Cười không thể kiểm soát được, Joker thực ra mắc hội chứng bệnh đáng sợ này

HH, Theo Helino 13:20 11/10/2019

Phoenix vào vai Arthur Fleck, một người đàn ông mắc nhiều bệnh tâm thần. Thực tế, nhân vật này bị hội chứng nhiễu loạn cảm xúc.

Bộ phim Joker hiện đang phá vỡ các kỷ lục phòng vé, và người hâm mộ bị thu hút bởi Joaquin Phoenix. Trong phim, Phoenix vào vai Arthur Fleck, một người đàn ông mắc nhiều bệnh tâm thần thực tế bị hội chứng nhiễu loạn cảm xúc.

Một trong số đó là hiện tượng cười không thể kiểm soát được của Fleck vào những lúc không thích hợp (tác dụng phụ của chấn thương não trong quá khứ). Điều này phiền hà đến mức anh ta phải mang theo một chiếc thẻ thông tin giải thích tình trạng bệnh cho những người có thể ở gần mình.

Cười không thể kiểm soát được, Joker thực ra mắc hội chứng bệnh đáng sợ này - Ảnh 1.

Joker hiện đang phá vỡ các kỷ lục phòng vé, và người hâm mộ bị thu hút bởi Joaquin Phoenix.

Tình trạng này được đặt tên cụ thể trong phim, nhưng nó có thể dựa trên một rối loạn thực sự gọi là pseudobulbar. "Lần đầu tiên khi tôi đọc kịch bản, rất nhiều hành vi và hành động của anh ấy mà tôi cảm thấy thật đáng khinh", Phoenix chia sẻ về nhân vật mình đảm nhiệm. Nhưng có một số khoảnh khoắc anh cảm thấy đây là nhân vật thực sự khác biệt.

Dưới đây là những điều bạn cần nắm rõ về chứng pseudobulbar hay còn gọi là chứng nhiễu loạn cảm xúc:

Cười không thể kiểm soát được, Joker thực ra mắc hội chứng bệnh đáng sợ này - Ảnh 2.

Tình trạng này được đặt tên cụ thể trong phim, nhưng nó có thể dựa trên một rối loạn thực sự gọi là pseudobulbar.

Chứng nhiễu loạn cảm xúc là gì?

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), chứng nhiễu loạn cảm xúc (PBA) là tình trạng gây ra các đợt đột ngột, không kiểm soát được và không phù hợp để khóc hoặc cười. Amit Sachdev (phó giám đốc y khoa của khoa thần kinh học và nhãn khoa tại Đại học bang Michigan) cho biết, điều này thường được thấy trong các rối loạn khác có thể gây chấn thương hoặc thoái hóa não.

TS Santosh Kesari (Chủ tịch Khoa Khoa học Thần kinh và Thần kinh học thuộc Viện Ung thư John Wayne tại Trung tâm Y tế Providence Saint John) cho biết thêm, chứng nhiễu loạn cảm xúc có thể kéo dài bất cứ nơi nào, bất cứ thời điểm nào từ vài giây đến vài phút.

Cười không thể kiểm soát được, Joker thực ra mắc hội chứng bệnh đáng sợ này - Ảnh 3.

Theo Nih, chứng nhiễu loạn cảm xúc thường xảy ra ở những người mắc một số bệnh lý thần kinh hoặc chấn thương ảnh hưởng đến cách não kiểm soát cảm xúc . Nó phổ biến hơn ở những người sống sót sau đột quỵ, cũng như những người mắc các chứng như mất trí nhớ, đa xơ cứng, bệnh Lou Gehrig (ALS) và chấn thương não.

Tình trạng này có thể rất khó chịu với cuộc sống hàng ngày và có thể gây ra các vấn đề như đau khổ, bối rối, cô lập xã hội và trong một số trường hợp không có khả năng làm việc. Những người mắc bệnh này cũng có nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Theo dữ liệu của Nih, chứng nhiễu loạn cảm xúc không phải là quá phổ biến nhưng cũng không phải là dạng cực kỳ hiếm gặp. Nó đã gây ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người ở Hoa Kỳ.

Các triệu chứng phổ biến của chứng nhiễu loạn cảm xúc

- Đột ngột khóc hay cười với cường độ mạnh, không thể kiểm soát.

Cười không thể kiểm soát được, Joker thực ra mắc hội chứng bệnh đáng sợ này - Ảnh 4.

Chứng nhiễu loạn cảm xúc (PBA) là tình trạng gây ra các đợt đột ngột, không kiểm soát được và không phù hợp để khóc hoặc cười.

- Khóc hay cười dường như không phù hợp với các tình huống thực tế.

- Các cơn bùng phát kéo dài hơn bạn nghĩ.

- Bùng phát cảm giác thất vọng và tức giận.

- Các biểu hiện trên mặt không phù hợp với những cảm xúc.

- Các cơn bùng phát xảy ra nhiều lần trong ngày hoặc nhiều lần trong một tháng.

Chứng nhiễu loạn cảm xúc được điều trị như thế nào?

Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc một viên thuốc kết hợp dextromethorphan và quinidine. Tư vấn cho bệnh nhân về cách xử lý các đợt khi chúng xảy ra cũng là một phần của điều trị.

Cười không thể kiểm soát được, Joker thực ra mắc hội chứng bệnh đáng sợ này - Ảnh 5.

Việc hiểu người mắc hội chứng, nắm rõ người có hội chứng cũng là chìa khóa để điều trị thành công.

BS Kesari nói, điều trị chứng nhiễu loạn cảm xúc muốn giành chiến thắng nhất thiết phải loại bỏ các triệu chứng, nhưng nó có thể làm việc để giảm tần suất việc cười khóc đột ngột và mức độ nghiêm trọng của chúng. Bệnh này được gây ra bởi một vấn đề tiềm ẩn. Các loại thuốc và sửa đổi hành vi sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng, nhưng không thể làm căn bệnh biến mất hoàn toàn.

Việc hiểu người mắc hội chứng, nắm rõ người có hội chứng cũng là chìa khóa để điều trị thành công. Sự yên tâm và hiểu biết về hội chứng nhiễu loạn cảm xúc đủ cho người bệnh có thể đi tiếp một chặng đường dài.

Theo giới chuyên gia, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên, hãy thử tìm đến sự thăm khám và tư vấn từ bác sĩ. Cơ địa mỗi người khác nhau nên cần thiết để có được sự tư vấn cho phương án thích hợp nhất.

(Nguồn: Pre, Nih)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm