Đã có 20 quốc gia ghi nhận bệnh nhân mắc viêm gan bí ẩn

Ban thời sự, Theo VTV 19:06 11/05/2022

Kể từ những ca bệnh nhi mắc viêm gan không rõ nguyên nhân đầu tiên tại Scotland, đến nay WHO đã ghi nhận 348 ca mắc tại 20 nước trên thế giới.

Tiếp tục có thêm các nước ghi nhận trường hợp trẻ em mắc bệnh viêm gan chưa rõ nguồn gốc và có thêm trường hợp tử vong. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới đang đẩy nhanh các cuộc nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh.

Giới chức y tế Indonesia hôm qua đã công bố ca tử vong thứ 5 do bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Trước khi tử vong, bệnh nhi đã nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn, sốt, vàng mắt và mất ý thức. Tổng cộng 15 bệnh nhi đã được xác nhận mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, kể từ khi Bộ Y tế Indonesia tiến hành điều tra về căn bệnh này trên toàn quốc.

Đã có 20 quốc gia ghi nhận bệnh nhân mắc viêm gan bí ẩn - Ảnh 1.

Cơ quan Y tế công (PHA) của Thụy Điển hôm qua thông báo đã ghi nhận 9 bệnh nhi tại nước này nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Cả 9 trường hợp nói trên đều bị ốm trong khoảng thời gian từ tháng 11/2021 đến tháng 4/2022 với các triệu chứng vàng da, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Cơ quan chức năng đã khuyến cáo những người chăm sóc các em cảnh giác nếu họ gặp phải những triệu chứng tương tự.

Trước đó, cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cũng ghi nhận ca mắc bệnh viêm gan cấp tính là một em bé vừa nhiễm virus adeno và mắc COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, trong tuần qua đã có nhiều tiến triển quan trọng trong nghiên cứu về nguyên nhân của bệnh. Theo đó, giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này hiện vẫn nghiêng về phía virus adeno dù vẫn có sự cân nhắc đáng kể về vai trò của COVID-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc từng mắc trước đó.

Cụ thể, các xét nghiệm sâu hơn đã xác nhận khoảng 70% số ca mắc có kết quả dương tính với virus adeno, loại phổ biến thường liên quan đến chứng viêm dạ dày. Trong khi đó, khoảng 18% dương tính với COVID-19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm