"Cuồng phong" mạnh nhất thập kỷ đổ bộ, cả Bắc Kinh chìm trong màu nâu nhạt

Tất Đạt, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 13:59 15/03/2021

Hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã khiến chất lượng không khí ở Bắc Kinh giảm sút nghiêm trọng.

Ngày 15/3, Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc bị bao phủ bởi lớp bụi dày màu nâu do gió lớn thổi vào từ sa mạc Gobi và các khu vực phía tây bắc Trung Quốc. Cơ quan thiên văn học thành phố đã gọi đây là trận bão cát lớn nhất trong một thập kỷ qua.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã công bố báo động vàng vào sáng ngày 15/3, cho biết bão cát đã lan từ vùng Nội Mông vào các tỉnh Cam Túc, Sơn Tây và Hà Bắc ở quanh Bắc Kinh.

Nước láng giềng Mông Cổ cũng bị ảnh hưởng bởi bão cát lớn. Ít nhất 341 người được báo cáo mất tích - theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã. Các chuyến bay phải hạ cánh ngoài thủ phủ Hohhot của vùng Nội Mông.

Cuồng phong mạnh nhất thập kỷ đổ bộ, cả Bắc Kinh chìm trong màu nâu nhạt - Ảnh 1.
Cuồng phong mạnh nhất thập kỷ đổ bộ, cả Bắc Kinh chìm trong màu nâu nhạt - Ảnh 2.
Cuồng phong mạnh nhất thập kỷ đổ bộ, cả Bắc Kinh chìm trong màu nâu nhạt - Ảnh 3.
Cuồng phong mạnh nhất thập kỷ đổ bộ, cả Bắc Kinh chìm trong màu nâu nhạt - Ảnh 4.

Hiện tượng này thường xuất hiện vào tháng 3 và tháng 4 (Ảnh: AP/Reuters)

Chỉ số chất lượng không khí của Bắc Kinh đạt mức báo động với các hạt bụi mịn PM10 tăng vượt quá 8.000 microgam/mét khối ở một số quận - theo trung tâm giám sát môi trường của thành phố. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nồng độ PM10 trung bình hàng ngày trong không khí không vượt quá 50 microgam/mét khối.

Chỉ số PM2.5, các hạt bụi mịn kích thước nhỏ hơn có thể xâm nhập vào phổi, cũng đạt mức trên 300 microgam/mét khối, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 35 microgam của Trung Quốc.

Bắc Kinh thường xuyên phải đối mặt với những trận bão cát vào tháng 3 và tháng 4 do nằm gần sa mạc Gobi rộng lớn. Nạn phá rừng và xói mòn đất trên khắp miền bắc Trung Quốc cũng góp phần khiến tình trạng xấu hơn.

Trung Quốc đang cố gắng trồng lại rừng và phục hồi hệ sinh thái của khu vực nhằm hạn chế lượng cát được gió cuốn tới thủ đô.

Bắc Kinh đã trồng một "bức tường xanh" bằng cây để cản bụi bay vào, đồng thời cố gắng tạo ra các hành lang không khí dẫn gió và cho phép cát cùng các chất ô nhiễm khác đi qua nhanh hơn.

Bắc Kinh và các khu vực xung quanh đang phải hứng chịu mức độ ô nhiễm cao trong những tuần gần đây. Thành phố bị bao phủ trong ô nhiễm giữa lúc kỳ họp quốc hội bắt đầu vào ngày 5/3.

Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc và là nguồn ô nhiễm chính ở Bắc Kinh và Hà Bắc, cho biết sẽ kiểm điểm các doanh nghiệp địa phương vì không thực hiện các biện pháp chống khói bụi khẩn cấp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm