Cuối năm mùa Covid-19: Chi sao cho vừa, tiêu sao cho khéo?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 17/11/2020

Vào dịp cuối năm, nhu cầu chi tiêu của không chỉ doanh nghiệp mà các gia đình cá nhân cũng tăng cao so với các thời điểm khác trong năm. Có cách nào để vẫn duy trì được những khoản "không thể cắt" mà vẫn tiết kiệm, tối ưu chi phí cho cả doanh nghiệp và các gia đình đợt cuối năm mùa Covid-19 này?

Tài chính cuối năm mùa Covid-19: Thắt bên nọ, phình bên kia

Chị Mai Lan (35 tuổi, trưởng phòng kinh doanh của một khách sạn trên quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), chồng chị làm trong ngành dịch vụ. Năm nay, ảnh hưởng bởi 2 đợt dịch Covid-19, công ty chị thì cắt giảm lương nhân viên còn công việc của chồng chị cũng không mấy suôn sẻ nên thu nhập của gia đình bị giảm đáng kể.

Dịp Tết cũng sắp đến nên bao nhiêu khoản phải chi, nào là sắm đồ cho gia đình, quà biếu bố mẹ 2 bên, quà cho đối tác kinh doanh… "Không ‘cắt’ được khoản nào nên càng nghĩ càng rầu. Từ đầu năm đến nay chẳng dám sắm đồ gì mới cho gia đình.", chị Lan than thở.

Nỗi lo của chị Mai Lan cũng là tâm sự chung của rất nhiều người Việt những dịp như thế này.

Cuối năm mùa Covid-19: Chi sao cho vừa, tiêu sao cho khéo? - Ảnh 1.

Cuối năm mùa Covid-19, không chỉ gia đình chị Mai Lan mà nhiều gia đình cũng lo "thắt lưng buộc bụng" (Ảnh: Nguồn Internet)

Khi đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, không chỉ các gia đình như nhà chị Lan lo "thắt lưng buộc bụng" mà các doanh nghiệp (DN) cũng chung cảnh "liêu xiêu". Theo khảo sát từ Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) về tác động của sự bùng phát dịch Covid-19 lần 2 đối với DN (thực hiện với gần 350 DN và 15 hiệp hội) thì chỉ có 2% DN tạm thời chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Trong khi có tới 20% DN đã phải tạm dừng hoạt động; 76% DN không cân đối được thu chi; 2% DN đã giải thể.

Anh Nguyễn Hoàng Phương - Giám đốc một công ty phân phối sản phẩm quà tặng ở Hà Nội cho biết, khó khăn lớn nhất của các DN gặp phải là không có khách hàng nên cũng không có doanh thu. "Công ty phải cắt giảm nhân sự và một số hạng mục hành chính để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, với hạng mục tiếp khách hay quà tặng cho khách, cho đối tác lại được công ty dồn nhiều chi phí hơn nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác", anh Phương giãi bày.

Là lãnh đạo công ty, anh Phương thường xuyên phải "chủ chi" cho các bữa tiệc thiết đãi khách hàng, đối tác. Tính toán cho những bữa tiệc chiêu đãi, quà tặng… vào những dịp cuối năm như thế này, anh Phương không tránh khỏi băn khoăn… khi mà mọi thứ đều đang phải cắt giảm.

"Biết cách" chi thì gia đình vẫn đủ, doanh nghiệp vẫn ổn?

Đối diện với những khoản chi "không thể cắt" vào dịp cuối năm, chị Mai Lan tiết lộ, chị đã dành thời gian "săn" khuyến mãi từ các ngân hàng, các trang thương mại điện tử hoặc các siêu thị, cửa hàng.

Vừa rồi được người bạn "mách nước", chị Lan và chồng, mỗi người đã đăng ký làm một thẻ tín dụng MSB Mastercard và một thẻ tín dụng Visa Dining của ngân hàng MSB vì nhà băng này đang có ưu đãi lớn "Hôm nay thứ mấy, hoàn tiền từng ấy" lên đến 50% mỗi ngày.

"Từ nay đến 28/12/2020, cứ mua hàng trực tuyến trên Shopee hay Tiki và thanh toán bằng bất cứ thẻ tín dụng nào của MSB vào các ngày thứ hai hàng tuần thì đều được giảm 20%, tới 200.000 đồng. Chưa kể, đến thứ ba, khi mua đồ tại siêu thị big C hoặc Co-op Mart thì thẻ tín dụng MSB Mastercard sẽ được hoàn tiền 30%, lên tới 300.000 đồng. Hấp dẫn hơn là đến thứ năm, nếu dùng thẻ Visa Dining thanh toán cho hóa đơn tại 2 siêu thị trên còn được hoàn tiền 50%, tới 500.000 đồng. Tính ra quá lời vì với 2 thẻ, 2 vợ chồng tôi sẽ tiết kiệm được tận 1,2 triệu đồng. May quá là may.", chị Lan hào hứng chia sẻ.

Cuối năm mùa Covid-19: Chi sao cho vừa, tiêu sao cho khéo? - Ảnh 2.

Chương trình "Hôm nay thứ mấy, hoàn tiền từng ấy" sẽ mang đến ưu đãi lớn tới 50% mỗi ngày cho các chủ thẻ tín dụng MSB

Không chỉ chị Lan mà anh Hoàng Phương cũng tận dụng ưu đãi lớn từ chuỗi chương trình "Hôm nay thứ mấy, hoàn tiền từng ấy" của Ngân hàng MSB khi cần thiết đãi đối tác, bạn hàng.

"Để tăng cơ hội có thêm hợp đồng mới, tôi thường hẹn đối tác đi ăn vào ngày thứ năm", anh Phương nói. Lý giải cho điều này, anh Phương lý giải, vào thứ năm hàng tuần, khi ăn uống tại chuỗi các nhà hàng sang trọng thuộc hệ thống Redsun và Runam sẽ được hoàn tiền 50%, lên đến 1.000.000 đồng khi thanh toán bằng thẻ MSB Visa Dining.

Vị Giám đốc này cũng hào hứng chia sẻ, chiếc thẻ tín dụng MSB Visa Dining này không chỉ phục vụ anh mà còn phục vụ vợ, con anh rất tốt bởi ngân hàng liên tục "tung" các ưu đãi giảm giá, hoàn tiền khi mua hàng online hay chi tiêu tại các siêu thị lớn.

Bên cạnh ưu đãi lớn dành cho thẻ Visa Online, Visa Dining, Mastercard như chị Lan, anh Phương đang tận hưởng thì chương trình "Hôm nay thứ mấy, hoàn tiền từng ấy" còn áp dụng với thẻ Visa Travel khi thanh toán vào thứ hai (mua sắm online trên Tiki, Shopee) và thứ tư hàng tuần khi mua sắm tại siêu thị Big C hoặc Co-op mart.

Cuối năm rồi, chi sao để vừa thông minh vừa hiệu quả; để gia đình vẫn đủ, doanh nghiệp vẫn ổn thì đừng quên "dắt lưng" một trong những thẻ tín dụng của MSB (Visa Online, Visa Travel, Visa Dining, Mastercard Super Free) nhé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm