Đã bạo lực 18+ lại đòi nhân văn, Army Of The Dead "tự hủy" với tham vọng viển vông của mình

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 27/05/2021

Bom tấn kinh dị, bạo lực 18+ Army Of The Dead chỉ biết đùa nghịch với ý tưởng thú vị chứ không làm gì ra hồn.

Bài viết tiết lộ nội dung của Army Of The Dead!

Ra mắt vào ngày 21/5, bom tấn Army Of The Dead mang về những lời phản ứng trái chiều liên quan tới chất lượng của mình. Thật vậy, hiếm thấy có một bộ phim nào có đề tài và bối cảnh thú vị như Army Of The Dead, ấy vậy nhưng tất cả lại bị xô đổ bởi sự tham lam trong vẻ ngoài đến mức quên mất việc "bồi bổ" cho kịch bản của đạo diễn Zack Snyder. Army Of The Dead khởi đầu với 15 phút kịch tính, đẫm máu và thú vị đến mức "lên dây cót" được cho khán giả cho cả bộ phim về sau, thế nhưng kỳ vọng nhiều để rồi lại phải thất vọng. Sau 15 phút đầu tiên, Army Of The Dead biến thành một vở cải lương lê thê, kém hợp lý, đâu đó được điểm xuyết vài tình tiết ghê rợn để khiến khán giả phải bất ngờ một chút rồi thôi.

Đã bạo lực 18+ lại đòi nhân văn, Army Of The Dead tự hủy với tham vọng viển vông của mình - Ảnh 1.

Sau 15 phút đầu tiên, Army of the Dead biến thành một vở cải lương lê thê, kém hợp lý, đâu đó được điểm xuyết vài tình tiết ghê rợn để khiến khán giả phải bất ngờ một chút rồi thôi.

Hieuthuba

Army Of The Dead mở đầu với một cặp đôi đang ân ái trên xe đang chạy, vì bất cẩn nên đâm thẳng vào một chuỗi xe tải quân đội hạng nặng. Cú tai nạn khiến chiếc xe tải quân đội nổ đùng đoàng (???) và một thùng hàng nguy hiểm hỏng hóc nghiêm trọng. Từ đó, "nhân tố X" thoát ra được và khiến cả thành phố Las Vegas phải lâm nguy. Chi tiết xe tải quân đội bị phá hủy chỉ vì một vụ tai nạn với xe hơi cà tàng nghe qua đã thấy vô lý, chứ đừng nói khi xem, khán giả sẽ nhìn thấy một vụ nổ khủng khiếp như đánh bom thời chiến. Giữa nhiều cách để mở đầu một bộ phim, đây có lẽ là cách gượng ép và ít thuyết phục nhất.

Đã bạo lực 18+ lại đòi nhân văn, Army Of The Dead tự hủy với tham vọng viển vông của mình - Ảnh 3.

Vụ nổ hoang đường nhất thế giới?

Đoàn quân zombie tiến vào xâm lăng một casino ở thành phố Las Vegas, đánh đâu thắng đó và khiến cả thành phố lâm nguy. Trong suốt nhiều tháng sau, thành phố này bị phong tỏa bởi nước Mỹ, tuy nhiên chủ nhân của sòng bạc là Bly Tanaka (Hiroyuki Sanada) vẫn nằng nặc đòi vào trong để lấy nốt tiền, trước khi một quả bom hạt nhân được chính phủ thả xuống để san phẳng thành phố và bè lũ zombie.

Đã bạo lực 18+ lại đòi nhân văn, Army Of The Dead tự hủy với tham vọng viển vông của mình - Ảnh 4.

Bly Tanaka xuất hiện và đề xuất phi vụ này với Scott Ward (Dave Bautista) - một sát thủ zombie thứ thiệt, đã từng kết liễu cả người vợ đã bị "zombie hóa" của mình, khiến cô con gái khóc lóc thảm thiết rồi giận lẫy suốt mấy tháng. Scott Ward tập hợp lại một biệt đội toàn các "liền anh, liền chị" máu mặt sẵn sàng xông vào cửa tử để lấy lại tiền, đồng thời ăn phần chia chác. Cho đến lúc này, nội dung của Army Of The Dead vẫn có vẻ còn hợp lý và đủ sức hấp dẫn để lôi kéo khán giả trong phần sau của phim - đáng tiếc phim lại không làm được.

Đã bạo lực 18+ lại đòi nhân văn, Army Of The Dead tự hủy với tham vọng viển vông của mình - Ảnh 5.

Phi vụ trộm tiền + đánh zombie của Army Of The Dead bị phá ngang bởi cô con gái Kate của Scott, tự nhiên nằng nặc đòi đi cùng để cứu bạn của mình. Kể từ đó, phim là tập hợp của những khoảnh khắc dài vô tận khi Scott và Kate nói chuyện, cãi vã qua lại khiến khán giả cũng phải ngán ngẩm.

Đã bạo lực 18+ lại đòi nhân văn, Army Of The Dead tự hủy với tham vọng viển vông của mình - Ảnh 6.

Phân cảnh hành động của phim mặc dù có lúc vui vẻ, thú vị, thì vẫn nhạt nhòa trong thời lượng dài dằng dặc của phim và những màn nói đạo lý tay đôi, tay ba.

Hieuthuba

Tất nhiên, Army Of The Dead vẫn sở hữu kha khá cảnh hành động máu me, ghê rợn. Nhưng đó là vì thời lượng của phim cực kỳ dài (2h28p), và đạo diễn Zack Snyder có vấn đề trong việc cắt gọt, sắp xếp thời lượng phim sao cho hợp lý. Phân cảnh hành động của phim mặc dù có lúc vui vẻ, thú vị, thì vẫn nhạt nhòa trong thời lượng dài dằng dặc của phim và những màn nói đạo lý tay đôi, tay ba. 

Đã bạo lực 18+ lại đòi nhân văn, Army Of The Dead tự hủy với tham vọng viển vông của mình - Ảnh 8.

Những cú twist của phim vẫn là quá nhỏ và không có gì đáng ngạc nhiên hay xoay chuyển tình thế.

Hieuthuba

Army Of The Dead sở hữu một vài cú twist về sau phim, điển hình như tay sai của Bly Tanaka hóa ra lại mưu đồ giết cả team và cướp một thứ khác "quý giá hơn tiền", hay chính phủ Mỹ bất ngờ dời kế hoạch thả bom hạt nhân lên sớm hơn, khiến biệt đội đánh thuê này khốn đốn. Tuy nhiên, những cú twist này vẫn là quá nhỏ và không có gì đáng ngạc nhiên hay xoay chuyển tình thế. 

Bè lũ zombie của phim được xây dựng là vô cùng thông minh, nhanh nhẹn và quyền lực, tuy nhiên lại bị chính Zack Snyder lãng phí bởi một kịch bản quá dở. Army Of The Dead biến các zombie từ lớn tới nhỏ trở thành "chúa hề", mặc dù sự tồn tại cũng như phân chia giai cấp của chúng rất thú vị. Thậm chí, yếu tố "hổ zombie" xuất hiện cũng hoàn toàn có thể được khai thác sâu hơn (tựa như con rắn Nagini của Voldemort ấy!), nhưng hóa ra lại chỉ là một món đồ chơi bị Zack Snyder quăng quật rồi biến mất quá nhạt nhòa. 

Đã bạo lực 18+ lại đòi nhân văn, Army Of The Dead tự hủy với tham vọng viển vông của mình - Ảnh 10.

Army Of The Dead biến các zombie từ lớn tới nhỏ trở thành "chúa hề", mặc dù sự tồn tại cũng như phân chia giai cấp của chúng rất thú vị.

Hieuthuba

Chấm điểm: 6/10, nhưng trừ 1 điểm nữa vì cái kết nên còn 5/10!

Trải qua hơn 2 tiếng vật lộn với Army Of The Dead, khán giả vỡ òa với cái kết không thể nào gây ức chế hơn khi nhân vật "phá team" từ đầu tới cuối lại là người sống sót duy nhất. Kate sống sót cũng là chủ ý của biên kịch, khi cô nàng đại diện cho lòng tốt và sự ngây thơ. Cũng chẳng làm sao nếu như lòng tốt và sự ngây thơ ấy không khiến nhiều người khác phải mất mạng. Thêm vào đó, khán giả không mở một bộ phim như Army Of The Dead lên để nghe một bài học đạo lý hay vở kịch nhân văn kéo dài 2 tiếng rưỡi. Cái kết của phim cho thấy sự gượng ép, thiếu sáng tạo của nhà biên kịch, đến mức phá hỏng đi một concept hết sức thú vị đã được vẽ ra từ trước.

Đã bạo lực 18+ lại đòi nhân văn, Army Of The Dead tự hủy với tham vọng viển vông của mình - Ảnh 12.

Nhân vật bị ghét nhất phim vì đòi hy sinh cả một đoàn người để cứu một người, cuối cùng tất cả đều chết

Nguồn ảnh: Netflix

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày