Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của Nhật Bản sắp được thay đổi diện mạo với sự xuất hiện của biểu tượng nổi tiếng này

Banana, Theo Tổ quốc 19:15 05/02/2020

Mới đây, Nhật Bản chính thức công bố bản thảo cho cuốn hộ chiếu mới của công dân với sự thay đổi lớn về hình thức.

Đầu năm nay, Henley Passport Index đã công bố bảng xếp hạng những quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới dựa trên dữ liệu do Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp bao gồm tổng cộng 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch. Thật không bất ngờ khi Nhật Bản tiếp tục là quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh. Công dân xứ sở hoa anh đào có thể đến 191 quốc gia và vùng lãnh thổ và không cần visa hoặc có thể làm visa tại điểm đến.

Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của Nhật Bản sắp được thay đổi diện mạo với sự xuất hiện của biểu tượng nổi tiếng này - Ảnh 1.

Công dân Nhật Bản đang sở hữu "hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2020" theo công bố của Henley Passport Index. Họ có thể đi đến tổng cộng 191 quốc gia và vùng lãnh thổ với quyển hộ chiếu này.

Mới đây nhất, trang CNN cũng đưa tin về việc cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới này sắp được thay đổi diện mạo. Cụ thể, những công dân gửi yêu cầu thay đổi hình thức sau ngày 4/2/2020 sẽ có cơ hội sở hữu quyển hộ chiếu lấy cảm hứng từ tác phẩm nghệ thuật ukiyo-e nổi tiếng của tác gia Katsushika Hokusai.

Cho những ai chưa biết, ukiyo-e (dịch theo tiếng Nhật nghĩa là "những bức tranh của thế giới hư ảo" là một thể loại nghệ thuật phát triển mạnh mẽ vào thời kỳ Edo (nay là Tokyo) từ thế kỷ 17 tới thế kỷ 19 tại Nhật Bản. Các nghệ sĩ của thể loại này cho ra đời các bản in và tranh in mộc bản, trên đó khắc hoạ hình ảnh một số đối tượng như những thiếu nữ xinh đẹp, đô vật sumo, các cảnh trích từ những câu chuyện lịch sử và dân gian, cảnh đẹp du ngoạn và phong cảnh khắp nơi,… Trong đó, Katsushika Hokusai được xem là hoạ sĩ lừng danh nhất trong thể loại này.

Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của Nhật Bản sắp được thay đổi diện mạo với sự xuất hiện của biểu tượng nổi tiếng này - Ảnh 2.

Ukiyo-e là một thể loại nghệ thuật hội hoạ vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản, có mặt từ thời kỳ Edo (khoảng thế kỷ 17 - 19).

Được biết, tác phẩm "36 cảnh núi Phú Sĩ" và nổi bật nhất là bức tranh "Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa" được sáng tác từ thế kỷ 19 sẽ được in trên cuốn hộ chiếu mới này. Đây cũng là những sáng tạo giúp đảm bảo danh tiếng của Hokusai cả ở Nhật Bản và nước ngoài trong nhiều thập kỷ.

Cụ thể, quyển hộ chiếu 10 năm bao gồm 54 trang (không tính phần bìa được giữ nguyên). Trong đó 48 trang sẽ được in chìm hình ảnh 24 tác phẩm trong "36 cảnh núi Phú Sĩ", bao gồm bìa sau, trang thông tin cá nhân và cột thị thực. Riêng hộ chiếu 5 năm chỉ in 16 tác phẩm trên 32 trang.

Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của Nhật Bản sắp được thay đổi diện mạo với sự xuất hiện của biểu tượng nổi tiếng này - Ảnh 3.

48 trang hộ chiếu 10 năm sẽ được im chìm những hình ảnh trong tác phẩm "36 cảnh núi Phú Sĩ" của tác giả Hokusai.

Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của Nhật Bản sắp được thay đổi diện mạo với sự xuất hiện của biểu tượng nổi tiếng này - Ảnh 4.

Trong đó, bức tranh "Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa" được xem là nổi bật nhất.

Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của Nhật Bản sắp được thay đổi diện mạo với sự xuất hiện của biểu tượng nổi tiếng này - Ảnh 5.

Trong khi đó, bìa của quyền hộ chiếu sẽ vẫn được giữ nguyên.

Theo CNN, Bộ Ngoại giao Nhật Bản từng lên kế hoạch thay đổi quyển hộ chiếu từ 4 năm về trước. Họ đã cân nhắc đưa hình ảnh của loài chim sếu (được coi là biểu tượng của sự may mắn, trường thọ và tính trung thực), hoa mai anh đào hay cảnh một số lễ hội đặc trưng vào quyển hộ chiếu trước khi quyết định lựa chọn tác phẩm lừng danh của hoạ sĩ Hokusai.

Bộ Ngoại giao Nhật cũng cho biết cách in những hình ảnh của thể loại nghệ thuật ukiyo-e sẽ giúp tăng cường hành vi làm giả hộ chiếu, cũng như giới thiệu nét văn hoá – truyền thống lâu đời của xứ sở mặt trời mọc đến bạn bè quốc tế khi đất nước chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Một vài bức tranh khác trong tác phẩm đình đám "36 cảnh núi Phú Sĩ" sắp được in trên cuốn hộ chiếu của Nhật Bản.

Nguồn: CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cây phượng vĩ bật gốc đè 13 học sinh ở TP.HCM, một bé tử vong

    Một nhóm học sinh của Trường THCS Bạch Đằng (đường Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM) đã bị cây phượng vĩ trong khuôn viên trường bật gốc, đè lên người.
  • Đọc thêm