tới 3 nhà văn gốc Nhật Bản từng vinh dự nhận giải Nobel văn học, họ là ai? - Ảnh 2.

Yasunari vào năm 1968

Yasunari Kawabata tự sát vào năm 1972 bằng khí gas. Nhưng một số cộng sự thân cận và vợ ông cho rằng đó là một cái chết vô tình. Dư luận đã đặt ra nhiều giả thiết và suy luận cho cái chết của ông. Nhưng những tác phẩm ông mang lại cho văn học Nhật thì không ai có thể nghi ngờ gì được cả.

Ōe Kenzaburō 

Ōe Kenzaburō sinh ngày 31/01/1935 tại tỉnh Ehime, Nhật Bản. Ông là tác giả của hơn 20 cuốn tiểu thuyết và tập truyện. Ông nhận được giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1994.

Ông bắt đầu sáng tác vào những năm 1950, tác phẩm đầu tay với tên "Công việc lạ" được ra mắt công chúng vào năm 1957. Nhưng đến tác phẩm thứ 4, được sáng tác cùng năm mang tên "Prize Stock " mới đem lại danh tiếng cho ông. Tác phẩm này đã được chuyển thể thành phim dưới tên "The Catch" vào năm 1961.

Đã có tới 3 nhà văn gốc Nhật Bản từng vinh dự nhận giải Nobel văn học, họ là ai? - Ảnh 3.

Ōe Kenzaburō tại ngày hội sách nước Pháp vào năm 2012

Từ thành công cuốn sách "Prize Stock", ông đã viết liên tiếp gần 20 tác phẩm từ đó tới nay. Ông được xem là nhà văn trụ cột và nổi tiếng nhất trong thế kỉ 20. Ōe Kenzaburō chia sẻ: "Tôi luôn muốn viết về Nhật Bản, xã hội và cảm xúc của chúng tôi về nền văn hóa đương đại. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa chúng tôi và nền văn học cổ điển Nhật Bản".

Ông được Viện hàn lâm khoa học Thụy Điển vinh danh vào ngày 07/12/1994 với bài phát biểu "chất thơ của ông tạo ra một thế giới mộng mơ, nơi mà thực tại và huyền ảo hòa trộn tạo nên một bức tranh về sự lo lắng của con người ngày nay".

Ishiguro Kazuo

Ishiguro Kazuo sinh ngày 08/12/1954 tại thành phố Nagasaki, Nhật Bản. Không lâu sau đó, ông cùng gia đình di chuyển tới Anh vào năm 1960. Ishiguro tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Kent năm 1978 và Thạc sĩ tại Đại học East Anglia vào năm 1980.

Đã có tới 3 nhà văn gốc Nhật Bản từng vinh dự nhận giải Nobel văn học, họ là ai? - Ảnh 4.

Ishiguro Kazuo cùng vợ Lorna Mac Dougall kết hôn từ năm 1986.

Ông là một tiểu thuyết gia, biên kịch, nhà văn và tác giả hư cấu nổi tiếng của nền văn chương Anh ngữ. Ishiguro từng nhận được bốn đề cử của Man Booker Prize và giành giải thưởng vào năm 1989 với cuốn tiểu thuyết "Còn chút gì của ngày".

Vì là một người xa quê hương Nhật Bản từ khi còn nhỏ nên nước Nhật trong tưởng tượng của ông khác xa với nước Nhật thực tế. Và lần trở lại cố hương vào năm 1989, ông đã tâm sự với nhà văn Kenzaburo Oe rằng: "Cha mẹ tôi vẫn cố gắng tiếp tục dạy dỗ con trai mình những kiến thức tối thiểu nhằm chuẩn bị cho tôi trở lại Nhật Bản. Cho nên tôi đã nhận được một số sách và tạp chí (về Nhật Bản). Dĩ nhiên hồi ấy tôi vẫn chẳng biết gì hơn về Nhật Bản vì chưa có dịp trở lại. Nhưng ở nước Anh, tôi đã dành tất cả thời gian của mình để dựng xây và khắc họa trong tâm trí tôi một nước Nhật tưởng tượng (…) và rồi tôi thật sự nhận ra rằng nước Nhật mà tôi hằng trân trọng thực sự chỉ là tồn tại trong trí tưởng tượng của tôi".

Lần trở lại cố hương ấy dường như đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong đời viết văn của K. Ishiguro, và "The remains of the day" đã ra đời trước sự sửng sốt của công chúng.

Ngoài việc làm nhà văn, ông còn là một nhạc sĩ. Ishiguro đã viết khá nhiều bản nhạc jazz cho ca sĩ Stacey Kent. Ông đã đóng góp lời bài hát cho album "Breakfast on the Morning Tram", album đã được đề cử giải thưởng Grammy vào năm 2007. Ngoài ra, ông còn viết một số album khác như "The Chaning Light", "In love Again"..

Đã có tới 3 nhà văn gốc Nhật Bản từng vinh dự nhận giải Nobel văn học, họ là ai? - Ảnh 5.

Nụ cười Ishiguro Kazuo sau khi nhận giải Nobel vào ngày 05/10/2017.

Ông nhận giải Nobel vào ngày 05/10/2017, là nhà văn thứ 114 được Viện hàn lâm khoa học Thụy Điển xướng tên, cùng với bài phát biểu "Là ông ấy, với những tiểu thuyết đầy cảm xúc, đã phát hiện ra những vực thẳm phía dưới những cảm xúc bay bổng kết nối chúng ta với thế giới này".

Ông còn là tác giả của những tác phẩm "Dạ khúc", Mãi đừng xa tôi", "Người khổng lồ ngủ quên".... Trong đó, 2 tác phẩm "Dạ khúc" và "Người khổng lồ ngủ" quên đã được xuất bản tại Việt Nam.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm