Cuối tuần, khám phá Sài Gòn hấp dẫn, sống động khó cưỡng

N.Bình, Theo Tuổi Trẻ 23:01 21/08/2022

Một ấn tượng khác về nhịp sống của người dân thành phố rất đỗi bình dị, sống động được ''kể lại'' trong chùm tour tham quan nội ô thành phố do UBND quận 1 giới thiệu trong dịp cuối tuần qua.

Cuối tuần, khám phá Sài Gòn hấp dẫn, sống động khó cưỡng - Ảnh 1.

Khách trải nghiệm âm nhạc tại Caffeerary trước không gian di sản Bưu điện Trung tâm Sài Gòn - Ảnh: T.T.D.

Chỉ dành ra vài giờ đồng hồ, tạm gác công việc bộn bề hằng ngày, một du khách là "người TP.HCM" sẽ tìm được những trải nghiệm mới lạ, thú vị và vô cùng ý nghĩa ở những khung cảnh, công trình kiến trúc quá đỗi quen thuộc trong hai chùm tour vừa được UBND quận 1 giới thiệu.

Tour "Quận 1 - Sống động Sài Gòn" sẽ bắt đầu từ nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm Sài Gòn... - những công trình kiến trúc quen thuộc để kết nối lại hành trình hơn 300 năm tuổi của thành phố từ Sài Gòn Gia Định đến TP.HCM.

Du khách sau đó sẽ được khám phá nét đẹp văn hóa - lịch sử Sài Gòn ở các điểm đến khách sạn Continental Sài Gòn, UBND TP.HCM - Dinh Xã Tây - Dinh Đốc Lý thời thuộc Pháp, công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đường sách Nguyễn Văn Bình…

Hành trình tour du lịch này giúp người dân và du khách hiểu hơn về giá trị văn hóa, lịch sử và nghệ thuật tại các điểm du lịch trên địa bàn quận 1.

Tham gia khám phá tour "Quận 1 - Sống động Sài Gòn" trong sáng 21/8, chị Hoàng Trinh, ngụ quận 8, cho biết cuộc sống tất bật cuốn chị vào những hoạt động hằng ngày mà quên đi việc dành những khoảnh khắc lắng đọng cảm nhận rõ hơn về TP.HCM, nơi mình đang sinh sống.

"UBND TP.HCM hay từng được gọi là Dinh Xã Tây, những tượng đài trong lòng thành phố... đều mang những câu chuyện lịch sử xúc động mà hằng ngày mình đi ngang qua không hay biết. Tham gia tour này, tôi cũng hiểu thêm về các con đường ở TP thông qua câu chuyện hấp dẫn của anh hướng dẫn viên. Tất cả đem lại một ấn tượng khác về nhịp sống của người dân thành phố rất đỗi bình dị và nhẹ nhàng", chị Trinh chia sẻ.

Theo bà Mai Thị Hồng Hoa - phó chủ tịch UBND quận 1, tour nội ô trên là một trong hai sản phẩm tour du lịch được UBND quận 1 kết hợp với Lữ hành Fiditour - Vietluxtour cho ra mắt trong dịp cuối tuần này, để giới thiệu, quảng bá về các giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật của các điểm đến du lịch trên địa bàn quận.

Đây cũng được xem là gợi ý thú vị để người dân TP và du khách khám phá thành phố qua dòng sản phẩm tour ngắn nửa ngày.

Một gợi ý khác đối với những người yêu thích lịch sử là tour "Ký ức Biệt động Sài Gòn" với các điểm tham quan hộp thư bí mật và hầm nổi tại cà phê Đỗ Phủ, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn, Đài Phát thanh thành phố (VOH), Nhan Hương Quán, Hội trường Thống Nhất.

Tour được tăng giá trị cộng thêm khi du khách sẽ trực tiếp lắng nghe các câu chuyện được kể bởi những nhân chứng sống lịch sử về sự quả cảm của lực lượng Biệt động Sài Gòn.

"Tài nguyên du lịch chỉ mãi là tài nguyên nếu như chúng ta không đầu tư, khai thác, trùng tu, quản lý và kết nối thành các tour tuyến, sản phẩm du lịch. Do đó, việc khảo sát xây dựng hai tour du lịch trên địa bàn không chỉ nhằm mục đích phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch mà còn góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử và tài nguyên du lịch", bà Hoa khẳng định.

Cuối tuần, khám phá Sài Gòn hấp dẫn, sống động khó cưỡng - Ảnh 2.

Bà Đặng Thị Thiệp (vợ 2 bác Trần Văn Lai) kể lại những hoạt động trong lòng địch của chồng mình khi khách tham quan di tích lịch sử Hộp thư bí mật và hầm nổi của biệt động Sài Gòn tại 113A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1) - Ảnh: T.T.D.

Cuối tuần, khám phá Sài Gòn hấp dẫn, sống động khó cưỡng - Ảnh 3.

Bàn đọc và chiếc micro lịch sử thu âm tuyên bố đầu hàng của tổng thống chính quyền Sài Gòn Dương Văn Minh trưa 30/4/1975 tại Đài Phát thanh Sài Gòn (VOH) - Ảnh: T.T.D.

Cuối tuần, khám phá Sài Gòn hấp dẫn, sống động khó cưỡng - Ảnh 4.

Ở tour "Quận 1 - Sống động Sài Gòn", khách vừa đi bộ vừa nghe thuyết trình về kiến trúc cổ của Dinh Xã Tây nay là UBND TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Cuối tuần, khám phá Sài Gòn hấp dẫn, sống động khó cưỡng - Ảnh 5.

Khách xem bức tượng tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn và căn phòng 307 của ông tại khách sạn Continental - Ảnh: T.T.D.

Cuối tuần, khám phá Sài Gòn hấp dẫn, sống động khó cưỡng - Ảnh 6.

Khách cùng hát với CLB âm nhạc dân tộc Gió Mới (Trung tâm Văn hóa quận 1) những bản dân ca dưới chân cột cờ Thủ Ngữ - Ảnh: T.T.D.

Cuối tuần, khám phá Sài Gòn hấp dẫn, sống động khó cưỡng - Ảnh 7.

Một Sài Gòn xưa và nay hiện rõ qua những công trình kiến trúc đặc trưng - Ảnh: T.T.D.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm