Cựu Đại sứ Pháp nhiễm Covid-19: "Chính các y bác sỹ Việt Nam đã hy sinh rất nhiều cho bệnh nhân"

Minh Nhân - Ảnh: Phương Thảo, Theo Tổ quốc 22:42 10/04/2020

Trước khi xuất viện về nhà tự cách ly 14 ngày, ông Jean Noel Poirie - Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam bày tỏ sự biết ơn đối với đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ông Jean nói 17 ngày điều trị, đối với ông, là một kỷ niệm rất đặc biệt và sâu sắc.

Ông Jean Noel Poirier, 58 tuổi, Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam nhiệm kỳ 2012-2016, là bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 148 của nước ta. Ông nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 12/3, đi đến nhiều điểm ở Hà Nội, trước khi được Trung tâm Y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính, nhưng một ngày sau lại dương tính với SASR-CoV-2.

Ông Jean không có các biểu hiện lâm sàng của bệnh, nên khi nhân viên y tế tới tận nhà để lấy mẫu bệnh phẩm, ông đã rất ngạc nhiên. "Tôi không thể tin nổi mình dương tính với nCoV", ông nói. 

Từ một con người "tự do", ông Jean "tạm biệt" cuộc sống đời thường của mình, nhập viện để điều trị Covid-19. Ông không khó chịu vì điều này, trái lại, ông chọn cách chấp nhận. "Vì tôi bị bệnh mà, chắc chắn phải đến viện nhưng tôi không lo sức khoẻ cá nhân, tôi nghĩ đến việc bảo vệ cộng đồng nhiều hơn".

Cựu Đại sứ Pháp nhiễm Covid-19: Chính các y bác sỹ Việt Nam đã hy sinh rất nhiều cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Ông Jean Noel Poirier - Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam, bệnh nhân 148 nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Sau 17 ngày điều trị, chiều 10/4, ông Jean cùng 15 bệnh nhân khác trên cả nước được tuyên bố khỏi bệnh. "Bây giờ 'âm tính', tôi rất vui vì được quay trở lại cộng đồng".

Jean xúc động, bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ông nói rằng, mình đã có một "cuộc sống khác tại đây", mỗi ngày đều được chăm sóc tận tình và chu đáo. 

"Chính các y bác sỹ đã hy sinh rất nhiều cho bệnh nhân", ông nói 17 ngày qua là một kỷ niệm rất đặc biệt và sâu sắc với bản thân, chắc chắn không thể nào quên.

"Cách điều trị Covid-19 tại Việt Nam thực sự hiệu quả. Tôi biết, các bác sỹ Pháp đã nói chuyện với bác sỹ Việt Nam, để dành cho tôi sự chăm sóc và điều trị tốt nhất, chuyên nghiệp nhất. Từ ngày đầu đến bây giờ, tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của nhân viên y tế Việt Nam. Đây là một trong những lý do Việt Nam có kết quả tốt trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này". 

Kế hoạch sắp tới sau khi về nhà, Jean sẽ tự cách ly 14 ngày. Ông hy vọng, thời gian tới, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ ngăn chặn được dịch bệnh, để ông có thể đi làm như trước đây và cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống và con người Việt Nam. 

Cựu Đại sứ Pháp nhiễm Covid-19: Chính các y bác sỹ Việt Nam đã hy sinh rất nhiều cho bệnh nhân - Ảnh 2.

Ông Jean trao đổi với bác sỹ trước khi xuất viện.

Năm 2016, khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Jean không viết hồi ký như các đồng nghiệp khác trước đó, ông chọn cách làm phim. "Mon Hanoi" (Hà Nội của tôi) là bộ phim tài liệu vị Cựu Đại sứ Pháp dành để giới thiệu người Hà Nội, một Hà Nội qua góc nhìn của riêng ông. 

"Có nhiều lý do tôi yêu Hà Nội", ông Jean chia sẻ. "Tôi cảm thấy thoải mái và gần gũi khi ở Hà Nội, vì tôi đã sống ở đây 8 năm. Tôi thích đi lang thang trong thành phố, ngắm nhìn những điều thú vị về cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân. Tôi rất xúc động vì mỗi ngày lại được tiếp xúc nhiều hơn với người Việt. Đấy là lý do tôi quyết định sau khi hết nhiệm kì, tiếp tục ở lại đây".

Cựu Đại sứ Pháp nhiễm Covid-19: Chính các y bác sỹ Việt Nam đã hy sinh rất nhiều cho bệnh nhân - Ảnh 3.

Ông Jean gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Làm dâu giới siêu giàu: Người phải nghỉ việc, người dậy cung phụng nhà chồng từ 5h sáng

    Làm dâu nhà tài phiệt là ước mơ của nhiều cô gái nhưng một khi đã bước vào cửa hào môn, chắc chắn sẽ có vô vàn thử thách chờ đón họ ở phía trước.
  • Đọc thêm