Làm thêm 159 giờ một tháng, nữ phóng viên đài truyền hình NHK Nhật Bản đột tử vì suy tim

Marssu, Theo Thời Đại 12:26 06/10/2017

Ngày 4/10, đài truyền hình NHK Nhật Bản đã lên tiếng về việc nữ phóng viên xấu số phải làm thêm tới 159 giờ một tháng dẫn tới suy tim và qua đời ở tuổi 31.

Cô Miwa Sado, 31 tuổi là phóng viên mảng chính trị thuộc đài truyền hình NHK, tại Tokyo, Nhật Bản. Vào tháng 7/2013, cô được phát hiện là chết trên giường trong khi tay vẫn còn đang nắm chặt chiếc diện thoại di động.

Sự việc mãi tới năm 2014 mới được chính quyền công bố chính thức. Nguyên nhân cái chết của Miwa là do cô đã làm thêm tới 159 giờ một tháng và chỉ có 2 ngày nghỉ trước khi qua đời. Mãi tới ngày 4/10 vừa qua đài truyền hình NHK mới công bố chính thức vụ việc và đáp lại lời kêu gọi từ cha mẹ Miwa.

Làm thêm 159 giờ một tháng, nữ phóng viên đài truyền hình NHK Nhật Bản đột tử vì suy tim - Ảnh 1.

Miwa Sado. Ảnh: ANN News.

Trả lời báo chí, Đài NHK nhận định cái chết của Miwa cần được xem xét một cách nghiêm túc để chấm dứt tình trạng làm thêm giờ đối với các phóng viên của đài này. Bản thân chính đài truyền hình NHK cũng là đơn vị thường xuyên phản đối, lên án việc làm thêm quá giờ trong văn hóa Nhật Bản.

Một vụ việc tương tự cũng diễn ra vào năm 2015, trường hợp của Matsuri Takahashi, người đã tự sát vì bị buộc làm việc với khoảng 105 giờ làm thêm trong tháng. Vụ việc của Sado một lần nữa làm nổi bật tình trạng "karoshi" ở Nhật Bản - vấn nạn làm việc đến chết hay làm việc quá nhiều dẫn tới tử vong.

Làm thêm 159 giờ một tháng, nữ phóng viên đài truyền hình NHK Nhật Bản đột tử vì suy tim - Ảnh 2.

Cha mẹ của Matsuri Takahashi trong buổi họp báo.

Luật sư lao động và các nhóm công dân đã dành nhiều thập kỷ để thúc đẩy những thay đổi đối với luật pháp Nhật Bản để công nhận Karoshi là một vấn đề xã hội nghiêm trọng. Những nỗ lực của họ dẫn đến một đạo luật được ban hành năm 2014 kêu gọi tạo điều kiện làm việc tốt hơn. Nhưng luật này đã không bắt buộc các công ty phải hành động.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm